Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đài Loan tố Bắc Kinh bắt nạt trong vụ mở văn phòng ở Guyana

Đài Loan chỉ trích Trung Quốc gây sức ép khiến Guyana hủy bỏ thỏa thuận cho phép hòn đảo mở văn phòng đại diện tại quốc gia Nam Mỹ này.

Cơ quan đối ngoại Đài Loan nói do áp lực của Bắc Kinh, Guyana đã "đơn phương" quyết định hủy bỏ thỏa thuận và Đài Loan bày tỏ sự tiếc nuối sâu sắc khi không thể đảo ngược quyết định, theo Reuters.

"Chúng tôi bày tỏ sự không hài lòng và lên án mạnh mẽ nhất đối với Trung Quốc một lần nữa bắt nạt và chèn ép không gian quốc tế của Đài Loan và sự tham gia của Đài Loan trong các vấn đề quốc tế", cơ quan này nói hôm 5/2.

Trung Quoc 'bat nat' khien Dai Loan khong the mo van phong o Guyana anh 1

Âu Giang An, người phát ngôn cơ quan đối ngoại Đài Loan, cầm tấm bản đồ Guyana trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 4/2. Ảnh: AP.

Việc Trung Quốc liên tục cô lập Đài Loan trên trường quốc tế đi ngược lại tuyên bố của các nhà lãnh đạo rằng nước này phản đối hành vi bắt nạt và rằng "kẻ mạnh không phải kẻ thắng cuộc", Đài Loan nói.

"Cách nói một đằng làm một nẻo của Trung Quốc sẽ chỉ làm nổi bật bản chất của họ và khiến người dân hai bờ eo biển Đài Loan càng thêm xa cách".

Đài Loan từ tháng trước đã bắt đầu các hoạt động đầu tiên tại văn phòng ở Guyana.

Việc thành lập văn phòng được Washington hoan nghênh song bị Bắc Kinh lên án. Trung Quốc vốn tuyên bố Đài Loan là một tỉnh của mình và không có quyền thiết lập quan hệ bang giao.

Trong những năm qua, Trung Quốc gây sức ép khiến số quốc gia duy trì quan hệ chính thức với Đài Loan giảm xuống chỉ còn 14. Hầu hết trong đó là các nước đang phát triển bao gồm Haiti, Nicaragua và Nauru ở Thái Bình Dương.

Mỹ đặc biệt lo ngại trước những nỗ lực của Trung Quốc nhằm lôi kéo các đồng minh của Đài Loan ở Mỹ Latin và Caribe, khu vực ảnh hưởng truyền thống của Washington.

Năm 2018, Mỹ đã lên án quyết định của El Salvador về việc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan để quay sang kết giao với Trung Quốc. Họ nói sự thay đổi này gây quan ngại nghiêm trọng cho Washington và cảnh báo rằng Trung Quốc đang dùng chiêu bài kinh tế để tìm kiếm sự kiểm soát.

Tàu chiến Mỹ lần đầu đi qua eo biển Đài Loan trong thời TT Biden

Hải quân Mỹ cho biết một tàu chiến của lực lượng này đã đi qua eo biển Đài Loan hôm 4/2, đánh dấu hải trình đầu tiên qua khu vực này kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Lầu Năm Góc phản hồi phát ngôn của Trung Quốc về Đài Loan

Lầu Năm Góc lên tiếng sau khi người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói "độc lập cho Đài Loan đồng nghĩa với chiến tranh".

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Trung Quốc Mỹ Thế giới