Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đài Loan thêm cô lập sau khi El Salvador cắt quan hệ ngoại giao

El Salvador trở thành nước thứ 3 trong năm 2018 cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan trước những sức ép từ Trung Quốc.

Ngày 21/8, lãnh đạo cơ quan đối ngoại Đài Loan Joseph Wu thông báo El Salvador đã chính thức cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Ông Wu đồng thời lên án “những hành động thô bạo” của Trung Quốc nhằm cô lập ngoại giao đối với Đài Loan.

Trước đó, trên sóng truyền hình quốc gia, Tổng thống El Salvador, ông Sanchez Ceren, đã tuyên bố quốc gia Trung Mỹ sẽ thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc sau khi cắt quan hệ với Đài Loan. Buổi lễ ký kết đã diễn ra tại Bắc Kinh với sự tham gia của bộ trưởng ngoại giao hai nước.

cat quan he Dai Loan anh 1
Bà Thái Anh Văn quá cảnh tại Mỹ trong vòng 2 ngày trước khi tiếp tục chuyến thăm các nước Paraguay và Belize. Ảnh: Reuters.

Với diễn biến này, chỉ còn 17 nước trên thế giới duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan, xem đây là một quốc gia độc lập.

Hồi tháng 5, quốc gia ở khu vực Tây Phi là Burkina Faso cũng tuyên bố cắt quan hệ với Đài Loan. Đây cũng là nước thứ 4 thay đổi lập trường về vấn đề Đài Loan kể từ khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn bắt đầu nhiệm kỳ vào năm 2016. Trước đó, 3 nước là Cộng hòa Dominica, Panama và đảo quốc Sao Tome và Principe đều cắt quan hệ với Đài Loan.

Bà Thái vừa hoàn thành chuyến công du đến 2 nước châu Mỹ còn giữ quan hệ ngoại giao với Đài Loan là Belize và Paraguay. Trước đó, bà đã quá cảnh trong 2 ngày tại Los Angeles và trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Đài Loan trong vòng 15 năm qua có bài diễn văn chính thức trên đất Mỹ.

cat quan he Dai Loan anh 2
Trung Quốc gây sức ép buộc hàng chục hãng hàng không quốc tế phải liệt kê Đài Loan là một phần lãnh thổ Trung Quốc. Ảnh: AP.

Trong bài phát biểu tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan ngày 13/8, bà Thái khẳng "quyền tự do và tương lai" của Đài Loan là không thể mặc cả. Vụ việc khiến Bắc Kinh nổi giận và lập tức phản ánh với Washington.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert sau đó khẳng định chính sách của Mỹ về vấn đề Đài Loan không thay đổi, tiếp tục tôn trọng nền tảng ngoại giao “Một Trung Quốc” trong quan hệ Mỹ - Trung.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và đang đẩy mạnh chiến dịch chống lại tuyên bố độc lập của hòn đảo này. Bắc Kinh đã yêu cầu nhiều công ty nước ngoài chú thích Đài Loan thuộc Trung Quốc trên trang điện tử chính thức, đồng thời ngăn chặn Đài Loan tham gia nhiều diễn đàn quốc tế.

Trung Quốc cũng nỗ lực giảm số nước công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập. Với việc Burkina Faso, Cộng hòa Dominica và El Salvador tuyên bố thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ đầu năm, hiện 17 nước còn giữ quan hệ chính thức với Đài Loan.

Hình ảnh hoạt động răn đe Đài Loan được Trung Quốc công bố Đoạn video được Trung Quốc công bố với hình ảnh hoạt động của các cường kích H-6K, tiêm kích J-11 cùng bình luận khẳng định quyết tâm giữ Đài Loan là một phần không thể tách rời.

Bắc Kinh dọa cho hạnh kiểm xấu hãng bay vi phạm 'Một Trung Quốc'

Trung Quốc cảnh báo các hãng bay nước ngoài không tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc” sẽ bị “hạnh kiểm xấu”, đồng nghĩa với việc bị tước nhiều quyền lợi khi hoạt động ở nước này.

Mỹ trấn an Trung Quốc về chuyến thăm của lãnh đạo Đài Loan

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định vẫn tiếp tục tôn trọng chính sách "Một Trung Quốc" sau khi lãnh đạo Đài Loan đầu tuần này có bài diễn văn chính thức trên đất Mỹ, chọc giận Bắc Kinh.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm