Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đài Loan tập trận bắn đạn thật quy mô lớn sau bầu cử

Lực lượng phòng vệ Đài Loan đã tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn sau bầu cử, nhằm thể hiện sức mạnh và sự ủng hộ với lãnh đạo Thái Anh Văn tái đắc cử.

Thủy quân lục chiến thuộc Lực lượng phòng vệ Đài Loan đã tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn vào ngày 16/1, như là một phần các hoạt động quân sự sau bầu cử, nhằm thể hiện sự ủng hộ với nhà lãnh đạo Thái Anh Văn vừa tái đắc cử, AP cho biết.

Cuộc tập trận tập trung vào kịch bản vô hiệu hóa mối đe dọa từ các nhóm tấn công nhỏ, sử dụng vũ khí cá nhân và chiến đấu tay đôi với kẻ thù giả định.

Bắc Kinh xem Đài Loan là phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng sử dụng vũ lực để thu hồi nếu cần thiết.

Hồi đầu tuần, lực lượng phòng vệ Đài Loan cũng tổ chức cuộc tập trận có sự tham gia của không quân. Lực lượng này vừa trải qua đợt nâng cấp lớn, thông qua việc mua lại phiên bản mới nhất của gia đình tiêm kích F-16 và một số công nghệ tiên tiến khác của Mỹ.

Dai Loan tap tran anh 1

Lực lượng phòng vệ Đài Loan trong đợt tập trận hôm 16/1. Ảnh: AP.

Ngay cả những năm không có bầu cử, Đài Loan cũng tổ chức tập trận vào giữa mùa đông, nhằm thể hiện sự chuẩn bị của họ trong việc phòng vệ hòn đảo trong lễ hội năm mới ở Trung Quốc.

Ma Xiaoguang, phát ngôn viên Văn phòng quan hệ Đài Loan, thuộc nội các Trung Quốc đã nhắc lại cảnh báo, sau khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn tái đắc cử nói với BBC rằng Đài Loan không cần phải tuyên bố độc lập, vì họ đã có chủ quyền.

“Đài Loan là một phần thiêng liêng và không thể tách rời của Trung Quốc. Chúng tôi sẽ quyết tâm bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ. Chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ người nào, tổ chức chính trị sử dụng bất kỳ phương pháp nào để phá vỡ bất kỳ phần nào của Trung Quốc”, phát ngôn viên Ma nói.

Lãnh đạo Đài Loan 'không loại trừ nguy cơ chiến tranh' với TQ

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên sau khi tái đắc cử, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nói Trung Quốc cần "đối mặt với thực tế" và cho hòn đảo này thấy "sự tôn trọng".

Bà Thái Anh Văn tái đắc cử lãnh đạo Đài Loan

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã đắc cử nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc bầu cử ngày 11/1, vốn được xem như cuộc trưng cầu dân ý về lập trường trong quan hệ với đại lục.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới