Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đài Loan mua phiên bản tên lửa Patriot mạnh nhất của Mỹ

Lực lượng phòng không Đài Loan đã quyết định mua tên lửa phòng không tối tân Patriot PAC-3 MSE, có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo để tăng cường năng lực phòng thủ trên không.

Trong một tuyên bố hôm 1/4, lực lượng phòng vệ trên không đảo Đài Loan cho biết đã quyết định mua phiên bản nâng cấp mới nhất của dòng tên lửa phòng không Patriot, do Mỹ sản xuất. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh hòn đảo liên tục chịu sức ép từ không quân Trung Quốc, Reuters cho biết.

Đài Loan không tiết lộ số lượng tên lửa Patriot PAC-3 MSE đã mua. Quá trình giao hàng dự kiến bắt đầu vào năm 2025, triển khai sẵn sàng chiến đấu một năm sau đó.

“Kế hoạch mua sắm được thực hiện dựa trên mối đe dọa từ kẻ thù”, một phát ngôn viên của lực lượng phòng vệ trên không Đài Loan cho biết. Người này cho biết thêm hòn đảo sẽ tiếp tục tăng cường năng lực phòng vệ.

Cũng theo người phát ngôn này, lực lượng phòng không “lạc quan một cách thận trọng về tiến độ mua vũ khí”.

Cang thang eo bien Dai Loan anh 1

Tên lửa phòng không PAC-3 MSE trong một thử nghiệm. Ảnh: Lockheed Martin.

Theo một báo cáo được cơ quan phòng vệ Đài Loan trình lên các nhà lập pháp mà Reuters thu thập được, quyết định mua phiên bản PAC-3 MSE của Đài Loan được đưa ra trong cuộc họp năm 2019, tức vào thời điểm nước Mỹ đang dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Kể từ khi nhậm chức, chính quyền Tổng thống Joe Biden chưa thông báo bất kỳ thương vụ bán vũ khí nào cho Đài Loan.

PAC-3 MSE là phiên bản nâng cấp mạnh nhất của dòng tên lửa phòng không Patriot của Mỹ. Gói nâng cấp này được đưa vào trực chiến ở Mỹ từ năm 2015. Phiên bản này được tối ưu hóa cho nhiệm vụ đánh chặn tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

Việc sở hữu phiên bản PAC-3 MSE, kết hợp với PAC-2 mà Đài Loan đang vận hành sẽ giúp tối ưu hóa năng lực phòng không của hòn đảo. Khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo của PAC-3 MSE giúp Đài Loan nâng cao năng lực phòng thủ, chống lại các mối đe dọa từ trên không.

Đài Loan bắt đầu sản xuất hàng loạt tên lửa tầm xa

Đài Loan đã bắt đầu sản xuất hàng loạt một loại tên lửa tầm xa và đang phát triển ba mẫu khác, một quan chức cấp cao cho biết ngày 25/3.

Hai chiến đấu cơ Đài Loan va chạm trên không rồi rơi xuống biển

Hai chiếc tiêm kích F-5E của Đài Loan đã rơi xuống biển sau vụ va chạm trên không trong một nhiệm vụ huấn luyện. Đội cứu hộ đang tìm kiếm các phi công.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Pháp Quân sự Thế giới