Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Đài Loan ký hợp đồng 62 tỷ USD mua 90 chiến đấu cơ F-16 từ Mỹ

Đài Loan ký hợp đồng mua các máy bay F-16 từ nhà sản xuất Mỹ Lockheed Martin trong thương vụ trị giá 62 tỷ USD, động thái chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh tức giận.

Với sự nhạy cảm của thương vụ, Lầu Năm Góc hôm 14/8 công bố hợp đồng mà không nêu đích danh bên mua, song một nguồn thạo tin nói với AFP rằng đó là Đài Loan.

Đài Loan, hòn đảo tự trị mà Trung Quốc tuyên bố là một tỉnh của nước này, năm ngoái đã được Mỹ bật đèn xanh để mua 66 chiến đấu cơ F-16 thế hệ mới giúp vùng lãnh thổ này hiện đại hóa năng lực phòng vệ.

dai loan mua 90 chien dau co f16 tu my anh 1

Một chiến đấu cơ F-16 Fighting Falcon cất cánh tại căn cứ không quân Luke ở Arizona, Mỹ, nơi các phi công từ Đài Loan tham gia huấn luyện lái loại máy bay này. Ảnh: Không quân Mỹ.

Đài Loan đã có một phi đội F-16 mua từ Mỹ vào năm 1992. Hợp đồng mới, cho đơn hàng 90 chiếc F-16, sẽ giúp hòn đảo có được những máy bay hiện đại hơn với công nghệ và vũ khí tối tân.

Trong thông báo, Lầu Năm Góc cho hay số máy bay này dự kiến được bàn giao vào cuối năm 2026, theo Bloomberg.

Quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan đã đi xuống kể từ năm 2016, sau khi bà Thái Anh Văn và đảng Dân chủ Tiến bộ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở vùng lãnh thổ này. Chính quyền của bà Thái có nhiều quyết định phản kháng chính sách "Một Trung Quốc" của Bắc Kinh.

Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố sẽ thống nhất Đài Loan, kể cả bằng vũ lực, nếu Đài Bắc chính thức có các động thái hướng đến việc tuyên bố độc lập. Mỹ, dù không còn công nhận Đài Loan từ năm 1979, vẫn là đồng minh lớn nhất và là nhà cung cấp vũ khí chủ yếu cho hòn đảo.

Bắc Kinh trước nay luôn phản đối việc Washington bán vũ khí cho Đài Loan. Hôm 14/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đe dọa trừng phạt Lockheed Martin, nhà thầu quốc phòng lớn nhất thế giới, vì hợp đồng 620 triệu USD nâng cấp hệ thống tên lửa phòng không Patriot cho hòn đảo.

Hợp đồng mới được công bố 2 ngày sau chuyến thăm Đài Loan của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar. Ông là quan chức cấp cao nhất của Washington đến Đài Loan từ năm 1979.

Đài Loan xua đuổi máy bay chiến đấu Trung Quốc áp sát

Cơ quan phòng vệ Đài Loan thông báo máy bay chiến đấu Trung Quốc vượt qua đường trung tuyến trên eo biển với đại lục nhưng sau đó "bị đuổi đi" bởi không quân Đài Loan.

Đài Loan đàm phán mua máy bay 'Thần hộ vệ Biển' của Mỹ

Mỹ và Đài Loan đang đàm phán mua bán ít nhất 4 máy bay trinh sát không người lái Sea Guardian - một phiên bản của MQ-9, thương vụ có thể làm phức tạp thêm căng thẳng Mỹ - Trung.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm