Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đài Loan duyệt hơn 8 tỷ USD mua 66 máy bay F-16 của Mỹ

Cơ quan lập pháp Đài Loan đã thông qua việc chi ngân sách 250 tỷ đài tệ (8,2 tỷ USD) cho hợp đồng mua 66 chiếc máy bay chiến đấu F-16V do Lockheed Martin sản xuất.

Theo South China Morning Post, động thái này diễn ra trong bối cảnh ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ chuẩn bị bỏ phiếu một dự luật để hỗ trợ Đài Loan trong việc chống chọi sức ép ngoại giao của Bắc Kinh.

Các nhà lập pháp của đảng Dân chủ Tiến bộ cầm quyền và cả các nghị sĩ của đảng đối lập lớn nhất của Đài Loan là Quốc Dân đảng đều bỏ phiếu thông qua kế hoạch ngân sách này, qua đó quân đội Đài Loan sẽ nhận khoản tiền trong vòng 7 năm, được trích ra từ những khoản nợ công của Đài Loan hoặc từ dư ngân sách năm trước.

Việc mua bán diễn ra theo đúng kế hoạch, sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump phê duyệt việc bán 66 biến thể Viper của dòng máy bay chiến đấu F-16, được trang bị hệ thống điện tử hàng không và radar cùng những công nghệ tối tân nhất cho Đài Loan. 

Dai Loan mua F-16 cua My anh 1
Một chiếc F-16 cất cánh tại sân bay ở Chiayi, miền trung Đài Loan. Ảnh: AP.

Đây là bước tiến lớn nhất về mặt quân sự của Đài Loan kể từ khi Mỹ bán cho vùng lãnh thổ này 150 chiếc F-16A vào năm 1992. Các nghị sĩ nước này cho biết Đài Loan cũng sẽ tìm cách ký kết một hiệp định chuyển giao với Mỹ, cho phép xây dựng một trạm bảo dưỡng dành cho những chiếc F-16 trên toàn châu Á. Việc này được cho là sẽ giúp tiết kiệm chi phí về lâu dài.

Thương vụ F-16V đã gây nên những phản ứng từ Bắc Kinh, vì chính quyền Trung Quốc luôn vận động phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh ly khai của nước này và có thể thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết.

Quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan đã đi xuống kể từ năm 2016, sau khi bà Thái Anh Văn và đảng Dân chủ Tiến bộ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở vùng lãnh thổ này. Chính quyền của bà Thái có nhiều quyết định cho thấy phản kháng với chính sách "một Trung Quốc" của Bắc Kinh.

Washington cho biết vụ mua bán lần này phù hợp với Đạo luật Quan hệ với Đài Loan, được chính quyền Mỹ thông qua vào năm 1979 sau khi chuyển quan hệ ngoại giao từ Đài Bắc sang Bắc Kinh.

Cũng là một phần trong những nỗ lực của Mỹ nhằm giúp Đài Loan thoát khỏi sự cô lập ngoại giao, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu vào ngày 30/10 cho Đạo luật Sáng kiến Bảo vệ và Tăng cường Đồng minh Quốc tế với Đài Loan, vốn đã được thượng viện phê chuẩn hồi tháng 9.

Đạo luật này do Thượng nghị sĩ Cộng hòa Cory Garder (bang Colorado) đề xuất để thể hiện sự ủng hộ với các đồng minh ngoại giao của Đài Loan trên toàn thế giới.

Đối phó TQ, Tuần duyên Mỹ triển khai 3 tàu phản ứng nhanh ở đảo Guam

Chỉ huy Tuần duyên Mỹ cho biết sẽ tăng cường sự hiện diện ở châu Á bằng cách triển khai thêm 3 tàu tuần tra phản ứng nhanh trên căn cứ ở đảo Guam trong vòng 2 năm tới.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới