Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đài Loan dừng bay toàn bộ tiêm kích F-16 sau tai nạn

Toàn bộ phi đội 140 tiêm kích F-16 của Đài Loan do Mỹ sản xuất đã được lệnh ngừng bay, sau khi một máy bay rơi trong quá trình huấn luyện ban đêm.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết chiếc tiêm kích F-16, phiên bản một chỗ ngồi, đã biến mất khỏi màn hình radar chỉ hai phút sau khi cất cánh từ căn cứ không quân Hoa Liên, trên bờ biển phía đông hòn đảo vào chiều tối 17/11, CNN cho biết.

Theo thông báo từ văn phòng nhà lãnh đạo Thái Anh Văn, lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm phi công mất tích. Bà Thái nói với các phóng viên vào sáng 18/11, rằng toàn bộ phi đội F-16 của Đài Loan sẽ dừng bay cho đến khi nguyên nhân tai nạn được làm rõ.

Bà Thái cho biết thêm việc dừng bay toàn bộ phi đội F-16 sẽ không ảnh hưởng đến khả năng tự vệ của hòn đảo: “Nhiệm vụ phòng thủ và sẵn sàng chiến đấu luôn được duy trì để đảm bảo an ninh”, bà Thái nói.

Chien dau co Dai Loan gap nan anh 1

140 tiêm kích F-16 của Đài Loan đã được lệnh dừng bay. Ảnh: Getty.

Phi đội F-16 chiếm khoảng một nửa lực lượng máy bay chiến đấu của Đài Loan. Những tháng gần đây, phi đội F-16 phải hoạt động với tần suất liên tục, khi các máy bay quân sự của Trung Quốc thường xuyên bay vào Vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Những chiếc tiêm kích F-16 là lực lượng phòng thủ quan trọng của Đài Loan trước bất kỳ hành động quân sự nào có thể xảy ra của Trung Quốc. Đài Bắc đang nỗ lực bổ sung các chiến đấu cơ mới hơn và nâng cấp phi đội hiện có.

Trong tháng 8, Mỹ đã phê duyệt bán 66 tiêm kích F-16 mới cho Đài Loan, một trong những thương vụ mua bán vũ khí lớn nhất cho hòn đảo này trong nhiều năm qua. Đài Loan cũng đã khai trương một trung tâm bảo dưỡng mới do Mỹ hỗ trợ ở Đài Trung, để sửa chữa và bảo trì cho các chiến đấu cơ do Mỹ sản xuất.

Trong tháng 10, một chiến đấu cơ F-5 của Đài Loan đã bị rơi khiến phi công thiệt mạng. Toàn bộ phi đội F-5 sau đó đã được lệnh dừng bay để kiểm tra kỹ thuật.

Tiêm kích F-5E của Đài Loan gặp nạn, phi công thiệt mạng

Chiếc tiêm kích F-5E của Đài Loan gặp sự cố, động cơ bị rơi ở vùng biển ngoài khơi Đài Đông, khiến phi công thiệt mạng trong nhiệm vụ bay huấn luyện định kỳ.

Mỹ duyệt ba gói vũ khí lớn cho Đài Loan

Ba gói vũ khí gồm rocket phóng loạt cơ động cao, tên lửa chống hạm phóng trên không và cảm biến gắn ngoài cho tiêm kích F-16.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới