Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đài Loan đóng thêm tàu ngầm trước nguy cơ từ Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Thái Anh Văn hôm 24/11 tuyên bố Đài Loan bắt đầu đóng một hạm đội tàu ngầm để tăng cường năng lực phòng thủ.

Chúng tôi đang cho thế giới nhìn thấy ý chí mạnh mẽ của Đài Loan trong việc bảo vệ chủ quyền”, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn phát biểu trong buổi lễ khởi công xây dựng nhà máy đóng tàu ở thành phố cảng Cao Hùng hôm 24/11.

Bà Thái gọi đây là “cột mốc lịch sử” trong việc phát triển năng lực phòng thủ của đảo này. “Tàu ngầm là vũ khí quan trọng để phát triển khả năng tác chiến phi đối xứng và ngăn chặn tàu địch bao vây Đài Loan”, bà Thái bổ sung thêm.

Dai Loan dong them tau ngam truoc nguy co tu Trung Quoc anh 1

Thủy thủ Đài Loan trong một cuộc tập trận ở Cao Hùng năm 2018. Ảnh: Getty.

Động thái của Đài Loan được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa đảo này với Trung Quốc đại lục đang gia tăng căng thẳng. Trong thời gian gần đây, Bắc Kinh cũng tăng cường hoạt động quân sự xung quanh hòn đảo. Chính quyền Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và không loại trừ khả năng dùng vũ lực lấy lại hòn đảo này.

Giới chức Đài Loan cho biết kế hoạch này sẽ cung cấp 8 tàu ngầm thế hệ mới, dự kiến bàn giao chiếc đầu tiên trong năm 2024. Hiện lực lượng phòng vệ của Đài Loan chỉ có 4 chiếc tàu ngầm, trong đó có 2 chiếc tàu do người Mỹ chế tạo từ năm 1940.

Trước đây, bán tàu ngầm cho Đài Loan là vấn đề nhạy cảm do Washington lo ngại điều này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ với Bắc Kinh. Đức và Tây Ban Nha, hai quốc gia chuyên xuất khẩu tàu ngầm, cũng từ chối cấp tàu cho Đài Loan vì e ngại Trung Quốc.

Dù vậy, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã phê chuẩn hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan với tổng trị giá 18 tỷ USD. Ông Trump còn cho phép các doanh nghiệp Mỹ tham gia chương trình phát triển tàu ngầm của Đài Loan.

Quan chức Mỹ thăm Đài Loan, danh tính và lịch trình được giữ kín

Đây là lần thứ 3 quan chức của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Đài Loan, sau chuyến thăm của Bộ trưởng Y tế Alex Azar và Thứ trưởng Ngoại giao Keith Krach.

Mỹ và Đài Loan ký ghi nhớ hợp tác 5 năm về an ninh y tế - viễn thông

Theo bản ghi nhớ 5 năm, Mỹ và Đài Loan (Trung Quốc) cùng thành lập các nhóm làm việc tập trung vào những vấn đề như an ninh y tế toàn cầu, khoa học, kinh tế và an ninh viễn thông.

Đài Loan dừng bay toàn bộ tiêm kích F-16 sau tai nạn

Toàn bộ phi đội 140 tiêm kích F-16 của Đài Loan do Mỹ sản xuất đã được lệnh ngừng bay, sau khi một máy bay rơi trong quá trình huấn luyện ban đêm.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Đài Loan Trung Quốc Mỹ Thế giới