Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đài Loan chỉ trích WHO 'vô cảm' với người dân

Đài Loan chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì "vô cảm" với quyền được chăm sóc sức khỏe của người Đài Loan và đầu hàng chính phủ Bắc Kinh vì lợi ích chính trị.

Theo Reuters, trong tuyên bố chung hôm 24/5, người đứng đầu cơ quan y tế Chen Shih-chung và người đứng đầu cơ quan đối ngoại Đài Loan Joseph Wu cho rằng WHO nên ưu tiên sức khỏe của người dân hơn là lợi ích chính trị.

"Là một cơ quan y tế quốc tế chuyên nghiệp, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nên phục vụ sức khỏe và phúc lợi của toàn nhân loại, không được đầu hàng lợi ích chính trị của một thành viên nào đó", ông Chen nói, đề cập đến Trung Quốc.

Trong khi đó, ông Wu bày tỏ sự tiếc nuối khi "Ban thư ký WHO tiếp tục vô cảm với quyền sức khỏe của 23,5 triệu người Đài Loan".

Dai Loan tham du WHO anh 1

Người dân được phun khử trùng sau khi rời khỏi địa điểm xét nghiệm Covid-19 ở Đài Loan hôm 19/5. Ảnh: Reuters.

Đài Loan kêu gọi WHO "duy trì lập trường chuyên nghiệp và trung lập, từ chối để Trung Quốc can thiệp chính trị, đồng thời cho phép Đài Loan tham gia các cuộc họp, cơ chế và hoạt động của WHO nhằm bảo vệ phúc lợi của nhân loại và cùng nhau chống lại dịch bệnh".

Trước đó, Đài Loan đã không được mời tham dự cuộc họp Đại hội đồng Y tế Thế giới của WHO hôm 24/5. Chính quyền hòn đảo này từ lâu luôn vận động hành lang để được làm quan sát viên tại hội đồng này.

Đài Loan bị loại khỏi hầu hết tổ chức toàn cầu do sự phản đối từ Trung Quốc. Bắc Kinh luôn coi hòn đảo này là một tỉnh, và chỉ được tham dự WHO nếu chấp nhận chính sách "một Trung Quốc".

Chính quyền Đài Loan cho rằng Bắc Kinh tuyên bố sai sự thật. Hòn đảo này cho rằng có những thỏa thuận thích hợp để Đài Loan tham gia WHO.

Đài Loan tố Trung Quốc 'ngáng đường' mua vaccine Covid-19

Đài Loan cáo buộc Trung Quốc tìm cách can thiệp, ngăn cản hòn đảo mua vaccine Covid-19, trong bối cảnh số ca lây nhiễm cộng đồng tại đây tăng vọt.

Ca mắc Covid-19 tăng vọt, Đài Loan xin Mỹ hỗ trợ vaccine khẩn cấp

Đài Loan đã đề nghị Mỹ hỗ trợ khẩn cấp vaccine Covid-19 trong bối cảnh số ca nhiễm virus corona trên hòn đảo tăng vọt những ngày qua.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm