Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đài Loan cáo buộc Trung Quốc dùng tiền mua quan hệ với Solomon

Chính quyền Đài Loan cáo buộc Trung Quốc tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử sắp tới tại Đài Loan, sau khi Quần đảo Solomon cắt đứt quan hệ với Đài Bắc.

Quần đảo Solomon là quốc gia thứ sáu cắt đứt với Đài Loan và chuyển sang thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc kể từ khi bà Thái Anh Văn nhậm chức lãnh đạo Đài Loan vào năm 2016.

Theo Reuters, quyết định hôm 16/9 đã giáng cho bà Thái một đòn mới trong chiến dịch để bảo đảm tái đắc cử vào tháng 1. Bà bị chỉ trích về việc đối phó với Bắc Kinh và căng thẳng gia tăng với Trung Quốc đại lục.

Phát biểu với các phóng viên ở Đài Bắc, bà Thái cho biết Đài Loan sẽ không chịu áp lực của Trung Quốc. Bà mô tả quyết định của Quần đảo Solomon là bằng chứng mới cho thấy Bắc Kinh đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử tháng 1 năm sau.

Trung Quoc mua quan dao Solomon anh 1
Đài Loan quyên góp khoản tiền lớn cứu trợ Quần đảo Solomon. Ảnh: Văn phòng lãnh đạo Đài Loan.

"Trong vài năm qua, Trung Quốc đã liên tục sử dụng áp lực tài chính và chính trị để đàn áp không gian quốc tế của Đài Loan", bà Thái nói, gọi động thái của Trung Quốc là "thách thức trơ trẽn và gây tổn hại trật tự quốc tế".

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng Đài Loan sẽ không vướng vào ngoại giao đồng đô la với Trung Quốc để đáp ứng các cầu vô lý", bà nói.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng nước này "rất khen ngợi" quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và duy trì nguyên tắc "Một Trung Quốc", hơn nữa đây là một phần của "xu hướng không thể cưỡng lại".

Người đứng đầu cơ quan đối ngoại Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp cho biết Đài Bắc sẽ ngay lập tức đóng cửa đại sứ quán tại Quần đảo Solomon và triệu hồi tất cả nhà ngoại giao.

"Chính phủ Trung Quốc đã tấn công Đài Loan một cách có chủ đích trước cuộc bầu cử của chúng tôi, rõ ràng là nhằm can thiệp vào cuộc bỏ phiếu. Chính quyền Đài Loan lên án mạnh mẽ điều này và kêu gọi mọi người giữ vững chủ quyền cùng giá trị tự do và dân chủ", ông Ngô nói.

Quyết định của Quần đảo Solomon được đưa ra sau cuộc đánh giá kéo dài nhiều tháng về những ưu và nhược điểm của việc chuyển đổi sang quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh, nơi đang cung cấp 8,5 triệu USD cho các quỹ phát triển, để thay thế hỗ trợ từ Đài Loan.

Quần đảo Solomon, nơi có quan hệ ngoại giao với Đài Loan từ năm 1983, sẽ chính thức sớm chuyển sang công nhận quan hệ với Bắc Kinh. 

Trung Quốc đại lục đang tìm cách nâng cao vị thế của họ ở các quốc đảo Thái Bình Dương, một trong những nhóm ủng hộ ngoại giao cuối cùng của Đài Loan. Bắc Kinh cũng đã chia tách các đồng minh của Đài Loan ở châu Phi và Caribbean.

Đài Loan cắt quan hệ ngoại giao với quần đảo Solomon

Đài Loan hôm 16/9 tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với quần đảo Solomon sau khi quốc gia Thái Bình Dương quay sang thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Đài Loan lấy lòng Mỹ với kế hoạch mua 3,6 tỷ USD nông sản

Giữa cuộc thương chiến đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, Đài Loan vừa tuyên bố kế hoạch mua 3,6 tỷ USD nông sản của Mỹ, bao gồm đậu nành, ngô, lúa mì và các sản phẩm thịt.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới