Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Đài Loan cấm ăn thịt chó

Đài Loan (Trung Quốc) đã ra quy định cấm ăn thịt chó mèo, để cải thiện tình trạng bảo vệ động vật sau loạt vụ việc tàn nhẫn khiến công chúng phẫn nộ.

Điều luật mới này được thông qua vào ngày 11/4, trong đó việc tiêu thụ, mua bán hay sở hữu thịt chó và thịt mèo bị coi là phạm pháp, với tiền phạt lên tới 250.000 Tân đài tệ (khoảng 185 triệu đồng).

Dai Loan cam an thit cho meo anh 1
Việc ăn thịt chó mèo sẽ bị cấm hoàn toàn ở Đài Loan. Người vi phạm sẽ phải nộp phạt. Ảnh: Thestar.

Đồng thời, án phạt cho những người giết hại hay ngược đãi động vật cũng nâng lên tới tối đa hai năm tù và tiền phạt 2 triệu Tân đài tệ (gần 1,5 tỷ đồng).

Nhà lập pháp Vương Ngọc Mẫn, người đề ra điều luật, cho biết: “Điều này thể hiện rằng Đài Loan là một xã hội có phúc lợi động vật tiên tiến”.

Giống một số vùng đất châu Á, việc ăn thịt chó khá phổ biến ở Đài Loan (Trung Quốc) vài thập kỷ trước. Hiện giờ, ít người ăn món này hơn, nhưng vẫn có nhiều hàng quán bị phát hiện bán thịt chó trong những năm gần đây.

Một loạt vụ việc ngược đãi động vật lan truyền kkhiến cộng đồng lo ngại, và yêu cầu có luật bảo vệ chặt chẽ hơn. Năm 2016, đơn vị vũ trang đã phải xin lỗi khi đoạn băng quay cảnh ba binh lính hành hạ và dùng xích sắt xiết cổ chết một chú chó hoang được đưa lên mạng. Vụ việc đã khiến nhiều người xuống đường phản đối.

Năm 2014, một con hà mã nổi tiếng thường xuyên biểu diễn ở vườn thú tư nhân tại trung tâm Đài Loan đã chết sau khi bị thương và gãy chân trong quá trình di chuyển, khiến cộng đồng phẫn nộ.

Việt Nam có thể bị khách Anh tẩy chay vì ăn thịt chó

Nghị sĩ Steve McCabe (Birmingham, Anh) cho biết du khách nước này có thể sẽ không tới các quốc gia như Trung Quốc hay Việt Nam để phản đối việc buôn bán và tiêu thụ thịt chó.

Hoàng Linh

Theo The Star

Bạn có thể quan tâm