Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Đại hội cổ đông Eximbank bất thành

Tỷ lệ cổ phần tham dự không đáp ứng yêu cầu của cuộc họp cổ đông thường niên lần thứ nhất, do đó ngân hàng sẽ lên kế hoạch cho cuộc họp lần 2.

Theo kế hoạch, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - Mã: EIB) tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 vào sáng ngày 28/4.

Tính đến lúc 9h00, bà Phạm Thị Mai Phương - Thành viên BKS kiêm Trưởng ban thẩm tra tư cách cổ đông - thông báo có 90 cổ đông và đại diện cổ đông tham dự. Số lượng cổ phần tham dự tương ứng là gần 688,5 triệu cổ phiếu, chiếm 56% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Theo điều lệ của ngân hàng, tỷ lệ này không đáp ứng đủ yêu cầu để tiến hành cuộc họp cổ đông thường niên lần đầu. Như vậy, đại hội lần này chưa thể tiến hành và sẽ có kế hoạch cho lần thứ 2.

Đây là tỷ lệ rất thấp, cho thấy lại có những bất đồng về quan điểm của các nhóm cổ đông lớn. Cuộc họp cổ đông bất thường gần nhất vào giữa tháng 2 vừa qua có tỷ lệ tham dự lên đến gần 95%.

Eximbank,  hop co dong,  hoan hop anh 1

Chỉ có 90 cổ đông đại diện cho 56% cổ phần có quyền biểu quyết tham dự đại hội cổ đông lần 1 của Eximbank. Ảnh: Cát Lam.

Theo kế hoạch ban đầu, kỳ họp cổ đông thường niên 2022 của Eximbank sẽ lấy ý kiến về các kết quả và kế hoạch kinh doanh, giải trình bán cổ phiếu STB hay đầu tư trụ sở chính...

Cụ thể, ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2022 đạt 2.500 tỷ đồng, cao hơn gấp đôi kết quả năm 2021. Nếu được thông qua, đây sẽ là mức lợi nhuận lớn nhất từ 2012 đến nay.

Eximbank kỳ vọng tổng tài sản sẽ tăng 7,9% đạt 179.000 tỷ đồng vào cuối năm; trong đó số dư huy động vốn dự kiến tăng 7,4% đạt 147.600 tỷ và tín dụng tăng 10% đạt 127.149 tỷ đồng. Đây là chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng do NHNN thông báo, trong điều kiện thuận lợi, ngân hàng sẽ xin phép NHNN tăng hạn mức này.

HĐQT ngân hàng cũng dự kiến trình cổ đông thông qua báo cáo kết quả chuyển nhượng cổ phiếu STB của Sacombank. Đây là báo cáo giải trình theo yêu cầu của Cục Thanh tra giám sát NHNN TP.HCM đưa ra từ năm 2018 nhưng đến nay mới báo cáo với cổ đông.

Eximbank phải thực hiện thoái vốn Sacombank theo quy định không sở hữu chéo, thông qua các giao dịch khớp lệnh trên sàn HoSE với giá bán tối thiểu phải là 13.000 đồng.

Tuy nhiên, ngân hàng này có bán ra 22,8 triệu cổ phiếu STB dưới giá tối thiểu để thu về 290 tỷ đồng và bán 142,4 triệu cổ phiếu STB trên giá tối thiểu để thu 2.033 tỷ đồng. Tổng giá trị thu được 2.324 tỷ, tương đương giá bình quân 14.064 đồng/cổ phiếu và giúp Eximbank có lãi 648 tỷ đồng trong giao dịch này.

HĐQT giải trình mặc dù có 22,8 triệu cổ phiếu được bán dưới mức 13.000 đồng, không đáp ứng yêu cầu của cơ quan quản lý, vẫn đảm bảo mục tiêu thoái vốn của ngân hàng.

Trong trường hợp cổ đông thông qua báo cáo thì Ban điều hành Eximbank phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, tự đề xuất hướng xử lý đối với tổ chức, cá nhân có liên quan.

Ngược lại, nếu các cổ đông không thông qua, cơ quan quản lý yêu cầu ban lãnh đạo Eximbank xác định cụ thể trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan, chịu trách nhiệm bồi hoàn số tiền hơn 6,3 tỷ đồng (chưa bao gồm thuế và phí) cho ngân hàng.

Đồng thời, xử lý hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật đối với những thiệt hại, tổn thất gây ra cho ngân hàng.

Một nội dung khác được HĐQT dự kiến trình cổ đông là chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng trụ sở Eximbank tại số 7 Lê Thị Hồng Gấm bằng 100% nguồn vốn tự có. HĐQT nhiệm kỳ VII (2022-2025) có trách nhiệm triển khai công tác lập và trình phê duyệt quy hoạch; lập và trình duyệt phương án kiến trúc; lập báo cáo đầu tư xây dựng tòa nhà Eximbank phù hợp với chủ trương đầu tư và quy hoạch của TP.HCM.

Eximbank bị yêu cầu giải trình vụ bán cổ phiếu STB dưới giá tối thiểu

Đây là các giao dịch thoái vốn của Eximbank khỏi Sacombank giai đoạn 2017-2018 để giảm tỷ lệ sở hữu từ 8,76% vốn xuống dưới 5% theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm