Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Đại học ở Trung Quốc trao thưởng cho sinh viên tự nhập học

Những sinh viên nhập học không có phụ huynh đi cùng sẽ nhận được giải thưởng “Sinh viên năm nhất tự lập” của trường đại học ở Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc.

Ngày 13/9, một trường đại học ở Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc thành lập giải thưởng nhằm khuyến khích sinh viên tự đến trường nhập học. Theo The Papper, trường này chào đón 10.000 tân sinh viên trong năm học mới.

dai hoc trao thuong cho sinh vien anh 1

Lý Kiệt là một trong số 2.000 sinh viên tự nhập học. Ảnh: BTV.

Theo trang web chính thức của trường, có khoảng 2.000 sinh viên nhận được giải thưởng này. Trong số đó, em Lý Kiệt là sinh viên được chú ý nhất.

Lý Kiệt một mình đi máy bay từ Chiết Giang. Em mang theo một số hành lý và vật dụng cần thiết đến Tây An trong ngày nhập học.

Nam sinh chia sẻ trải nghiệm này giúp em có cơ hội giao tiếp với mọi người, học cách sắp xếp mọi thứ hợp lý.

Khi tin tức được lan truyền trên mạng xã hội, nhiều luồng ý kiến được đưa ra. Một số người bày tỏ sự thích thú trước cách làm của trường. Tuy nhiên, nhiều người không đồng tình, cho rằng việc tự đi nhập học không thể hiện được lối sống tự lập của sinh viên.

Dân mạng chỉ ra hai lý do chính khiến phụ huynh cùng con nhập học. Thứ nhất, người lớn thường có tâm lý lo lắng, muốn đồng hành cùng con để giải quyết những vấn đề thực tế tại trường đại học. Thứ hai, vào đại học là bước ngoặt lớn, phụ huynh muốn chứng kiến khoảnh khắc trưởng thành của con.

“Phụ huynh đưa con đến trường không có nghĩ là con không tự lập. Họ chỉ muốn biết con sẽ học được gì trong 4 năm”, một dân mạng bày tỏ quan điểm.

Hiện nay, các trường đại học ở Trung Quốc bắt đầu tổ chức ngày hội chào đón tân sinh viên. Nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước khuyến khích sinh viên tự nhập học, nhằm giảm áp lực giao thông đô thị.

Học sinh Trung Quốc tử vong sau khi bị phạt quỳ

Một học sinh lớp 5 ở Tứ Xuyên (Trung Quốc) bị giáo viên đánh, phạt quỳ. Em được đưa đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê, sau đó tử vong.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm