Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại học ở Trung Quốc bị chỉ trích vì đăng hình nữ sinh phản cảm

Đại học Nam Kinh, một trong những đại học hàng đầu ở Trung Quốc, đang hứng chỉ trích vì sử dụng hình ảnh nữ sinh không phù hợp nhằm thu hút đơn ứng tuyển.

Theo South China Morning Post, Đại học Nam Kinh (NJU) đăng tải các bức ảnh quảng cáo trên mạng xã hội Weibo hôm 7/6 - ngày đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia của Trung Quốc.

Bài đăng bao gồm 6 bức ảnh chụp các sinh viên đang giơ bảng hiệu trước các khu vực khác nhau trong khuôn viên trường.

Trong đó, có hai bức ảnh vấp phải chỉ trích gay gắt nhất.

Một bức ảnh có hình một cô gái xinh xắn, tay cầm tấm biển ghi dòng chữ: "Bạn có muốn sống ở thư viện cùng tôi, từ sáng đến tối không?". Trong một bức hình khác, cô gái cầm tấm biển với nội dung: "Bạn có muốn tôi trở thành một phần tuổi trẻ của bạn không?".

dai hoc Trung Quoc anh 1

Cô gái cầm biển có nội dung "bạn có muốn ở thư viện với tôi, từ sáng đến tối không?" tại Đại học Nam Kinh. Ảnh: Weibo.

Trong những bức ảnh mà nhân vật chính là các chàng trai trẻ, nội dung biển quảng cáo không có nội dung "mời gọi" như vậy.

Ví dụ, trên tấm biển một chàng trai cầm có dòng chữ: "Bạn có muốn trở thành một sinh viên NJU trung thực, siêng năng và đầy tham vọng không?".

Loạt ảnh quảng cáo này của NJU ngay lập tức làm bùng nổ làn sóng tranh luận trên mạng xã hội.

“Trong những bức ảnh này, phụ nữ bị đối xử như thể họ nên thuộc về ai đó. Các cô gái này đã trúng tuyển vào NJU, nhưng giờ đây họ lại là 'một phần tuổi trẻ của người khác' ư? Điều đó thật nực cười”, một tài khoản Weibo bình luận.

Một tài khoản khác viết: "Là một trường đại học hàng đầu, họ nên tuyển sinh dựa trên nguồn lực và chất lượng đào tạo chuyên môn, thay vì sử dụng những chàng trai nóng bỏng và các cô gái đẹp để thu hút ứng viên".

Tuy nhiên, một số người cho rằng không nên phản ứng thái quá và không nên áp đặt vấn đề bình đẳng giới trong trường hợp này.

“Không cần phải nghiêm túc quá trong quảng cáo. Chắc chắn là họ có thể viết theo cách này để thu hút giới trẻ. Không cần cầu kỳ”, một tài khoản viết.

Sau khi hứng chịu làn sóng chỉ trích, NJU đã xóa bài đăng quảng cáo. Hiện nhà trường không trả lời yêu cầu bình luận của South China Morning Post.

NJU là một trong những trường đại học công lập hàng đầu ở Trung Quốc, và được xếp thứ 124 trong bảng xếp hạng các trường đại học thế giới năm 2021 của Quacquarelli Symonds - công ty chuyên phân tích các tổ chức giáo dục đại học trên thế giới.

Vì sao người trẻ Trung Quốc lảng tránh kết hôn? Chi phí đắt đỏ và những thay đổi về quan điểm hôn nhân của giới trẻ Trung Quốc dẫn đến tình trạng tỷ lệ kết hôn ở nước này giảm đi.

Đại sứ quán Mỹ gỡ video ví du học sinh Trung Quốc với chó

Việc nối lại đơn xin thị thực du học tại Đại sứ quán Mỹ ở Trung Quốc đã hứng chịu chỉ trích sau một bài đăng trên mạng xã hội được cho là ví sinh viên Trung Quốc với chó.

Hàng nghìn người Hungary biểu tình phản đối xây đại học Trung Quốc

Khoảng 10.000 người Hungary biểu tình để phản đối chính phủ cho phép Đại học Phúc Đán của Trung Quốc xây cơ sở tại thủ đô Budapest.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm