Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại học Mỹ bị phạt 700.000 USD vì gian lận xếp hạng

Đại học Temple phải nộp cho Bộ Giáo dục Mỹ 700.000 USD do nhiều lần cung cấp dữ liệu sai lệch cho tổ chức US News & World Report để tăng bậc trên bảng xếp hạng.

Theo Inside Higher Ed, Trường Kinh doanh và Quản lý Richard J. Fox thuộc Đại học Temple, đã khai khống điểm GMAT, GPA của sinh viên và một số dữ liệu khác. Hiện nhà trường vẫn không thừa nhận các cáo buộc dù Bộ Giáo dục Mỹ đã công bố toàn bộ bằng chứng.

dai hoc My gian lan so lieu anh 1

Trường Kinh doanh và Quản lý Richard J. Fox thuộc Đại học Temple bị cáo buộc gian lận. Ảnh: WHYY.

Việc làm giả số liệu giúp trường đứng đầu bảng xếp hạng MBA của US News & World Report trong 4 năm liên tiếp (từ 2015 đến 2018). Qua đó, lượng người quan tâm đến chương trình đào tạo của trường được nâng cao đáng kể.

Cụ thể, từ năm 2014 đến 2016, Đại học Temple báo cáo với US News & World Report rằng 100% sinh viên trường thực hiện bài kiểm tra tuyển sinh tiêu chuẩn (GMAT). Trong khi 2 năm trước đó, con số này chỉ đạt lần lượt 25% và 33%.

Ngoài ra, từ năm 2016 đến 2018, trường gộp chung số lượng giảng viên và huấn luyện viên để tính tỷ lệ giảng viên - sinh viên. Các khoản vay sinh viên và số sinh viên nhập học cũng bị làm giả.

Poets and Quants thông tin, nhiều trường đại học làm giả số liệu để nâng cao thứ hạng dễ bị phát hiện và loại khỏi danh sách. Thủ đoạn tinh vi của Đại học Temple đã giúp trường gian lận trong nhiều năm, thậm chí phát triển hơn trước.

Đến tháng 1/2018, bê bối nổ ra, US News & World Report chính thức gạch tên Đại học Temple khỏi danh sách xếp hạng chương trình MBA tốt nhất năm.

"Đại học Temple cố ý xuyên tạc chất lượng chương trình giáo dục bằng cách quảng cáo bảng xếp hạng hàng nghìn lần thông qua các phương tiện truyền thông, áp phích tại nhà ga, sân bay", báo cáo của Bộ Giáo dục Mỹ nêu.

Ngày 4/12, Đại học Temple đã nộp phạt 700.000 USD cho những sai phạm trên. Ngoài ra, số tiền ước tính trường phải bỏ ra để khắc phục hậu quả sau bê bối lên đến 17 triệu USD. Hiệu trưởng Moshe Porat đã từ chức sau khi bê bối bị vạch trần.

Trước bối cảnh học sinh Mỹ dựa vào các bảng xếp hạng để chọn trường đại học, Bộ trưởng Giáo dục Mỹ cam kết sẽ bảo vệ học sinh khỏi những thông tin sai lệch và ngăn chặn những vụ gian lận tương tự xảy ra.

Hàng nghìn học sinh Trung Quốc thi ngoài trời để tránh gian lận

Một trường học ở Thượng Nhiêu, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 9 làm bài thi giữa kỳ ngoài trời để rèn luyện thói quen trung thực trong thi cử.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm