Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Đại học Fulbright chính thức có giấy phép thành lập

Nguồn tin của Zing.vn cho biết Đại học Fulbright đã chính thức nhận được giấy phép thành lập. Đây là trọng tâm trong chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam từ 23-25/5.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry là người ủng hộ mạnh mẽ dự án ĐH Fulbright tại Việt Nam

Hai nguồn tin xác nhận với Zing.vn giấy phép vừa mới được phó thủ tướng Vũ Đức Đam ký trong ngày hôm nay. 

Trước đó, vào tháng 7/2015 tại New York, bên lề chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ, ĐH Fulbright (FUV) đã nhận được chứng nhận đầu tư của TP HCM để được xây dựng trên 15 hecta đất tại khu công nghệ cao TP HCM.

FUV cũng được thủ tướng đồng ý về mặt chủ trương xây dựng từ tháng 4/2014. Hợp tác về giáo dục, đặc biệt việc xây dựng ĐH Fulbright, cũng là trọng tâm trong chuyến thăm của tổng thống Mỹ Barack Obama tới Việt Nam từ ngày 23-25/5.

Mong muốn xây dựng ĐH Fulbright cũng được lãnh đạo hai nước nêu ra, đặc biệt trong cuộc gặp của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng vào tháng 7/2015. Hợp tác giáo dục, khoa học được coi là một trong những trụ cột quan trọng của hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam.

Khoảng 20 triệu USD đã được Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng 12/2014 cho phép Bộ ngoại giao Mỹ làm việc với Quỹ tín thác sáng kiến Đại học Việt Nam (TUIV) để triển khai tài trợ cho trường ĐH Fulbright với yêu cầu trường phải đảm bảo độc lập, không vì lợi nhuận và đảm bảo yêu cầu chất lượng đại học Mỹ.

Tổng vốn đầu tư của ĐH Fulbright dự kiến là khoảng 70 triệu USD, gồm 5,3 triệu USD trong giai đoạn 1; 20 triệu USD (tiền từ Quốc hội Mỹ) trong giai đoạn 2, và 44,7 triệu USD của giai đoạn 3.

ĐH Fulbright sẽ xây dựng chương trình giảng dạy trong nhiều lĩnh vực chính sách công, quản trị và kỹ thuật.

Theo kế hoạch, ĐH Fulbright sẽ còn cơ sở thứ 2 ở khu đô thị mới Nam TP HCM ở Q7 với sự hỗ trợ của UBND TP HCM và công ty TNHH Phú Mỹ Hưng. Trong tương lai, vị trí thứ 3 cho các hoạt động về xã hội, nhân văn sẽ đặt tại dự án khu đô thị mới ở bán đảo Thanh Đa.

ĐH Fulbright Việt Nam lần đầu tiên được đề cập trong Tuyên bố chung của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Barack Obama ngày 25/7/2013. Sau đó, điều này được khẳng định lại một lần nữa trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vào tháng 12/2013.

Mỹ tham gia thành lập ĐH Fulbright VN

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius khẳng định chìa khóa để nâng cao tính cạnh tranh của Việt Nam sau khi tham gia AEC và TPP chính là những sáng kiến, sự đổi mới.

Thanh Tuấn

Bạn có thể quan tâm