Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại học của những người nhận giải Nobel Vật lý 2017 có gì đặc biệt?

Giải Nobel Vật lý năm nay, một nửa được trao cho giáo sư của Viện Công nghệ Massachusetts, nửa còn lại thuộc về hai nhà khoa học của Viện Công nghệ California, Mỹ.

Nobel Vat ly 2017 anh 1
Năm nay, giải Nobel Vật lý thuộc về 3 nhà khoa học Rainer Weiss (phải), Barry C. Barish (giữa) và Kip S. Thorne với công trình khám phá sóng hấp dẫn. Một nửa giải thưởng được trao cho giáo sư người Đức Weiss của Viện Công nghệ Massachusetts, trong khi nửa còn lại thuộc về hai nhà khoa học người Mỹ là Thorne và Barish của Viện Công nghệ California, Mỹ.
Nobel Vat ly 2017 anh 2
Tọa lạc tại thành phố Pasadena, bang California (Mỹ), Viện Công nghệ California (Caltech) có khuôn viên chính rộng 50 ha và là nơi học tập của hơn 2.000 học viên (cả đại học và sau đại học).  
Nobel Vat ly 2017 anh 3
Mặc dù có quy mô nhỏ, thành tích của trường thuộc loại "khủng" trên thế giới. Tính đến năm 2016, 31 cựu học viên và giảng viên của Caltech đã nhận 32 giải Nobel, 66 người nhận Huy chương Khoa học Quốc gia của Mỹ, 112 giảng viên là viện sĩ của Viện Hàn lâm Quốc gia Mỹ.
Nobel Vat ly 2017 anh 4
Thành lập vào năm 1891, Caltech là một trong số các viện công nghệ ở Mỹ có xu hướng tập trung ngành kỹ thuật và khoa học ứng dụng. Bên cạnh đó, đây cũng chính là nơi đặt cơ sở tiền thân của Phòng Thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (thuộc NASA). Hiện tại, Caltech vẫn tiếp tục quản lý và vận hành phòng thí nghiệm này. 
Nobel Vat ly 2017 anh 5
Theo bảng xếp hạng trường đại học trên thế giới của QS năm 2018, Caltech đứng thứ tư khi xét về tổng thể và ảnh hưởng của các nghiên cứu, thứ ba đối với tỷ lệ giảng viên/học viên.
Nobel Vat ly 2017 anh 6
Đối thủ cạnh tranh lâu năm nhất của Caltech chính là Viện Công nghệ Massachusetts. Thành lập năm 1861 với mục đích ban đầu là đáp ứng xu hướng công nghiệp hóa tại Mỹ, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) là một trong những trường đại học danh tiếng nhất thế giới. MIT nổi tiếng nhờ các hoạt động nghiên cứu và đào tạo trong các ngành khoa học vật lý, kỹ thuật cũng như các ngành sinh học, kinh tế học và quản lý.
Nobel Vat ly 2017 anh 7
Tọa lạc tại thành phố Cambridge, bang Massachusetts (Mỹ), khuôn viên của trường rộng 68 ha và là nơi học tập của gần 11.000 học viên (cả đại học và sau đại học). Dựa trên mô hình viện đại học bách khoa của châu Âu, MIT chú trọng đến việc giảng dạy trong phòng thí nghiệm.
Nobel Vat ly 2017 anh 8
Tính đến năm 2016, viện đại học này có 81 người được giải Nobel, 52 người nhận Huân chương Khoa học Quốc gia của Mỹ, 45 học giả Rhodes và 38 học giả MacArthur. MIT là một trong những cơ sở giáo dục bậc cao có tiêu chuẩn tuyển chọn sinh viên khắt khe nhất. Điển hình, khóa sẽ tốt nghiệp vào năm 2016 có 1.620 sinh viên được tuyển chọn từ 18.109 thí sinh. Như vậy, tỷ lệ được nhận vào chỉ 8,95%.

Nobel Vat ly 2017 anh 9
Trong bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới của QS năm 2018, MIT giữ vị trí quán quân khi xét về tổng thể, thứ 14 đối với tỷ lệ giảng viên/học viên, thứ 8 về mặt ảnh hưởng của các nghiên cứu.
Viện Công nghệ Massachusetts Đây là ngôi trường nhiều năm liền đứng đầu bảng xếp hạng các đại học tốt nhất thế giới của QS.

Trường đại học của 3 người nhận giải Nobel Y sinh 2017

Năm 2017, 3 nhà khoa học Mỹ giành giải Nobel Y sinh đến từ Đại học Brandeis, Đại học Maine và Đại học Rockefeller.

10 đại học danh giá nhất thế giới

Hai trường của Anh là Đại học Oxford và Đại học Cambridge giữ vị trí đầu bảng xếp hạng các trường tốt nhất thế giới năm 2018, vượt cả Đại học Harvard của Mỹ.

Kim Ngân

Bạn có thể quan tâm

Nobel Đại học Giáo dục