Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đại gia Vũ Văn Tiền chỉ nắm 0,37% cổ phần ngân hàng An Bình

Đại gia Vũ Văn Tiền - chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty cổ phần xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội - gây bất ngờ khi chỉ nắm giữ vỏn vẹn 0,37% cổ phần của ngân hàng An Bình.

Lâu nay, ông Vũ Văn Tiền và công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco) được biết đến là những cổ đông có ảnh hưởng lớn nhất đến ngân hàng An Bình (ABB). Tuy nhiên, khi “soi” danh sách những cổ đông lớn của ABB thì tỷ lệ nắm giữ trực tiếp của nhóm cổ đông này khá nhỏ.

Ông Vũ Văn Tiền - chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty cổ phần xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội.
Tháng 4 năm nay, sau khi chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu cho 2 cổ đông chiến lược là Maybank và công ty Tài chính quốc tế IFC, vốn điều lệ của ABB tăng lên xấp xỉ 4.800 tỷ đồng. Sau đợt tăng vốn này, Maybank vẫn giữ nguyên tỷ lệ sở hữu 20%, còn IFC nắm giữ 10% cổ phần. Cổ đông lớn nhất của ABB là tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN, với 21,3% cổ phần. Đây có lẽ là tổ chức duy nhất đến thời điểm này trực tiếp nắm giữ hơn 20% cổ phần của một ngân hàng. Mới đây, EVN đã đem đấu giá ¼ lượng cổ phiếu ABB mà EVN nắm giữ nhưng không có ai tham gia đặt mua. Nhiều khả năng EVN sẽ phải thoái hết khoản đầu tư tại ABB, vì đây là khoản đầu tư ngoài ngành. Như vậy, chỉ riêng 3 tổ chức trên đã sở hữu hơn một nửa cổ phần của ABB. Một cổ đông đáng chú ý khác là Chứng khoán VNDirect, sở hữu 3,1%.

Về phía gia đình Chủ tịch Hội đồng Quản tri Vũ Văn Tiền, thì ngay đầu tháng 9 vừa qua, hai người em của ông Tiền là ông Vũ Văn Hậu và bà Vũ Thị Hương đã chuyển nhượng gần 15,6 triệu cổ phiếu, tương đương 3,3% cổ phần. Sau giao dịch này, ông Tiền cùng vợ và gia đình 3 người em của mình chỉ nắm giữ 5,24% cổ phần của ABB. Cá nhân ông Tiền sở hữu vỏn vẹn 0,37%.

Geleximco, tập đoàn đầu tư thuộc sở hữu của gia đình ông Tiền, đang nắm giữ 7,7% cổ phần. Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 6.000 tỷ đồng, hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực như Hạ tầng-Bất động sản, Giấy, Xi măng, Nhiệt điện, Tài chính… Các công ty liên quan như Chứng khoán An Bình (ABS), Quản lý quỹ An Bình (ABF) và đầu tư tài chính An Bình nắm giữ thêm 1,7% nữa. Như vậy tổng cộng gia đình ông Tiền và 4 công ty liên quan trên chỉ nắm giữ có 14,6% cổ phần. Dù vậy gia đình ông Tiền đang nắm giữ rất nhiều chức vụ quan trọng tại ngân hàng này.

Ngoài ông Tiền giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị, còn có người em rể Đào Mạnh Kháng là Thành viên Hội đồng Quản trị kiêm Phó tổng giám đốc, và ông Vũ Văn Hậu là Phó tổng giám đốc. Ba cổ đông lớn Maybank, IFC và EVN đều có 1 đại diện trong Hội đồng quản trị.

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Tài chính Kinh doanh