Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đại gia vô địch: Nợ thuế 375 tỷ, lỗ gần 1.000 tỷ

Với số tiền nợ thuế lên tới 375,2 tỷ đồng, trong khi đó tình hình kinh doanh của Sông Đà Thăng Long năm 2014 không mấy khả quan, liệu doanh nghiệp này có tiền để đóng thuế?

Cơ quan thuế Hà Nội vừa thông báo hàng loạt doanh nghiệp nợ thuế. Doanh nghiệp đứng đầu về nợ thuế được Cục Thuế Hà Nội nhắc tên là CTCP Sông Đà Thăng Long (STL) với số tiền thuế nợ lên tới hơn 375,231 tỷ đồng.

Tiền thân là công ty thành viên của Tập đoàn Sông Đà, Sông Đà Thăng Long được thành lập tháng 12/2006 với số vốn điều lệ là 150 tỷ đồng. STL hoạt động chủ yếu trên các lĩnh vực thi công xây lắp, sản xuất kinh doanh sản phẩm công nghiệp và kinh doanh BĐS.

Trong lĩnh vực BĐS, Sông Đà Thăng Long được biết tới dự án USilk City (Hà Đông), từng được ví như niềm kiêu hãnh của cộng đồng. Dự án có quy mô lên rộng 9,2 ha, gồm 13 tòa nhà với chiều cao 25-30 tầng, tổng mức đầu tư của dự án cũng lên tới 10.000 tỷ đồng.

Công trường dự án ngổn ngang.

Công trường dự án ngổn ngang.

Với mục tiêu mở rộng thị trường, cuối năm 2010, STL đã thực hiện nhiều dự án đầu tư phát triển tại khu vực phía Nam như như: Tổ hợp Khu căn hộ cao cấp - khách sạn nghỉ dưỡng Dragon - Pia (Nha Trang), với diện tích gần 50.000m2, tổng đầu tư 1.400 tỷ đồng; dự án khách sạn 5 sao U Hotel Huế tại đường Lý Thường Kiệt, TP Huế, có diện tích 7.000 m2, đầu tư 800 tỷ đồng… Hiện STL có danh mục tới 18 dự án dở dang, chưa kể các dự án nhỏ lẻ khác.

Thị trường bắt đầu có dấu hiệu suy yếu từ 2009 và đến 2010, 2011, dòng tiền bị thắt chặt khiến khả năng luân chuyển vốn bị đình đốn. Tuy nhiên, hầu hết các dự án của STL nói riêng và thị trường BĐS nhà ở nói chung đều mang tính dài hạn nên gánh nặng nợ nần mới bắt đầu đẩy các doanh nghiệp vào cảnh thiếu hụt vốn, khả năng vay nợ mới không còn.

Cùng với dự án Usilk City, nhiều dự án khác của STL đến nay vẫn còn dang dở, chưa hoàn thiện để cân đối nguồn vốn đầu tư. Trong năm 2014 STL chuyển nhượng một loạt các dự án như Uhotel tại Thành phố Huế (75 tỷ), Dự án Tân Kiểng (80 tỷ), Dự án Sao Mai (63 tỷ)…

Kinh doanh thua lỗ

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2014, mặc dù tổng giá trị sản xuất kinh doanh là 480 tỷ đồng (so với kế hoạch là 192 tỷ) nhưng lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp âm 969,35 tỷ đồng, tỷ lệ chia cổ tức là 0%. Năm 2014, hội đồng quản trị và ban kiểm soát không hưởng thù lao. Thua lỗ liên tục trong 3 năm trở lại đây, STL không trích lập các quỹ cũng như chia cổ tức cho cổ đông.

Theo STL, năm 2014, công ty vẫn gặp nhiều khó khăn tác động không nhỏ đến hiệu quản sản xuất kinh doanh và công tác đầu tư: chỉ số giá tiêu dùng, lãi suất cho vay của Ngân hàng và tổ chức tín dụng vẫn cao do khoản nợ cũ chưa trả được nên việc giảm lãi suất vay vẫn chưa được các tổ chức tín dụng điều chỉnh. 

Trong khi đó, thị trường BĐS vẫn trầm lắng, các dự án của công ty do được đầu tư từ những năm trước nhưng chưa tìm được nguồn tài trợ nên hiện tại Công ty đang tạm dừng hoặc chỉ hoàn thiện các thủ tục pháp lý chờ thời điểm thích hợp. Việc thị trường chứng khoán suy giảm đã làm cho kênh huy động vốn từ thị trường chứng khoán không khả thi.

Mục tiêu chính của STL trong năm 2015 là tái cơ cấu lại các khoản vay nhằm giảm thiểu chi phí tài chính, chuyển nhượng lại các dự án không có nhu cầu đầu tư để thu hồi vốn.

Năm 2013, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội HNX đã ra quyết định hủy niêm yết đối với cổ phiếu STL do khoản lỗ lũy kế chưa phân phối cuối năm 2012 vượt vốn điều lệ. Hiện cổ phiếu STL đang được giao dịch trên sàn UpCOM.

Trong ĐHCĐ mới đây, dự án Usilkcity một lần nữa được nhắc đến trong phần báo cáo của HĐQT. Theo đó, công ty dự kiến bàn giao nhà vào quý III năm nay để thu tiền của khách hàng nhằm tạo nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh.

Theo hợp đồng, siêu dự án này được bàn giao vào tháng 3/2012 (cụm CT1). Nhưng do chủ đầu tư gặp khó khăn do đầu tư dàn trải, mất vốn, thiếu vốn xây dựng án nên STL đã xin lỗi, cam kết sẽ bàn giao vào cuối 2012 nhưng vẫn không thực hiện được. Trước tình trạng này, hàng trăm khách hàng đã chung tay "trục vớt" dự án này. 

STL dự kiến sẽ hoàn thiện xong bàn giao nhà cho khách hàng 03 tòa 101, 102, 103 cụm CT1 trước ngày 30/6/2015, hoàn thiện hồ sơ vay vốn với Ngân hàng MB để tiếp tục đầu tư cụm CT2 – tòa 105, hoàn thiện các phương án kinh doanh để đưa ra giải pháp vay vốn của các tổ chức tín dụng để đầu tư thi công tòa 104, 106, 107 cụm CT3 và tòa 108 cụm CT4.

Cưỡng chế các doanh nghiệp nợ thuế

Cơ quan hải quan đã nói “hết nước hết cái” rồi, cũng động viên DN vì biết họ khổ thật sự, nhưng DN vẫn chưa nộp thuế. Cơ quan hải quan phải áp dụng các biện pháp...

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/250370/dai-gia-vo-dich--no-thue-375-ty--lo-gan-1-000-ty.html

Theo D.Anh/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm

Bất động sản Kinh doanh

Gia vang se tang trong tuan toi hinh anh

Giá vàng sẽ tăng trong tuần tới

0 8 1

Giá vàng được hầu hết chuyên gia và nhà đầu tư cá nhân kỳ vọng tăng trong tuần tới (21-26/9). Tuy nhiên, mức giá được dự báo chưa thể trở lại mốc 2.000 USD trong ngắn hạn.