Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại gia vàng có 50 ngày để tháo dỡ biệt thự 100 tỷ

Chính quyền Đà Nẵng cho ông Ngô Văn Quang thời hạn 50 ngày phải thực hiện xong việc tháo dỡ khu biệt thự xây dựng trái phép ở chân núi Hải Vân.

Sáng 8/12, Hội đồng cưỡng chế của UBND quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) đã họp bàn biện pháp tháo dỡ khu biệt thự của ông Ngô Văn Quang (giám đốc một công ty vàng ở Quảng Nam) xây dựng trái phép ở chân núi Hải Vân.

Chính quyền quận yêu cầu từ hôm nay, ông Ngô Văn Quang phải thực hiện việc tháo dỡ khu biệt thự trái phép. Thời gian tháo dỡ tiến hành trong vòng 50 ngày.

Ông Đàm Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, cho biết, do ông Quang bận công việc nên quận chưa thể gặp riêng để yêu cầu tháo dỡ. Tuy nhiên, chủ của khu biệt thự có gọi điện cho lãnh đạo UBND quận Liên Chiểu nói gia đình đồng ý tự tháo dỡ.

"Tại buổi làm việc hôm qua, đại diện gia đình ông Quang cũng đồng ý như vậy. Nhưng họ xin gia hạn thêm thời gian vì khu biệt thự rất rộng lớn nên không thể tháo dỡ nhanh được. Quan điểm của lãnh đạo quận là trước ngày 30/1/2016, ông Quang phải tháo dỡ xong khu biệt thự để trả lại nguyên trạng diện tích đất cho địa phương. Nếu ông này không tự tháo dỡ thì quận sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế hành chính theo quy định của pháp luật", ông Hưng cho biết. 

Đại gia Ngô Văn Quang có 50 ngày để hoàn thành việc tháo dỡ biệt thự. Ảnh: Đ. Nguyên.
Đại gia Ngô Văn Quang có 50 ngày để hoàn thành việc tháo dỡ biệt thự. Ảnh: Đ. Nguyên.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với phóng viên Zing.vn, nhiều đại biểu HĐND TP cho biết, tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 15, HĐND TP khóa VIII họ sẽ đề nghị lãnh đạo TP Đà Nẵng làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân có liên quan.

Ông Trần Thọ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, cho biết, vụ biệt phủ do ông Quang xây dựng trái phép, Thường trực HĐND TP đã yêu cầu UBND Đà Nẵng giải trình. "Vấn đề này sẽ được chất vấn công khai tại kỳ họp lần này", ông Trần Thọ, chia sẽ.

Phải tháo dỡ biệt phủ này càng sớm càng tốt để xóa bỏ những hoài nghi của người dân và dư luận. "Với tư cách là Trưởng đoàn ĐBQH TP, tôi sẽ giám sát chặt chẽ vấn đề này", ông Huỳnh Nghĩa nói.

Ông Trần Văn Lĩnh, đại biểu HĐND TP Đà Nẵng, cũng cho hay, vụ ông Quang xây dựng biệt thự trái phép đã được HĐND TP ra nghị quyết tháo dỡ tháng 7/2015.

"Nhưng vừa rồi UBND TP lại ra công văn trái luật, đồng ý tạm dừng tháo dỡ biệt phủ xây dựng trái phép nên tôi phải chất vấn lãnh đạo TP để làm rõ vấn đề. Lẽ ra khu biệt thự này phải được tháo dỡ rồi. Nhưng không biết sao đến giờ vụ này vẫn lùm xùm khiến dư luận bức xúc, người dân hoài nghi", ông Lĩnh nói.

Trước đó, ngày 4/12, ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo UBND TP và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm nghị quyết HĐND TP về việc tháo dỡ biệt thự do ông Ngô Văn Quang.

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký công văn số 9609 yêu cầu Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu xử lý công trình xây dựng không phép trên theo đúng quy định của pháp luật.

 

Cuối năm 2014, hai quần thể biệt thự xây dựng trái phép dưới chân núi Hải Vân (quận Liên Chiểu) bị phát hiện. Chủ nhân là ông Phan Như Thạch - một thiếu tướng công an vừa về hưu và đại gia vàng tên Ngô Văn Quang.

Sau khi báo chí phanh phui, chính quyền TP Đà Nẵng vào cuộc và kết luận "có sự lỏng lẻo của chính quyền" khi để hai người này xây biệt thự hàng trăm tỷ đồng mà không có giấy phép ở khu vực "nhạy cảm".

Sau đó, ông Thạch đồng ý nộp phạt và tự ý tháo dỡ toàn bộ công trình để trả đất cho địa phương. Còn đại gia Quang thì liên tiếp viện dẫn ra các lý do xin được giữ lại khu biệt thự để phát triển du lịch tâm linh.

Đại gia vàng đồng ý tháo dỡ biệt phủ 100 tỷ

Gia đình ông Quang cho biết, sẽ tự tháo dỡ khu biệt thự xây dựng trái phép ở chân núi Hải Vân. Theo UBND quận Liên Chiểu, công trình phải được tháo xong trước ngày 4/2/2016.


Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội

Toi cuoi tuan khac la o TP.HCM hinh anh

Tối cuối tuần khác lạ ở TP.HCM

0

Chủ nhật 13/6 là ngày thứ 14 TP.HCM giãn cách xã hội theo chỉ thị 15+. Khác với danh xưng "thành phố không ngủ", các tuyến phố nhộn nhịp về đêm trước kia giờ vắng vẻ, ảm đạm.