Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại gia Trịnh Sướng chiết khấu cho đại lý xăng cao nhất thị trường

Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu được Petrol Mỹ Hưng chào hàng và cam kết chiết khấu 1.000 đồng cho mỗi lít nhiên liệu, cao nhất thị trường.

Đại gia Trịnh Sướng khai cách chế xăng giả thu lợi tiền tỷ Khi bị bắt, đại gia xăng dầu Trịnh Sướng khai nhận hành vi mua bán, sản xuất xăng giả trong thời gian dài để thu lợi bất chính tiền tỷ.

Sáng 7/6, Công ty cổ phần Công trình Đô thị Sóc Trăng cho nhân viên tháo gỡ hai chữ "Mỹ Hưng" trên bảng hiệu vừa gắn lên tại Cửa hàng xăng dầu Đô Thị ở đường Mạc Đĩnh Chi, TP Sóc Trăng. Đây là động thái "tẩy chay" thương hiệu Petrol Mỹ Hưng của đại gia Trịnh Sướng (còn gọi là Tám Sướng, 52 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, huyện Trần Đề, Sóc Trăng).

Ngưng hợp tác với Tám Sướng

Ông Lâm Hữu Tùng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công trình Đô thị Sóc Trăng, cho biết đang đầu tư cửa hàng xăng dầu tại trạm trung chuyển rác. Trước khi gắn biển hiệu, doanh nghiệp được Petrol Mỹ Hưng chào hàng và cam kết chiết khấu 1.000 đồng cho mỗi lít nhiên liệu.

Dai gia Tam Suong bi bat anh 1
Bảng hiệu cửa hàng xăng dầu của Công ty cổ phần Công trình Đô thị Sóc Trăng đã gỡ bỏ hai chữ "Mỹ Hưng". Ảnh: Việt Tường.

"Mình mới đầu tư lĩnh vực này nên đâu biết xăng dầu của đơn vị nào ra sao. Thấy Công ty Mỹ Hưng cho giá chiết khấu cao nhất so với các công ty khác nên chúng tôi đồng ý làm đại lý nhưng hai bên chưa ký hợp đồng. Mấy ngày nay nghe bên đó có chuyện không hay nên ngưng hợp tác và sẽ tìm người cho thuê lại cửa hàng", ông Tùng nói.

Theo tìm hiểu của Zing.vn, Petrol Mỹ Hưng có hợp đồng với trên 80 đại lý. Tại Sóc Trăng có 50 đại lý, còn lại là ở Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang, Bình Phước.

Chủ một cửa hàng xăng dầu trên quốc lộ 1 (huyện Châu Thành, Sóc Trăng) cho biết từ khi kho xăng Phú Mỹ Hưng ở huyện Mỹ Xuyên bị công an khám xét, Petrol Mỹ Hưng chỉ giao hàng được một lần nhưng số lượng rất ít. Sáng 7/6, đại lý liên hệ đặt hàng thì kế toán Petrol Mỹ Hưng thông báo kho đã bị công an niêm phong và hướng dẫn liên hệ Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng để làm thủ tục tìm nhà phân phối mới.

Tại TP Sóc Trăng, những trạm xăng dầu là đại lý của Petrol Mỹ Hưng rất ít khách. Trạm xăng trên đường Lê Lợi chỉ còn khách vãng lai, nhiều khách "mối" hàng ngày đã chuyển sang trạm xăng khác vì họ lo ngại mua phải xăng giả.

Dai gia Tam Suong bi bat anh 2
Một trạm xăng dầu của hệ thống Petrol Mỹ Hưng ở TP Sóc Trăng. Ảnh: Việt Tường.

"Trước đây không biết thì thôi, bây giờ biết ông Tám Sướng sản xuất xăng giả thì có cho nhiều tiền tôi cũng không xài xăng của ông ấy", anh Hữu Đạt ở xã An Hiệp, huyện Châu Thành (Sóc Trăng) chia sẻ. 

Giám đốc một doanh nghiệp vận tải ở Sóc Trăng đang làm đại lý xăng dầu cho Petrol Mỹ Hưng cũng lo lắng khi biết Tám Sướng sản xuất xăng giả. Sợ liên lụy các vấn đề pháp lý khi bán xăng pha trộn dung môi, người này cho biết sẽ cắt hợp đồng với Petrol Mỹ Hưng.

Tám Sướng nói dung môi là "xăng 87"

Ở Sóc Trăng, Tám Sướng không chỉ sở hữu kho xăng dầu Phú Mỹ Hưng tại thị trấn Mỹ Xuyên (huyện Mỹ Xuyên) mà còn có kho ở xã An Lạc Thôn của huyện Kế Sách. Tại Cần Thơ, ông có kho ở phường Phước Thới, quận Ô Môn.

Tối 30/5, cảnh sát bắt quả tang tàu Gia Thành 7 của Công ty TNHH Gia Thành đang bơm 420 m3 dung môi Toluene và MTBE đã pha trộn 180 m3 xăng vào bể chứa xăng A95 (có sẵn 900 m3 xăng kém chất lượng) để làm xăng giả tại kho xăng Ressol ở quận Ô Môn (Cần Thơ). Thuyền trưởng khai Công ty TNHH Gia Thành có địa chỉ 751, đường Phạm Hùng, TP Sóc Trăng. Doanh nghiệp này do em vợ ông Sướng là bà Trương Như Tuyết làm Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc.

Dai gia Tam Suong bi bat anh 3
Dung môi bị cảnh sát tạm giữ trong đường dây sản xuất xăng dầu giả. Ảnh: Minh Lộc.

Trong đêm 30/5, cảnh sát đến kho Phú Mỹ Hưng gặp ông Sướng thì đại gia này có vấn đề về sức khỏe. Sau một đêm nhập viện, đại gia xuất viện sáng 31/5 và được cảnh sát đưa về chứng kiến khám xét.

Khai với cơ quan điều tra, ông Sướng nói mua bán xăng dầu nhiều năm. Vài năm gần đây, ông nghe bạn bè chỉ cách mua thêm "xăng 87" với phụ gia để trộn vào xăng A95.

"Tôi mua xăng A95 của các đầu mối nhập khẩu và mua thử xăng RON 87 để trộn. Xăng A95 thường sử dụng 40%, RON 87 tỷ lệ 40%, Toluene 13%, còn lại 7% là MTBE. Sau khi pha trộn đều tôi mang đi xét nghiệm và bán ra thị trường", ông Sướng nói.

Trong 3 ngày đêm khám xét các kho xăng của Tám Sướng, cơ quan điều tra tạm giữ tàu Gia Thành 7, tàu Mỹ Hưng 2, Mỹ Hưng 3 và 4 túi chứa chất bột màu vàng, xanh. Khối lượng phụ gia Toluene, MTBE trên tàu Gia Thành 7 khi bị khám xét là 176.247 lít. Chất lỏng (Toluene, MTBE, xăng nền) đã pha trộn trong bể chứa xăng tại kho Ressol là 1,3 triệu lít.

Tại kho của Công ty TNHH Mỹ Hưng, cảnh sát phát hiện 167.474 lít dung môi, 138.203 lít dầu DO, 495.743 lít xăng đã pha trộn. Trên tàu Mỹ Hưng 3 có 165.000 lít dung môi BMSol White, tàu Mỹ Hưng 2 chở 260.000 lít xăng A95 đã pha trộn và 4 bồn chưa xác định được thể tích. Khối lượng Toluene tại kho xã An Lạc Thôn của huyện Kế Sách khoảng 100.000 lít.

Dai gia Tam Suong bi bat anh 4
Tàu Gia Thành 7 của Công ty TNHH Gia Thành. Doanh nghiệp này do em vợ ông Sướng làm giám đốc. Ảnh: Minh Lộc.

Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết các loại dung môi Tám Sướng và đồng phạm sử dụng là những sản phẩm trong quá trình chưng cất dầu mỏ, có chỉ số octane 60-70 RON. Dung môi này được dùng trong công nghiệp như pha sơn, tẩy rửa, chế biến gỗ.

"Các đối tượng pha dung môi với xăng A95 và chất tạo màu để làm xăng A95 giả", đại tá Quy nói.

Còn đại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an Đắk Nông, nói rằng Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương chỉ đạo các tổ công tác đồng loạt bắt quả tang, khám xét những điểm pha chế và lưu trữ hóa chất để sản xuất xăng giả. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các bị can hoạt động tinh vi, phạm vi rộng, không chỉ Đắk Nông mà còn nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Đại gia Trịnh Sướng và đồng phạm thu lợi hàng nghìn tỷ từ xăng giả?

Mỗi tháng đại gia Trịnh Sướng và đồng phạm đưa ra thị thường tiêu thụ trên 6 triệu lít xăng giả, có thể đã thu lợi bất chính hàng nghìn tỷ đồng chỉ trong 2 năm.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật