Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại gia tranh mua khách sạn Kim Liên, ai giàu nhất?

Nhiều đại gia trăm, nghìn tỷ đã nhanh chóng "xắn tay" bước vào cuộc đua đấu giá cổ phần khách sạn Kim Liên, bất chấp số tiền phải chi có thể nhiều hơn trăm tỷ đồng.

Một tuần trước khi phiên đấu giá cổ phần Công ty cổ phần du lịch Kim Liên, danh sách các đơn vị tham gia đã được chốt.

Với giá khởi điểm 30.600 đồng một cổ phần, giá trị 3,6 triệu cổ phần khoảng 112 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo dự đoán của nhiều người, mức giá thành công có khả năng còn nhiều hơn.

Những cái tên xuất hiện trong danh sách các đơn vị tham gia thâu tóm khách sạn Kim Liên khi được công bố cũng khiến cho thị trường bất ngờ. Trong số này, có sự xuất hiện của nhiều ông lớn với vốn điều lệ lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Ai giàu nhất?

Nổi lên ở vị trí hàng đầu là Tổng công ty Du lịch Hà Nội (Hanoi Tourist), một đơn vị có thâm niên trong lĩnh vực kinh doanh du lịch, lữ hành. Đơn vị này đang sở hữu và vận hành rất nhiều khách sạn lớn nhỏ tại thủ đô như Sofitel Legend Metropole, InterContinental, Pullman Hanoi, Hilton Hanoi Opera và Hotel De L’Opera…

Vốn điều lệ của doanh nghiệp thuộc sở hữu Nhà nước này lên đến 2.850 tỷ đồng. Đây cũng được cho là đại gia “đầm” tiền nhất trong danh sách những ông lớn ngấp nghé khách sạn Kim Liên.

Nhiều doanh nghiệp đại gia đang chờ mua để được sở hữu phần đất vàng giữa trung tâm Hà Nội. Ảnh: Mạnh Thắng.

Vị trí thứ hai trong cuộc chạy đua thâu tóm Khách sạn Kim Liên là Tổng công ty Cơ điện lạnh Hà Nội (REE) của doanh nhân Nguyễn Thị Mai Thanh. Trong những năm qua, REE được biết là doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả với vốn điều lệ 2.691 tỷ đồng.

Ngoài lĩnh vực kinh doanh chính là cơ điện lạnh thì đơn vị này còn tham gia đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực như thủy điện, nhiệt điện, bất động sản, đầu tư chứng khoán,…

Vào ngày cuối cùng chốt danh sách đấu giá, cái tên gây bất ngờ là Tập đoàn Thaigroup của ông Nguyễn Đức Thụy. Doanh nghiệp này tiền thân là Tập đoàn Xuân Thành, thành lập năm 2007 với vốn điều lệ 2.500 tỷ đồng. Công ty của bầu Thụy kinh doanh trong các lĩnh vực bất động sản, nghỉ dưỡng, xây dựng, sản xuất xi măng…

Hai tập đoàn có vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng khác cũng tham gia đấu giá khách sạn Kim Liên là Tập đoàn Xây dựng Miền Trung và Tập đoàn Phúc Lộc. Hiện tại, Tập đoàn Xây dựng Miền Trung đã và đang thi công nhiều công trình xây dựng, đường giao thông, quốc lộ ở tỉnh Thanh Hóa. Tập đoàn Phúc Lộc là chủ đầu tư Vân Long Resort, dự án khu biệt thự sinh thái và nhà ở liền kề tại Hưng Yên.

Vị trí tiếp theo thuộc về hai công ty có vốn điều lệ xấp xỉ 1.100 tỷ đồng là Tập đoàn Đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi và Tập đoàn Trường Thịnh. Trong khi Cường Thịnh Thi là một doanh nghiệp khá kín tiếng thì Trường Thịnh được biết đến rộng rãi tại miền Trung do là đơn vị đầu tư khai thác Động Thiên Đường, khu nghỉ dưỡng Sun Spa Resort đầu tiên Quảng Bình và nhiều dự án xây dựng đường quốc lộ tại khu vực miền Trung.

 Với tham vọng sở hữu khu đất vàng nên nhiều doanh nghiệp bất động sản có tiếng cũng tham gia cuộc đua như Văn Phú Invest (chủ dự án KĐT Văn Phú, Home City Trung Kính), Công ty Đầu tư phát triển Hoàng Thành (liên doanh dự án Park City Hà Nội, Hoàng Thành Tower), CTCP Đầu tư Hải Phát... Đây đều là những cá tên tham gia từ những ngày đầu khi có thông tin SCIC thoái vốn khỏi Công ty cổ phần du lịch Kim Liên.

Điểm chung thú vị

Các đại gia nghìn tỷ muốn tham gia vào “trận đánh” quanh khách sạn Kim Liên có điểm chung tương đối thú vị là đều tham gia lĩnh vực bất động sản.

Thậm chí, trong số này, một đơn vị với ngành kinh doanh không liên quan gì đến nhà đất song muốn có cơ hội sở hữu khu đất vàng khách sạn Kim Liên đã bổ sung ngành nghề. Tổng công ty Bảo hiểm Bưu điện (PTI) là doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm với vốn điều lệ là 804 tỷ đồng. Ngày 2/12 vừa qua, Hội đồng quản trị doanh nghiệp này đã phải nhóm họp để bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh bất động sản và tham gia cuộc chạy đua thâu tóm khu đất vàng trên.

Thực tế, buổi đấu giá cổ phần Công ty cổ phần du lịch Kim Liên (KLC) được quan tâm đặc biệt bởi đơn vị này đang quản lý trực tiếp khách sạn Kim Liên. Khách sạn này tọa lạc trên khu đất 3,5 ha với thời hạn thuê 50 năm kể từ  năm 1993, tiền thuê đất được trả hàng năm. Đây được cho là khu đất vàng hiếm hoi với diện tích rộng ở khu vực trung tâm Hà Nội. 

Công ty Du lịch Kim Liên chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng và dịch vụ ăn uống, kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn ngày. Năm 2014, doanh thu đơn vị này đạt 127 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 13,5 tỷ đồng.

Ngoài SCIC, hiện công ty còn có các cổ đông lớn như GPBank sở hữu 21,6%, Công ty Tài chính bưu điện PTFinace 6,7%, GP Invest chiếm 6,6%.

Lộ diện đại gia muốn mua công khai khách sạn Kim Liên

Một nhà đầu tư cá nhân có văn bản gửi đến Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội về việc chào mua công khai 3,6 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần Du lịch Kim Liên do SCIC đăng ký thoái vốn.

 


Phương Diệp

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh