Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đại gia Thái hoàn tất đấu giá cổ phần Vinamilk

Hai nhà đầu tư liên quan của F&N mua 60% cổ phần đấu giá của SCIC Vinamilk (VNM), giá 144.000 đồng/cổ phần đã trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vinamilk.

Cụ thể, số lượng cổ phần chào bán thành công là 78.378.300 cổ phần, tương ứng 5,4% vốn điều lệ VNM và 60% tổng số lượng cổ phần chào bán (lô chào bán 9% của SCIC).

Giá chào bán thành công là 144.000 đồng/cổ phần, bằng giá khởi điểm chào bán. Như vậy, tổng giá trị cổ phần bán ra khoảng 11.386 tỷ đồng, tương đương gần 500 triệu USD.

dau gia co phan VNM anh 1
Kết quả đấu giá 60% lượng cổ phiếu chào bán của SCIC đã là thành công. Ảnh: VD

Hai nhà đầu tư đấu giá thành công là F&NBEV Manufacturing và F&N Dairy Investments, 2 công ty con 100% vốn sở hữu của Fraser & Neave Limited do ông Lee Meng Tat là Giám đốc. Hiện ông Lee Meng Tat là Thành viên HĐQT của Vinamilk.

Trước khi đấu giá, F&N Dairy Investments đang nắm giữ 158.988.933 cổ phiếu, tương đương 10,95% vốn còn F&NBEV Manufacturing PTE.LTD không sở hữu cổ phiếu VNM.

Theo thông tin cung cấp trước đó, F&N Dairy Investments và F&NBEV Manufacturing cùng đăng ký đấu giá 39.189.150 cổ phiếu, tương đương 2,7% vốn điều lệ VNM. Kết quả này không mấy bất ngờ cho giới quan sát vì trước diễn ra phiên đấu giá, chỉ có duy nhất hai nhà đầu tư tổ chức này tham gia.

Trước đó, thông tin chào bán cổ phần có mức giá khởi điểm cao hơn giá thị trường khiến nhiều người lo ngại việc chuyển nhượng không đạt được kết quả cao. Tuy nhiên kết quả phiên đấu giá hoàn thành được trên 60% lượng chào bán với giá cao hơn thị trường 6,7% (hơn 800 tỷ đồng) là một sự thành công.

Theo ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC, việc chào bán được 60% số cổ phần chào bán đã là thành công rất lớn của SCIC.

"Tôi hy vọng sau phiên đấu giá này, các cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu kỹ kinh nghiệm để bổ sung những quy định có liên quan tạo thuận lợi cho vieecjthoais vốn nhà nước. Cụ thể là có cần bổ sung thêm những cách thức giao dịch khác thuận lợi hơn ngoài việc chào bán cạnh tranh giúp cho thị trường vốn hoàn thiện hơn phù hợp với các thông lệ quốc tế”

“Tỷ lệ cổ phần còn lại chúng tôi sẽ báo cáo lại Chính phủ xem xét hướng xử lý tiếp theo như thế nào. Tuy nhiên, theo tôi sẽ có hai phương án đó là tiếp tục chào bán hoặc SCIC sẽ quản lý. Ngoài số cổ phần đã bán thì SCIC vẫn còn sở hữu trên 35% cổ phần VNM nên việc duy trì quản lý không quá khó khăn", ông Chi cho biết thêm.

 


Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Vinamilk Kinh doanh