Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại gia nhập khẩu BMW phản pháo sau khi bị đề nghị khởi tố

Công ty cổ phần ôtô Âu Châu (Euro Auto) vừa có phản hồi chính thức về những nghi vấn sai phạm do Bộ Tài chính nêu.

Ít giờ sau công văn hỏa tốc của Bộ Tài chính nêu các sai phạm và đề nghị xem xét khởi tố vụ án đối với Công ty cổ phần ôtô Âu Châu (Euro Auto), nhà nhập khẩu chính thức của BMW tại Việt Nam, cho hay: Như các doanh nghiệp ôtô khác, Euro Auto đang cùng lúc phải tiếp đón, làm việc với nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra của Bộ Tài chính theo các đợt kiểm tra đang tiến hành.

“Các nghi vấn của Bộ Tài Chính đã được chúng tôi giải trình theo yêu cầu và hiện tại chúng tôi vẫn đang trong quá trình cung cấp và giải trình các tài liệu cho các cơ quan này”, Euro Auto nhấn mạnh và khẳng định sự tuân thủ pháp luật, minh bạch trong các báo cáo tài chính, các yêu cầu về thuế của mình.

Doanh nghiệp trên khẳng định: “Trong trường hợp các giải trình của Euro Auto không được chấp nhận, công ty chúng tôi sẽ bảo lưu quyền được yêu cầu sự hỗ trợ và can thiệp của các cơ quan có thẩm quyền khác nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp”.

Euro Auto chinh thuc phan phao anh 1
Euro Auto cho hay họ đang cùng lúc phải tiếp đón, làm việc với nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra của Bộ Tài chính. Ảnh: Thesaigontimes.

Trong ngày 30/11, Bộ Tài chính đã có công văn hỏa tốc gửi Tổng cục Hải quan về việc ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ôtô.

Theo Bộ Tài chính qua công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra với hoạt động nhập khẩu ôtô nguyên chiếc của Công ty cổ phần ôtô Âu Châu (quận 7, TP.HCM), lực lượng chức năng xác định có nhiều sai phạm.

Cụ thể, doanh nghiệp này đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (ôtô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Công ty cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ôtô BMW do họ nhập khẩu, như vậy là có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng.

Đáng chú ý, doanh nghiệp này đã sử dụng tài liệu giả như Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ôtô BMW.

Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu ôtô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao). Cùng với đó, Bộ yêu cầu Tổng cục Hải quan làm việc cụ thể với VKSND tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty cổ phần ôtô Âu Châu theo quy định.

Đề nghị khởi tố doanh nghiệp nhập khẩu ôtô BMW

Trước việc Công ty cổ phần ôtô Âu Châu sử dụng tài liệu giả để nhập khẩu ôtô BMW, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng, Bộ Tài chính đề nghị xem xét khởi tố vụ án.Kiều Vui

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh