Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đại gia, người bỏ túi, người chia tay hàng nghìn tỷ trong một tuần

Giá cổ phiếu biến động khiến tài sản của một số đại gia như ông Trịnh Văn Quyết, Bùi Thành Nhơn mất hàng nghìn tỷ đồng trong khi của ông Phạm Nhật Vượng, bà chủ VietJet tăng.

Thị trường chứng khoán trong nước vừa trải qua một tuần giao dịch đầy tích cực khi chỉ số VN-Index lập đỉnh mới.

Tính đến hết phiên giao dịch cuối tuần (10/11) chỉ số VN-Index đã đạt 868,21 điểm, tăng 24,48 điểm so với tuần trước, tương đương mức tăng 2,9%. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index cũng tăng 2,01 điểm, tương đương 1,93% đạt 106,37 điểm chốt phiên cuối tuần. 

Hàng loạt kỷ lục mới

Nguyên nhân chủ yếu giúp chỉ số VN-Index lập đỉnh mới trong tuần vừa qua là sự khởi sắc của hàng loạt cổ phiếu bluechip như VNM, VIC, VCB,GAS…

Chính đà tăng của những mã cổ phiếu lớn đã giúp thị trường tăng trưởng nhánh trong tuần qua, nhiều mà cổ phiếu cũng lập đỉnh mới trong tuần như VJC, ROS, VIC…

Chỉ trong phiên giao dịch ngày 7/11, trên sàn HOSE đã lập kỷ lục về thanh khoản lên tới 20.931 tỷ đồng. Đây là giá trị giao dịch lớn nhất trong một phiên giao dịch kể từ khi thị trường chứng khoán Việt Nam ra đời.

nguoi giau nhat san chung khoan anh 1

Tính chung cả 2 sàn giao dịch HOSE và HNX, chỉ trong tuần vừa qua khối ngoại đã mua vào hơn 494,48 triệu cổ phiếu, với tổng trị giá 22.738 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, khối ngoại cũng bán ra 336 triệu đơn vị với giá trị trên 15.350 tỷ đồng. Như vậy, chỉ tính giao dịch khối ngoại trong tuần qua đã mua ròng hơn 7.387 tỷ đồng, gấp hơn 5 lần giá trị mua ròng tuần trước.

Đặc biệt, trong tuần vừa qua Tổng Công ty kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cũng đã tổ chức phiên đấu giá thứ 2 cổ phần tại CTCP Sữa Việt Nam – Vinamilk và thu về hơn 9.000 tỷ đồng. Trên sàn chứng khoán, kết thúc phiên giao dịch cùng ngày (10/11) cổ phiếu VNM của Vinamilk cũng tăng trần đạt 173.800 đồng/cổ phiếu, mức kỷ lục kể từ khi niêm yết đến nay.

Đại gia: Người mất 8.200 tỷ, người tăng 4.000 tỷ

Diễn biến thị trường tích cực cũng giúp hầu hết đại gia trên sàn chứng khoán tuần qua thu về hàng chục cho tới hàng trăm tỷ đồng tài sản.

Thậm chí, khối tài sản trên sàn chứng khoán của hai vị tỷ phú USD tại Việt Nam là ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup và bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng giám đốc Vietjet Air - còn gia tăng hàng nghìn tỷ đồng trong tuần qua.

nguoi giau nhat san chung khoan anh 2

Riêng khối tài sản cá nhân ông Vượng nắm giữ trong tuần qua đã tăng gần 4.000 tỷ đồng, khối tài sản của bà chủ Vietjet Air cũng tăng gần 2.500 tỷ đồng.

Thống kê khối tài sản của 10 đại gia giàu nhất sàn chứng khoán trong tuần qua ghi nhận 7/10 người gia tăng tài sản trong tuần qua nhờ đà tăng giá của các cổ phiếu nắm giữ.

Trong top 5, chỉ có ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT FLC cùng vợ là bà Lê Thị Ngọc Diệp và ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch HĐQT Novaland ghi nhận khối tài sản sụt giảm.

Đặc biệt, riêng cá nhân đại gia Trịnh Văn Quyết sở hữu tới hơn 67% vốn tại ROS, nên mã cổ phiếu này chỉ giảm giá 2 phiên ngày 8-9/11 đã khiến ông chủ tập đoàn FLC mất gần 8.200 tỷ đồng tài sản.

Hiện tại, khối tài sản trên sàn chứng khoán của ông Quyết vào khoảng 56.700 tỷ đồng, xấp xỉ 2,5 tỷ USD trong khi đầu tuần khối tài sản vị đại gia họ Trịnh sở hữu lên tới gần 65.000 tỷ đồng, tương đương 2,86 tỷ USD.

nguoi giau nhat san chung khoan anh 3

Tổng cộng 10 đại gia giàu nhất sàn chứng khoán đang nắm giữ khối tài sản lên tới gần 175.400 tỷ đồng, trong đó, riêng ông Quyết và ông Vượng đã đóng góp gần 60%.

Nếu so với đầu năm, khối tài sản của 10 người giàu nhất sàn chứng khoán đã sụt giảm 900 tỷ đồng do khối tài sản khổng lồ của ông Trịnh Văn Quyết và vợ bốc hơi vì cổ phiếu ROS giảm giá.

Ngoài bầu Đức, Quốc Cường, nhiều đại gia đang tự cứu mình

Không chỉ bầu Đức, Quốc Cường phải chật vật để tái cơ cấu doanh nghiệp, đại gia "vua cá tra", taxi Mai Linh, Vinasun… cũng đang phải tự cứu mình trước nhiều khó khăn.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Nguyễn Thị Phương Thảo Kinh doanh

Gia dat o Da Nang bi che qua cao hinh anh

Giá đất ở Đà Nẵng bị chê quá cao

0 50 5

Giá đất cao khiến người dân khó đủ tiền mua, nhà đầu tư dè chừng khi đầu tư vào Đà Nẵng. Do đó, các chuyên gia kiến nghị địa phương này nên điều chỉnh giá đất để phục hồi kinh tế.

Gia vang tang tro lai hinh anh

Giá vàng tăng trở lại

0 2

Sau khi phục hồi nhẹ vào phiên cuối tuần trước, giá vàng thế giới phiên sớm tuần này (8-13/3) đang có xu hướng tăng hơn 12 USD để thoát khỏi vùng đáy 9 tháng.