Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại gia mua dâm thiếu nữ ở miền Tây bị bắt lại

Vắng mặt không lý do ở phiên xử phúc thẩm đầu tiên, ông Tiêu Văn Luận - đại gia bị cáo buộc mua dâm trẻ em bị TAND tỉnh Cà Mau ra lệnh bắt giữ.

Sáng 23/6, thẩm phán Trần Trọng Hữu - Phó chánh án TAND tỉnh Cà Mau cho biết ông đã ký lệnh bắt tạm giam Tiêu Văn Luận (57 tuổi, bị cáo trong vụ án Mua dâm người chưa thành niên) để đảm bảo cho việc xét xử phúc thẩm.

"Tuần trước chúng tôi đã mở phiên tòa phúc thẩm lần đầu nhưng ông Luận vắng mặt không lý do. Để đảm bảo cho phiên xử vào cuối tháng này, tôi đã ký lệnh bắt bị cáo. Bị cáo Lâm Thị Châu vẫn được tại ngoại", ông Hữu nói.

Dai gia mua dam anh 1
Tiêu Văn Luận. Ảnh: CTV.

Theo hồ sơ vụ án, giữa tháng 6/2015, mẹ của Thanh (ngụ huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) đến công an ở TP Cà Mau tố cáo bà Lâm Thị Châu (chủ quán nhậu Nhựt Duy ở phường 9) giam lỏng con gái mình gần một tháng. Qua điều tra, nhà chức trách xác định Châu ép Thanh bán dâm nhiều lần cho khách làng chơi.

Trong đó, ông Tiêu Văn Luận (chủ khách sạn Best ở phường 9, TP Cà Mau) mua dâm Thanh 2 lần tại nhà trọ gần quán Nhựt Duy. Lần đầu, Thanh bán dâm được 500.000 đồng, đưa cho Châu 400.000 đồng. Lần sau, thiếu nữ cũng được ông Luận đưa 500.000 đồng, chủ quán được chia 250.000 đồng.

Theo VKSND TP Cà Mau, ông Luận có 2 lần mua dâm Thanh khi thiếu nữ chưa đủ 16 tuổi. Vì vậy, người này bị truy tố về tội Mua dâm người chưa thành niên, có tình tiết định khung là "Phạm tội nhiều lần đối với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi".

Tại phiên tòa sơ thẩm hai tháng trước, đại diện VKSND TP Cà Mau đề nghị HĐXX tuyên ông Luận và bà Châu cùng mức án từ 36-42 tháng tù giam. Theo Viện, các tình tiết giảm nhẹ của ông Luận là đã khắc phục hậu quả; thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và có thành tích xuất sắc trong sản xuất. Còn bà Châu được cho là thành khẩn khai báo, đang mang thai.

HĐXX sau đó áp dụng thêm Điều 60 Bộ Luật hình sự, tuyên hai bị cáo cùng 3 năm tù, cho họ hưởng án treo.

Dai gia mua dam anh 2
Thiếu nữ bán dâm cho Tiêu Văn Luận khi cô này chưa đủ 16 tuổi. Ảnh: Việt Tường.

Một tháng trước, VKSND tỉnh Cà Mau kháng nghị bản án sơ thẩm theo hướng đề nghị cấp phúc thẩm không áp dụng Điều 60 Bộ Luật hình sự để xử án treo Luận và Châu. Theo Viện, hai bị cáo này phạm tội thuộc trường hợp rất nghiêm trọng, nhiều lần, đối với trẻ em. Khi vụ án xảy ra, nhiều phương tiện truyền thông phản ánh làm cho quần chúng nhân dân bất bình, dư luận xã hội lên án, đòi hỏi phải xử nghiêm để giáo dục, răn đe tội phạm và phòng ngừa chung.

Với nhận định trên, VKSND tỉnh Cà Mau cho rằng bản án của TAND TP Cà Mau được cho là vi phạm nghiêm trọng Nghị quyết 01/2013 ở chỗ: "Không được xử phạt tù nhưng cho hưởng án treo đối với các tội phạm mà dư luận xã hội lên án".

Xử tù treo đại gia mua dâm thiếu nữ là chưa nghiêm

Cơ quan công tố cho rằng, đại gia mua dâm thiếu nữ ở miền Tây được tòa hạ khung hình phạt là đã thể hiện chính sách khoan hồng, không thể áp dụng thêm điều luật để tuyên tù treo.

* Tên thiếu nữ đã thay đổi.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Cà Mau Pháp luật