Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại gia lừa đảo rồi bỏ trốn có nhiều bất động sản ở quê

Đại gia thủy sản ở Sóc Trăng lừa đảo hàng trăm tỷ đồng rồi bỏ trốn. Các tài sản của ông này đã được giao lại cho con trai xử lý.

Vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty cổ phần thực phẩm Phương Nam (Thủy sản Phương Nam) thời ông Lâm Ngọc Khuân còn làm Chủ tịch HĐQT đã đi đến giai đoạn truy tố 27 bị can. Trong đó 2 thuộc cấp của ông này bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản và khi nào bắt được Lâm Ngọc Khuân - Lâm Ngọc Hân sẽ xử lý cha con này sau.

Dinh thự của đại gia miền Tây sau khi bỏ trốn

Trong nhiều bất động sản ông Khuân thế chấp ngân hàng có dinh thự được cho lớn nhất Sóc Trăng. Ông ta đang bỏ trốn cùng khoản nợ trên 1.600 tỷ.

1
Ngoài khu dinh thự lớn nhất Sóc Trăng, ông Khuân còn nhiều bất động sản và đã ủy quyền cho con trai toàn quyền xử lý.

Đối với 25 nguyên cán bộ ngân hàng bị truy tố tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng có nhiều người là lãnh đạo các chi nhánh tại Hậu Giang, Sóc Trăng và Bạc Liêu.

Trong đó nhà chức trách xác định ông Nguyễn Thế Thắng (55 tuổi, nguyên Giám đốc VDB Sóc Trăng) biết thuộc cấp không kiểm tra tài sản thế chấp mà chỉ dựa vào hồ sơ của bên vay để lập báo thẩm định rồi cho vay. Do việc này gây thiệt hại trên 300 tỷ đồng, ông Thắng cùng nguyên phó giám đốc Nguyễn Văn Xem và 3 cán bộ liên quan phải chịu trách nhiệm.

Tại Sở Giao dịch Hậu Giang của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), nguyên giám đốc Đỗ Hùng Sở (47 tuổi) là người chịu trách nhiệm chính trong việc cho công ty thủy sản Phương Nam vay. Ông này được cho là không chỉ đạo cấp dưới kiểm tra, xác minh tài sản doanh nghiệp thế chấp, không kiểm tra thực tế hàng tồn kho luân chuyển tại Phương Nam, không kiểm tra hồ sơ cấp dưới trình ký… nên gây thiệt hại lớn. 

Ngoài ông Sở bị bắt vào tháng 9/2013, bảy thuộc cấp liên quan bị khởi tố, trong đó 5 người được tại ngoại hầu tra. Ngân hàng An Bình (ABBank) chi nhánh Bạc Liêu có nguyên giám đốc Nguyễn Văn Sơn cùng 2 cán bộ là nạn nhân của cha con ông Khuân và thuộc cấp. Tại Vietcombank (VCB) chi nhánh Sóc Trăng có nguyên Phó giám đốc 50 tuổi Nguyễn Thị Bích Dung cùng 2 cán bộ dưới quyền. Tại Sacombank chi nhánh Sóc Trăng có nguyên Giám đốc Nguyễn Thanh Long (38 tuổi), nguyên Phó giám đốc Lưu Quốc Cường với 4 thuộc cấp của hai ông này.

Trong một biên bản họp với các ngân hàng là chủ nợ của công ty Thủy sản Phương Nam, có 5 nhà băng cho doanh nghiệp này thế chấp hàng tồn kho để vay trên 700 tỷ đồng. Ngoài lượng hàng xuất kho được các ngân hàng đồng ý bán trị giá khoảng 20 tỷ đồng, trong kho Phương Nam sau đó chỉ còn hơn 260 tấn hàng tồn trị giá 22 tỷ đồng

Đây chính là nguyên nhân nhà chức trách xác định kế toán trưởng của thủy sản Phương Nam là Lâm Minh Mẫn đã ký biên bản kiểm tra hàng hóa lưu kho nâng khống số lượng, giúp doanh nghiệp vay rất nhiều tiền của các ngân hàng khiến hàng loạt cán bộ vướng lao lý.

2
Nhà máy KM Phương Nam "trùm mền" hơn một năm nay. Khối tài sản hàng trăm tỷ đồng này phần lớn là vay ngân hàng.

Hơn hai năm trước khi ông Khuân trốn nợ khoảng 1.600 tỷ đồng để sang Mỹ cùng vợ với con gái thì Thủy sản Phương Nam hoạt động cầm chừng. Sau đó các ngân hàng chủ nợ ngồi lại với nhau bàn cách tái cơ cấu. Lúc ấy ông Khuân viết thư cáo bệnh từ Mỹ gửi thư về Việt Nam nhằm trốn tránh trách nhiệm.

Qua điều tra, nhà chức trách xác định đến thời điểm này Phương Nam không có tài sản bảo đảm để hoàn trả vốn vay cho 5 ngân hàng với số tiền gần 785 tỷ đồng. Số tiền này cha con ông Khuân được cho là đã chiếm đoạt rồi bỏ trốn. 

Đối với những bất động sản liên quan đến tài sản thế chấp tại Sóc Trăng gồm 5 khu đất có diện tích hàng chục nghìn m2, trong đó có dinh thự cạnh nhà máy thủy sản Phương Nam được ông Khuân giao lại cho con trai sau khi bỏ trốn. Cụ thể, ngày 15/1/2013, từ Mỹ, ông làm giấy uỷ quyền quyền sử dụng 5 khu đất rộng hơn 43.000 m2 cho con trai 31 tuổi, đang ở TP.HCM.

Phần lớn trong số này đều có mục đích sử dụng là trồng cây lâu năm, thời hạn sử dụng đến năm 2043, giấy uỷ quyền có giá trị đến 2022. Để xử lý nợ nần tại công ty của cha trước đây, con ông Khuân có toàn quyền quyết định chuyện thế chấp, chuyển nhượng, cho, tặng... các loại bất động sản.

Hiện nay một trong 4 khu đất tại Kế Sách rộng hơn 13.000 m2 có nhà máy thủy sản KM Phương Nam được đầu tư hàng trăm tỷ đồng. VDB chi nhánh Sóc Trăng thời ông Nguyễn Thế Thắng làm giám đốc đã cho công ty KM Phương Nam vay khoảng 170 tỷ đồng thực hiện dự án này nhưng nhà máy "trùm mền" 1 năm nay sau khi vừa xây xong. 

Trước đây bảo vệ được ngân hàng cử vào Kế Sách trông giữ nhà máy. Nay nhà máy đóng cửa, mọi tài sản được nêm phong, bảo vệ của Thủy sản Phương Nam được cử vào đây trông coi. Đối với dinh thự lớn nhất Sóc Trăng, sau khi nhận ủy quyền của cha mẹ từ Mỹ, con ông Khuân đã làm thủ tục sang tên cho ngân hàng chủ nợ. Ngân hàng này đang cho một doanh nghiệp thuê mở nhà hàng, khách sạn với 7 phòng lưu trú.

Một người thân của ông Khuân cho biết đại gia trốn nợ này đã mở lò bánh mì cho con gái tại Mỹ. Trong khi đó nhiều cán bộ ngân hàng "sập bẫy" đại gia này đang đối mặt với lao lý.

Vụ đại gia thủy sản miền Tây lừa đảo: 27 người bị truy tố

Ngoài 2 thuộc cấp của đại gia thủy sản Lâm Ngọc Khuân, vụ án có đến 25 bị can nguyên là cán bộ của nhiều ngân hàng ở miền Tây.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật