Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại gia Lê Phước Vũ phải giải thể dự án bất động sản nghìn tỷ

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái Đầm Vân Hội (Yên Bái) do Công ty Hoa Sen Vân Hội (Tập đoàn Hoa Sen sở hữu 70%) đã phải giải thể và dừng hoạt động.

Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (HSG) của đại gia Lê Phước Vũ mới đây đã công bố thông tin về việc giải thể Công ty cổ phần Hoa Sen Vân Hội. Đây chính là công ty con do Hoa Sen lập ra để đầu tư xây dựng dự án Khu du lịch sinh thái hồ Vân Hội tại huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

Lý do giải thể được Hoa Sen đưa ra là do công ty đã ngừng tổ chức, triển khai dự án bất động sản nghỉ dưỡng này và Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Yên Bái đã có quyết định về việc giải thể Hoa Sen Vân Hội.

Công ty Hoa Sen Vận Hội mới chỉ được thành lập từ năm 2016, do Hoa Sen sở hữu 70% vốn góp, một cổ đông khác của công ty cũng chính là đại gia Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Hoa Sen.

hoa sen giai the cong ty bds nghin ty anh 1
Dự án bất động sản nghỉ dưỡng nghìn tỷ của Hoa Sen nằm tại khu vực đầm Vân Hội (Yên Bái). Ảnh: Y.B.

Theo quy hoạch, Khu du lịch sinh thái hồ Vân Hội có tổng diện tích quỹ đất lập quy hoạch là 1.346 ha nằm trên địa phận hai xã Việt Cường và Vân Hội, huyện Trấn Yên. Dự án bao gồm Khu sinh thái, khu nghỉ dưỡng rộng gần 10 ha, khu công viên cây xanh rộng gần 35 ha, khu dân cư và khu biệt thự cao cấp với diện tích gần 77 ha. Cũng tại dự án này, Hoa Sen Vân Hội đã khởi công xây dựng Khu Trung tâm Thương mại, Khách sạn Hoa Sen Yên Bái với tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng. Đây cũng là dự án bất động sản, dịch vụ và du lịch đầu tiên có quy mô nghìn tỷ của "vua tôn".

Ngoài dự án bất động sản nghỉ dưỡng trên, "vua tôn" cũng từng có kế hoạch lấn sân sang lĩnh vực bất động sản với việc thành lập 3 công ty con và liên kết để phát triển mảng bất động sản nghỉ dưỡng.

Chính ông Lê Phước Vũ từng khẳng định rất tự tin khi bước chân vào lĩnh vực bất động sản nhưng với việc phải giải thể Hoa Sen Vận Hội cho thấy bất động sản không phải "miếng bánh ngon" với các đại gia ngoài ngành.

Ngoài việc giải thể Hoa Sen Vân Hội, tập đoàn này cũng đã từng phải chuyển nhượng hết vốn sở hữu khỏi 3 dự án bất động sản khác và 1 dự án logistics là Cảng Quốc tế Hoa Sen – Gemadept.

Hoa Sen của đại gia Lê Phước Vũ đang trải qua giai đoạn trực kỳ khó khăn do mất cân đối tài chính. Từ một doanh nghiệp được mệnh danh là “vua tôn” với thị phần áp đảo, ông lớn Hoa Sen đang phải "ngụp lặn" với khối nợ khổng lồ chiếm đến 78% cơ cấu nguồn vốn.

Theo báo cáo tài chính quý III, niên độ 2017-2018, Hoa Sen đang có khoản nợ phải trả lên tới gần 18.400 tỷ đồng, trong đó bao gồm gần 15.000 tỷ là nợ ngắn hạn. Trong nhóm cơ cấu nợ, nợ vay tài chính cũng chiếm đa số với 15.880 tỷ đồng, tương đương 86%. Khối lượng nợ vay tài chính khổng lồ khiến Hoa Sen phải chi ra hàng trăm tỷ đồng chỉ để trả tiền lãi mỗi năm, bào mòn lợi nhuận của tập đoàn.

hoa sen giai the cong ty bds nghin ty anh 2
 

Trong niên độ tài chính vừa qua, Hoa Sen chỉ thu về gần 83 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, bằng chưa tới 1/3 so với cùng kỳ năm 2017. Lũy kế 3 quý niên độ 2017-2018 (từ 1/10/2017 đến 30/6/2018) lãi ròng của doanh nghiệp này đạt 512 tỷ đồng, giảm hơn một nửa so với cùng kỳ.

Vì sao Tôn Hoa Sen có doanh thu kỷ lục nhưng lợi nhuận chạm đáy?

Tập đoàn Hoa Sen vẫn khó tìm lại hào quang xưa, ngay cả khi doanh thu đạt kỷ lục thì lợi nhuận chạm đáy cũng đánh gục tăng trưởng của ông lớn ngành thép này.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh