Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đại gia Hong Kong dự chi gần 3.900 tỷ mua thêm vốn Thaco

Thaco đang có kế hoạch phát hành hơn 30,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược Jardine Cycle & Carriage (JC&C) với giá phát hành 128.500 đồng/cổ phiếu.

Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải – Thaco mới đây đã có Nghị quyết về việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản thông qua Kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ và tăng vốn điều lệ công ty.

Theo đó, Thaco dự kiến phát hành hơn 30,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược là Công ty Jardine Cycle & Carriage (JC&C). Với giá phát hành 128.500 đồng/cổ phiếu, ước tính số tiền JC&C phải chi ra để hoàn tất thương vụ này vào khoảng 3.894 tỷ đồng.

Cổ phiếu phát hành mới sẽ bị hạn chế chuyển nhượng một năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán.

Hiện tại, ngoài ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT, cùng người thân và công ty Trân Oanh (có liên quan ông Dương), JC&C cũng đang là cổ đông lớn nắm giữ tổng cộng 25,23% vốn tại Thaco. Nếu mua vào thành công đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ này, tỷ lệ sở hữu của JC&C sẽ tăng lên 26,57% vốn doanh nghiệp, trong khi cơ cấu sở hữu của các cổ đông khác không thay đổi.

Đi cùng với đó, doanh nghiệp sản xuất ôtô này sẽ sửa đổi điều lệ và đăng ký tăng vốn lên mức 16.950 tỷ đồng.

Dai gia Hong Kong du chi 3.900 ty mua von thaco anh 1

Thời gian dự kiến phát hành sẽ thực hiện ngay trong năm 2019, khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có thông báo nhận được đầy đủ hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ của Thaco.

Cũng theo kế hoạch, Thaco sẽ dùng số tiền thu được từ thương vụ trên để đáp ứng yêu cầu mở rộng sản xuất, kinh doanh của công ty, bao gồm đầu tư sản xuất kinh doanh ôtô; đầu tư hạ tầng, khu công nghiệp, đô thị; đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tập đoàn Jardine Cycle & Carriage (JC&C) là một tập đoàn đầu tư đa ngành, nhưng lĩnh vực chính là công nghiệp ôtô có trụ sở tại Singapore. Tuy nhiên, JC&C chỉ là công ty con do Jardin Matheson Group (trụ sở tại Hong Kong) sở hữu 75% vốn. Đây là tập đoàn được thành lập từ năm 1832 bởi 2 đại gia người Scotland là William Jardine và James Matheson.

Giám đốc điều hành của tập đoàn hiện nay là Ben Keswick, thuộc gia tộc tỷ phú Keswick gốc Scotland.

Ngoài JC&C, tập đoàn này sở hữu hàng loạt doanh nghiệp tầm cỡ khác trong lĩnh vực công nghiệp, bất động sản… như Jardine Pacific, Jardine Motor, Dairy Farm, Hong Kong Land…

Hồi cuối năm 2017, chính JC&C đã chi hơn 400 triệu USD để mua vào gần 49 triệu cổ phiếu Vinamilk, nâng tổng lượng đầu tư vào Vinamilk lên trên 1 tỷ USD. Hiện tại, thông qua quỹ Platinum Victory (thuộc JC&C), doanh nghiệp này đang nắm giữ tổng cộng 10,62% vốn tại Vinamilk.

Ngoài ra, tại Việt Nam, JC&C còn sở hữu vốn tại hàng loạt doanh nghiệp cỡ lớn như Công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh (REE); Ngân hàng Á Châu (ACB); KFC Việt Nam; Pizza Hut…

Năm 2017, JC&C ghi nhận 17,7 tỷ USD doanh thu, tăng 12% so với năm trước đó và thu về khoản lợi nhuận sau thuế 1,8 tỷ USD, cũng tăng 21%.

Dai gia Hong Kong du chi 3.900 ty mua von thaco anh 2
Ôtô thành phẩm chuẩn bị xuất xưởng ở nhà máy Thaco Mazda ở Chu Lai. Ảnh: Minh Hoàng.

Cũng trong Nghị quyết lần này, ban lãnh đạo Thaco đã tiết lộ về kế hoạch chi đầu tư trong năm 2019 và nguồn tài trợ cho các hoạt động này.

Theo đó, Thaco dự kiến sẽ chi khoảng 14.077 tỷ đồng cho các hoạt động đầu tư trong năm nay. Trong đó, 5.964 tỷ (42%) sẽ được đầu tư sản xuất kinh doanh ôtô; 4.754 tỷ (34%) sẽ được dùng vào lĩnh vực nông nghiệp và 3.359 tỷ đồng còn lại được đầu tư cho hạ tầng, khu công nghiệp, đô thị.

Ngoài khoản tiền gần 3.900 tỷ đồng thu được từ việc phát hành cổ phần cho cổ đông ngoại JC&C, Thaco sẽ trích gần 10.200 tỷ đồng từ phần lợi nhuận giữ lại và khấu hao các năm trước để thực hiện kế hoạch đầu tư của mình.


Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh