Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Đại gia bỏ trốn đã dùng tiền vay để góp vốn cho nữ thuộc cấp

Để cấp dưới nghe theo chỉ đạo của mình mà thực hiện những hành vi gian dối, ông Khuân ứng tiền vay ngân hàng để góp vốn 11 tỷ đồng cho nữ phó giám đốc.

Sáng 27/7, đại diện VKSND tỉnh Sóc Trăng luận tội 27 bị cáo trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam (Công ty Phương Nam, trụ sở tại Sóc Trăng). 

Theo cơ quan công tố, Công ty TNHH Phương Nam được thành lập năm 1998. Doanh nghiệp này trở thành công ty cổ phần vào năm 2010, vốn điều lệ 295 tỷ đồng. Ngoài Chủ tịch HĐQT Lâm Ngọc Khuân, 3 cổ đông còn lại là bà Trần Thị Mỹ - vợ ông này và con gái Lâm Ngọc Hân cùng cháu trai Huỳnh Phúc Quế (chỉ đứng tên 24% cổ phần nhưng thực tế không góp vốn). 

Từ khi thành lập đến tháng 9/2012, Công ty Phương Nam kinh doanh thua lỗ trên 996 tỷ đồng. Để đủ điều kiện vay vốn ngân hàng, doanh nghiệp đã lập 19 báo cáo tài chính gian dối về kết quả kinh doanh với nội dung năm nào cũng có lãi.

1
Lâm Minh Mẫn bị cơ quan công tố đề nghị từ 15 đến 17 năm tù. Ảnh: Việt Tường.

Trong đó, nguyên Kế toán trưởng Lâm Minh Mẫn với Phó giám đốc Trịnh Thị Hồng Phượng đã ký vào hồ sơ khống theo chỉ đạo, ủy quyền của Khuân. Căn cứ vào những báo cáo tài chính không trung thực này, 5 nhà băng là Ngân hàng Bưu điện Liên Việt - sở giao dịch Hậu Giang (LPB Hậu Giang), Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) chi nhánh Sóc Trăng, Vietcombank Sóc Trăng, Sacombank Sóc Trăng và Ngân hàng An Bình (ABbank) chi nhánh Bạc Liêu đã ký kết nhiều hợp đồng tín dụng với Công ty Phương Nam.

Để vay được hàng nghìn tỷ đồng từ các ngân hàng (21 hợp đồng thế chấp), Công ty Phương Nam lập báo cáo khống về hàng tồn kho là tôm đông lạnh. Trong đó, năm 2010, lãnh đạo công ty ký 5 hợp đồng thế chấp với 4 ngân hàng. Giá trị hàng tồn kho được công ty nâng khống từ 111 tỷ đồng lên 1.957 tỷ.

Đại gia trốn nợ đã thế chấp 52 thửa đất và hàng chục ôtô

Ngoài tôm đông lạnh tồn kho với nhiều nhà xưởng, Công ty Phương Nam (Sóc Trăng) còn thế chấp trên 50 thửa đất và hàng chục ôtô để vay vốn của nhiều ngân hàng.

Từ tháng 4/2011 đến tháng 2/2012, Phương Nam ký 8 hợp đồng vay vốn của 5 ngân hàng. Giá trị hàng tồn kho ở thời điểm nhiều nhất là 280 tỷ đồng, nhưng được nâng khống lên 2.140 tỷ. Như vậy, trong các lần vay vốn, đơn vị đã nâng khống giá trị tài sản đảm bảo là hàng tồn kho khoảng 1.900 tỷ đồng. Đến tháng 5/2014, hàng tồn kho còn lại của của công ty chỉ còn trị giá trên 40 tỷ đồng.

Tại tòa, Phượng với Mẫn bác lại cáo buộc đã nêu trong cáo trạng. Tuy nhiên, đại diện cơ quan công tố cho rằng, có đủ chứng cứ để xác định hai bị cáo này phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò đồng phạm giúp sức cho cha con Lâm Ngọc Khuân và Lâm Ngọc Hân (đã bỏ trốn).

Theo lời khai của Phượng, ông Khuân có hứa cho nữ bị cáo này 10% cổ phần góp vốn vào công ty con của Phương Nam là Công ty KM Phương Nam (tại huyện Kế Sách). Qua xác minh, nhà chức trách phát hiện KM Phương Nam đăng ký kinh doanh lần đầu năm 2007, thành viên góp vốn không có tên của Phượng. Trong lần thay đổi giấy phép kinh doanh lần thứ 7 vào năm 2011, ngoài 4 thành viên là vợ, chồng, 2 con của ông Khuân thì Phượng có 10% vốn, tương đương 11 tỷ đồng.

Số tiền này cơ quan công tố xác định, Phượng không nộp mà do ông Khuân ứng vốn của Công ty Phương Nam vay ngân hàng để góp vào KM Phương Nam cho nữ thuộc cấp.

"Bị cáo Mẫn biết công ty kinh doanh thua lỗ, biết việc làm của Khuân vi phạm pháp luật nhưng đã làm theo chỉ đạo của Khuân để kê khống, báo cáo gian dối hàng tồn kho. Hành vi của Phượng có mục đích vụ lợi, bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội, không ăn năn hối cải", vị ủy viên công tố cáo buộc.

2
27 bị cáo được ngồi nghe và ghi chép khi đại diện VKSND luận tội. Ảnh: Việt Tường.

Từ những căn cứ có được, đại diện VKSND đề nghị HĐXX tuyên Mẫn và Phượng mỗi người từ 15 đến 17 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối với 25 bị cáo liên quan đến hành vi Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, hai người bị đề nghị mức án cao nhất (7 đến 9 năm tù) là ông Nguyễn Thế Thắng, Nguyễn Văn Xem là nguyên Giám đốc, Phó giám đốc VDB chi nhánh Sóc Trăng.

Ông Đỗ Hùng Sở (nguyên Giám đốc LPB Hậu Giang) và Nguyễn Thị Bích Dung (nguyên Phó giám đốc Vietcombank Sóc Trăng) cùng bị đề nghị 7 đến 8 năm tù. 

Ông Nguyễn Văn Sơn (nguyên Giám đốc ABbank Bạc Liêu), Nguyễn Thanh Long, Lưu Quốc Cường (nguyên Giám đốc, Phó giám đốc Sacombank Sóc Trăng), Vũ Ngọc Thuận, Nguyễn Thanh Hải, Nguyễn Hoài Bảo (nguyên Phó giám đốc, Trưởng phòng tín dụng, Trưởng phòng khách hàng LPB Hậu Giang), Trần Văn Nhã, Vũ Văn Quang (nguyên Trưởng phòng tín dụng, Trưởng phòng kiểm tra VDB Sóc Trăng) cùng bị đề nghị 6 đến 7 năm tù. Các bị cáo còn lại mỗi người bị đề nghị từ 5 đến 6 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, cơ quan công tố đề nghị HĐXX tuyên Phượng và Mẫn có trách nhiệm liên đới chịu trách nhiệm bồi thường số tiền bị cha con ông Khuân chiếm đoạt của các ngân hàng. Đối với trên 40 tỷ đồng bán hàng tồn kho, VKSND đề nghị giao cho VDB Sóc Trăng theo Điều 325 Bộ Luật Dân sự, quy định về thứ tự ưu tiên thanh toán khi xử lý tài sản bảo đảm.

Chiều cùng ngày, phiên tòa tiếp tục diễn ra với phần tranh luận.

Những nạn nhân của đại gia lừa đảo nghìn tỷ ở miền Tây

Sợ mất việc, Mẫn lập hồ sơ khống theo chỉ đạo của giám đốc để vay tiền, khiến hàng chục người hầu tòa và 5 ngân hàng không thu hồi được trên 825 tỷ đồng.

Đại gia thủy sản nâng khống hàng tồn kho 1.900 tỷ đồng

Kinh doanh thua lỗ, ông Khuân chỉ đạo thuộc cấp nâng khống hàng tồn kho trị giá hàng nghìn tỷ đồng để làm tài sản thế chấp vay vốn ngân hàng, rồi bỏ trốn sang Mỹ.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm