Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Đại gia 8X mua 25% cổ phần của ông trùm khu công nghiệp Đồng Nai

Tuấn Lộc đã thế chân Thành Thành Công khi mua vào 25% vốn Tổng công ty Tín Nghĩa, trở thành cổ đông lớn thứ 2 tại "ông trùm" khu công nghiệp ở Đồng Nai.

Tổng công ty Tín Nghĩa (Mã chứng khoán: TID) đang có những thay đổi lớn về cơ cấu cổ đông khi nhà đầu tư chiến lược Đầu tư Thành Thành Công đã hoàn tất thoái toàn bộ hơn 54,53 triệu cổ phiếu TID, tương đương với 27,3% vốn.

Ở chiều ngược lại, CTCP Đầu tư xây dựng và Vật liệu xây dựng Sài Gòn mua vào 48 triệu cổ phiếu TID để trở thành cổ đông lớn nắm giữ gần 25% vốn tổng công ty. Đây là một công ty thành viên của nhóm Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc.

Ngay sau đó Tuấn Lộc cũng đề cử 2/6 nhân sự để tham gia vào HĐQT Tín Nghĩa nhiệm kỳ 2021 -2026 là ông Trần Hoài Nam và ông Nguyễn Thành Đạt, đồng thời đề cử ông Trần Tấn Nhật vào Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2021-2026.

Doanh nhan Tran Tuan Loc,  Tuan Loc mua co phan TID,  Bien dong co dong TCT Tin Nghia anh 1

Đại gia 8x Trần Tuấn Lộc đầu tư gần 25% vốn TCT Tín Nghĩa.

Tuấn Lộc được thành lập năm 2008 trong lĩnh vực xây dựng dân dụng, hạ tầng. Doanh nghiệp được điều hành bởi đại gia 8X Trần Tuấn Lộc này được xem là "ngôi sao mới" của ngành xây dựng Việt Nam với hàng loạt các dự án và chiến lược thâu tóm nhiều tên tuổi lớn trong ngành xây dựng. Cuối tháng 4 vừa qua, Tuấn Lộc có tăng vốn lên 3.500 tỷ đồng, toàn bộ là nguồn vốn tư nhân.

Một số dự án lớn có sự tham gia của doanh nghiệp này như KCN Nhơn Trạch 6 (Đồng Nai), Khu Kinh tế Đông Nam (Nghệ An), cầu Sài Gòn 2, thầu phụ thi công dự án cao tốc TP.HCM – Long Thành - Dầu Giây, cầu Cổ Chiên, một số gói thầu thuộc dự án Mở rộng Xa lộ Hà Nội (TP.HCM)…

Tuấn Lộc cũng rất tích cực đi thâu tóm hoặc đầu tư vào các công ty trong ngành xây dựng, nhất là các đơn vị nhà nước mới cổ phần hóa có thể kể đến như Cảng Nghệ Tĩnh, KCN Hiệp Phước, Sonadezi Giang Điền, Vật liệu Xây dựng Biên Hòa, Tổng công ty xây dựng số 1, Cienco 4…

Trong khi TCT Tín Nghĩa được thành lập năm 1989. Đến tháng 4/2016, doanh nghiệp thực hiện bán đấu giá 15 triệu cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) và đã bán hết với giá bình quân 11.885 đồng/cp.

Trong quá trình cổ phần hóa, tổng công ty này có chào bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược Đầu tư Thành Thành Công với tỷ lệ 35% nhưng đơn vị này nhiều lần giảm tỷ lệ sở hữu trước khi thoái hết cổ phần như trên. Hiện nay UBND tỉnh Đồng Nai vẫn là cổ đông lớn nhất nắm giữ hơn 48% vốn TID.

Tổng công ty hoạt động chính trong lĩnh vực xăng dầu, xuất khẩu cà phê, logistics và đầu tư khu công nghiệp. Doanh nghiệp đầu tư 8 KCN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu với tổng diện tích 3.500 ha. Quy mô doanh thu năm ngoái đạt hơn 7.400 tỷ và kế hoạch năm nay là 10.500 tỷ đồng.

Tín Nghĩa đưa 200 triệu cổ phiếu TID lên sàn UPCoM vào ngày 12/12/2018 với giá tham chiếu 12.000 đồng/cp. Đến nay cổ phiếu có giá 30.000 đồng/cp tại ngày 29/6, vốn hóa thị trường đạt 6.000 tỷ đồng.

Thanh Thảo

Bạn có thể quan tâm