Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Đại gia' 8X mê vẽ tranh 3D đường phố

Nổi lên như một trong những người khai phá và phát triển dòng tranh 3D đường phố tại Việt Nam - Nguyễn Việt Dũng đã sáng tạo ra hơn 20 tác phẩm hết sức độc đáo.

'Đại gia' 8X mê vẽ tranh 3D đường phố

Nổi lên như một trong những người khai phá và phát triển dòng tranh 3D đường phố tại Việt Nam - Nguyễn Việt Dũng đã sáng tạo ra hơn 20 tác phẩm hết sức độc đáo.

>> Bức tranh 3D thiên nhiên đầu tiên ở VN
>> Ngắm những bức tranh đường phố ở thủ đô của Nam Phi
>> Những bức tranh đồng ruộng đẹp tuyệt trên thế giới

Không những thế, anh chàng 8X này còn là một giám đốc ý tưởng đa tài và là ca sĩ chính của nhóm nhạc rock Re-Cycle.

Từng bỏ học

Nguyễn Việt Dũng từng “quen mặt” với nhiều bạn trẻ cả nước bởi anh tham gia chương trình “góc sáng tạo” (2006-2008) trên truyền hình với cương vị designer. Có thể nói đó là khoảng thời gian giúp anh sáng tạo và nghĩ ra nhiều ý tưởng độc đáo cũng như rèn luyện thêm khả năng về mỹ thuật của mình.

Một trong những bức tranh mà Dũng vẽ và thích nhất.

Dũng chia sẻ anh có đam mê vẽ từ lúc còn nhỏ nhưng kiến trúc lại là con đường mà anh theo đuổi. Từng thi đậu và học song song hai Trường ĐH Mỹ thuật Hà Nội và ĐH kiến trúc Hà Nội. Sau đó anh quyết định bỏ học Mỹ thuật vì lý do "chương trình học của hai bên khá nặng".

Hai năm học tại Trường ĐH Mỹ thuật đã giúp Dũng có thêm kiến thức căn bản cũng như được đào tạo khả năng vẽ tốt hơn. Sau khi nghỉ học mỹ thuật, Dũng còn có thêm nghề “gõ đầu trẻ” khi dạy học cho nhiều bạn học sinh muốn thi vào trường kiến trúc. Theo Dũng đây cũng là một cách rèn luyện những điều mà anh đã học được tại trường mỹ thuật.

Hiện tại, Dũng đang là kiến trúc sư tại viện nghiên cứu quy hoạch và thiết kế đô thị nông thôn IPURD Hà Nội, giám đốc sáng tạo tại một công ty khác. Bên cạnh đó, anh còn là một rocker với vai trò sáng tác và hát chính của ban nhạc rock Re-Cycle.

Đam mê không bao giờ ngủ

Dũng là một kết trúc sư nhưng vẽ tranh 3D đường phố là một công việc khác, cũng là đam mê của anh. Có lẽ vì đam mê với bộ môn nghệ thuật còn khá mới mẻ này nên Dũng dồn không ít tâm huyết để thực hiện những thể nghiệm của mình. Chức “giám đốc sáng tạo” tại công ty chuyên về thiết kế và tổ chức sự kiện khá phù hợp với sở thích và đam mê của Dũng.

Tác phẩm ngẫu hứng ngay trong phòng khách nhà riêng

“Đến với tranh 3D cũng như âm nhạc đều là sự tình cờ” – Dũng nói. Một người bạn thân mời mình tham gia vẽ tranh 3D. Ban đầu mình nghĩ đó chỉ là dựng đồ họa, thiết kế nhà cửa. Nhưng khi nhận công việc mình mới biết là vẽ tranh 3D đường phố. Mình thấy khá hay nên đã tìm hiểu và vẽ những tác phẩm đầu tiên.

Dũng bắt đầu vẽ tranh 3D đường phố cách đây khoảng hai năm. Là một loại hình mỹ thuật, hội họa còn khá mới mẻ ở Việt Nam, Dũng nổi lên như một trong những người khai phá và phát triển loại hình nghệ thuật độc đáo này. Sau hai năm tìm tòi và thể nghiệm, anh đã cho ra đời hơn 20 tác phẩm.

“Tuy những bức tranh đầu còn vụng nhưng nó đã ra chất của tranh 3D đường phố. Những tác phẩm sau này mình đã vẽ cẩn thận và trau chuốt hơn nên mọi người khá hài lòng” - Dũng nhìn nhận.

Tìm hiểu mới biết được những khó khăn để cho ra đời một bức tranh 3D đường phố. Từ việc lên ý tưởng, triển khai vẽ phác thảo và hoàn thiện tác phẩm là một quá trình dài và gặp khá nhiều khó khăn. “Có nhiều bức tranh mình phải vẽ theo đơn đặt hàng nên phải phác thảo tận 20 bức trong khi chỉ chọn 2 trong số đó. Tuy mệt nhưng rất vui sướng mỗi khi một tác phẩm ra đời”.

Công đoạn đau đầu nhất là nghĩ ra ý tưởng cho tác phẩm nhưng công đoạn “tốn sức” nhất chính là vẽ hoàn thiện. “Giai đoạn tốn thể lực nhất chính là vẽ tác phẩm. Vì phải vẽ một bức tranh khổ lớn và trên đường nên các cơ mỏi nhừ.

Tranh 3D đường phố thường được vẽ bằng màu nước hoặc sơn mài (trên tường hoặc trên bạt) nên vẫn đề thời tiết cũng thực sự gây nhiều trở ngại” – Dũng chia sẻ.

Dường như đam mê không bao giờ ngủ trong con người của Dũng. Anh chia sẻ tuy đến với nghệ thuật tranh 3D đường phố là sự tình cờ nhưng dường như đó là những đam mê trong sâu tận con người anh. Khi đam mê bùng phát ra thì phải thực hiện nó không được để “ngủ quên”.

Luôn đặt mình trên đường đua

Không chỉ đam mê vẽ, Dũng còn là một rocker khá nổi tiếng trong làng nhạc rock của Việt Nam. Dũng chia sẻ anh từng ghét âm nhạc nhưng khi tham gia vào một CLB nhạc rock anh đã dần thay đổi. Từ một người lo phần thiết kế, quảng bá cho nhóm nhạc rock, anh bắt đầu nghe nhạc nhiều hơn cũng như học nhạc lý và chính thức lập ban nhạc rock. Dũng là giọng ca chính cũng là người sáng tác nhạc cho ban nhạc của mình, Re-Cycle.

Dũng chia sẻ: “Khi làm một việc gì đó mình phải cố gắng hết sức để hoàn thành nó. Mình theo đuổi và lập nhóm nhạc rock là để trình diễn trên sân khấu chứ không phải nhóm nhạc sinh viên nay hát, mai bỏ. Tranh 3D đường phố cũng vậy, mình phải làm đến nơi đến chốn và chứng tỏ được bản thân trên những lĩnh vực mà mình theo đuổi”.

Bút vẽ, giấy và máy tính là những thứ gắn liền với cuộc sống của Dũng. Không một lúc nào trong cuộc sống anh lại rời bỏ những vật dụng đó. Tuy rất vất vả nhưng anh chưa bao giờ tỏ ra mệt mỏi. Mọi thứ mà anh làm dường như luôn đặt trên đường đua và một khi khởi động thì phải cán đích.

Nguyễn Việt Dũng đang vẽ phác thảo một bức tranh 3D

Thời gian tới Dũng phải hoàn thành 4 tác phẩm tranh 3D đường phố cùng một lúc, đồng thời cũng cho ra mắt album mới của ban nhạc Re-Cycle mà anh tham gia.

Dường như những thứ anh đang làm đều chảy ra từ những đam mê nên anh không cảm thấy mệt mỏi. Và nếu có một đường đua thật sự thì Việt Dũng là một vận động viên không biết bỏ cuộc.

Theo Vietnamnet

Theo Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm