Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại diện Vinasun: 'Mục đích chúng tôi không phải vì 41,2 tỷ'

"Chúng tôi không phải vì khoản tiền đó mà mục đích khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại để làm rõ được các hành vi sai phạm trong hoạt động kinh doanh của Grab", phía Vinasun nói.

Sáng 26/12, sau gần một tháng dừng xử, TAND TP.HCM tiếp tục đưa vụ Vinasun kiện Grab, đòi bồi thường 41,2 tỷ đồng ra phân xử. Trước đó, tại phiên tòa ngày 30/11, hai bên đương sự yêu cầu tòa ngừng xử để hòa giải. 

Mở đầu phiên tòa, HĐXX hỏi phía đại diện Vinasun về việc hai bên đã đi đến hòa giải hay chưa? Phía Vinasun cho biết việc đề nghị dừng phiên tòa để hòa giải là từ Grab chứ không phải Vinasun. "Grab đưa ra đề nghị với Vinasun không đúng nên hòa giải không thành", Phó tổng giám đốc Vinasun nói về việc hòa giải trong gần 1 tháng.

"Nếu nguyên đơn muốn tiếp tục hòa giải thì chúng tôi sẽ đàm phán tiếp", đại diện Grab nói. Tuy nhiên, Vinasun khẳng định không muốn hòa giải. Do đó, cả hai bên yêu cầu tòa tiếp tục xét xử theo quy định pháp luật.

Grab không mua bảo hiểm cho tài xế

Tiếp tục phần xét hỏi, phía Vinasun tố Grab không đóng bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp cho các tài xế. Trước lời tố này, HĐXX yêu cầu phía Grab trả lời có hay không mua bảo hiểm cho người lao động?

Đại diện Grab cho hay, lái xe không thuộc thành phần người lao động của Grab mà là thuộc người lao động của các đối tác của Grab (là các Hợp tác xã). Đây là trách nhiệm của các Hợp tác xã chứ không phải thuộc trách nhiệm của Grab nên Grab không biết các Hợp tác xã có mua bảo hiểm cho người lao động hay không.

Vinasun kien Grab anh 1
Đại diện Vinasun tại tòa ngày 26/12. Ảnh: Hoài Thanh.

Khi Grab muốn hỏi Vinasun về yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn nhưng Vinasun từ chối vì đã trả lời rất nhiều lần trong các phiên tòa trước đó. Trước phản ứng này, đại diện Grab yêu cầu Vinasun hợp tác để làm rõ các câu hỏi bị đơn đưa ra. Tuy nhiên, tòa nhắc lại nguyên đơn có quyền từ chối trả lời.

Đại diện Grab hỏi Vinasun về việc số lượng lái xe của Vinasun giảm vì đã chuyển qua hoạt động nhượng quyền, "Những tài xế này còn là người lao động của Vinasun hay không?", Grab hỏi.

Đại diện Vinasun cho biết trong quá trình Vinasun nhượng quyền, lái xe của công ty được bảo đảm đầy đủ chế độ, bao gồm bảo hiểm.

Grab: 'Vinasun muốn triệt tiêu mô hình kinh doanh mới'

HĐXX muốn Grab và Vinasun xác nhận lại có hay không việc khi Grab đề nghị hòa giải thì Grab có đưa ra giải pháp mua lại cổ phiếu của Vinasun, sẵn sàng chịu lỗ 65 tỷ. Grab đề nghị tòa không nhắc lại những điều này vì việc hòa giải không thành, đàm phán thuộc bí mật kinh doanh.

Phía Vinasun trả lời do nội dung đàm phán Grab đưa ra không gắn với nội dung vụ án và không gắn với mối quan hệ nhân quả nên Vinasun không chấp nhận.

“Số tiền đó dù có lớn hơn nữa nhưng mục đích chúng tôi không phải vì khoản tiền đó mà mục đích chúng tôi khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại để làm sao làm rõ được các hành vi sai phạm trong hoạt động kinh doanh của Grab. Đây là lợi ích của đất nước, cùa quốc gia với mong muốn xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh”, nguyên đơn nhấn mạnh trước tòa.

Vinasun kien Grab anh 2
Đại diện Grab tại tòa. Ảnh: Lê Quân.

Lúc này, chủ tọa hỏi: "Yêu cầu của ông chỉ bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, giả dụ người ta đồng ý trả 41,2 tỷ thì sao?", Vinasun không đồng ý, cho biết yêu cầu đó phải gắn với nội dung khởi kiện là xác định hành vi vi phạm pháp luật của Grab trong kinh doanh taxi liên quan Đề án 24 và Nghị định 86.

Đại diện Grab giải thích, với đề nghị mua cổ phiếu của Vinasun, Grab xem đó là hoạt động đầu tư và doanh nghiệp này kỳ vọng sự hợp tác bằng cách này hay cách khác để hoạt động kinh doanh của Grab tốt hơn.

"Chúng tôi khẳng định Vinasun hoàn toàn có thể dựa vào vụ kiện này để muốn xem xét lại Nghị định 86. Nhưng nếu như vậy thì liệu đây có phải là nơi để Vinasun đưa ra lập luận này hay không? Mục đích của Vinasun là muốn triệt tiêu cái mới, triệt tiêu mô hình kinh doanh mới. Đây là mấu chốt của vấn đề", đại diện Grab lớn tiếng.

Grab cho rằng mục đích Vinasun không phải vì tiền vì nếu là mục tiêu thương mại thì với những đề nghị của Vinasun thì Grab hoàn toàn có thể đưa ra giải pháp có lợi hơn yêu cầu của Vinasun. “Dường như Vinasun cũng không biết họ muốn gì. Họ có muốn đòi bồi thường 41,2 tỷ hay không?”, Grab nói.

Sau khi các bên kết thúc phần tranh luận, HĐXX thông báo sáng 28/12, đại diện VKS sẽ phát biểu quan điểm giải quyết vụ án.

Grab nói Vinasun không đủ bằng chứng, cần đình chỉ vụ kiện đòi 41,2 tỷ Sáng 22/11, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ Vinasun đòi Grab đền 41,2 tỷ. Đại diện Grab cho rằng Vinasun không đủ bằng chứng, vì vậy tòa nên đình chỉ vụ án.

Vinasun khởi kiện GrabTaxi với nội dung đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng với khoản lợi nhuận bị giảm sút hơn 41,2 tỷ đồng trong năm 2016 và nửa đầu năm 2017. Hình thức mà Vinasun yêu cầu GrabTaxi thực hiện là bồi thường một lần.

Vinasun cho rằng dù Grab tự nhận là công ty công nghệ không cung cấp dịch vụ vận tải nhưng thực chất là doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi.


Grab và Vinasun muốn hòa giải, tòa tạm dừng xử

Vinasun và Grab đề nghị HĐXX tạm dừng phiên tòa để hai bên có thời gian ngồi lại với nhau nhằm đưa ra phương án hòa giải.


Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình