Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TL;DR

Đại diện Vinamilk chia sẻ quan điểm và cách thực hành ESG

Tại hội thảo "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị doanh nghiệp bền vững", nhiều lãnh đạo, chuyên gia đưa ra kiến nghị thúc đẩy việc thực hành ESG hiệu quả hơn.

Vinamilk,  phat trien ben vung anh 1

Ông Lê Thành Liêm - Giám đốc Điều hành Tài chính tại Vinamilk - chia sẻ: “Nếu doanh nghiệp xác định ESG là cơ hội thì việc chủ động thực hiện và tổ chức sẽ bài bản hơn”.

Coi ESG là cơ hội thúc đẩy kinh doanh thay vì nghĩa vụ

Lấy dẫn chứng về sự phát triển của Vinamilk, doanh nghiệp này tập trung vào các hoạt động phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, đóng góp cho xã hội từ cách đây hơn 20 năm. Tại thời điểm đó, Vinamilk chỉ xác định đó là trách nhiệm của doanh nghiệp, chứ không định nghĩa theo tiêu chuẩn ESG.

ESG là cụm từ viết tắt của Environmental (môi trường), Social (xã hội) và Governance (quản trị doanh nghiệp), là bộ tiêu chuẩn đo lường các yếu tố liên quan phát triển bền vững và ảnh hưởng của doanh nghiệp đến cộng đồng.

Qua các đánh giá, báo cáo hàng năm, ban lãnh đạo nhận ra việc thực hành ESG mang đến nhiều cơ hội hơn, từ lợi ích về tài chính như mở rộng tiềm năng thu hút vốn đầu tư, hay những giá trị kinh tế lâu dài như duy trì hoạt động kinh doanh bền vững, đảm bảo uy tín và nâng cao thương hiệu doanh nghiệp.

Ông John Bowen - Giám đốc Khách hàng toàn cầu Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam - cũng chỉ ra những thuận lợi, cơ hội của doanh nghiệp tiếp cận ESG, đặc biệt khi huy động vốn.

“Ngày càng nhiều doanh nghiệp SCF (Supply Chain Financing - tài trợ chuỗi cung ứng) - nhà cung cấp của các công ty đa quốc gia - được cho vay hay thế chấp với lãi suất rẻ hơn nếu chứng minh được hoạt động ESG bằng dữ liệu, số liệu rõ ràng. Hiện, mọi sản phẩm chúng tôi đưa ra thị trường đều được xem xét ở góc độ bền vững. Ngày càng nhiều khách hàng mong muốn được tư vấn ESG bởi họ nhận thấy thị trường vốn đang cung cấp các dịch vụ về trái phiếu xanh và tài trợ xanh với mức lãi suất ưu đãi hơn”, ông John Bowen nói.

Báo cáo đặc biệt đo lường chỉ số niềm tin Edelman cũng chỉ ra 88% nhà đầu tư tin rằng các công ty chú trọng đến sáng kiến ESG sẽ mang lại cơ hội lợi nhuận trong dài hạn tốt hơn so với doanh nghiệp không chú trọng ESG.

Bắt đầu thực hành ESG từ những điều cơ bản

Chia sẻ về kinh nghiệm đi đầu trong phát triển bền vững tại Việt Nam, đại diện Vinamilk cho biết điểm chung của các doanh nghiệp là phải có sự cam kết, quyết tâm và chiến lược cụ thể từ HĐQT, ban tổng giám đốc cho vấn đề thực thi ESG. Trong quá trình triển khai, nhiều nội dung phải thay đổi, làm mới và đầu tư, đặc biệt về quy trình, con người. Để làm được điều này, mỗi doanh nghiệp cần cấp lãnh đạo am hiểu và theo dõi công tác đáp ứng các tiêu chuẩn ESG.

Thứ hai, doanh nghiệp nên bắt đầu từ những chỉ số, chỉ tiêu cơ bản, từ đó có bước đi cụ thể. Những doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn thực hiện điều này cần thay đổi cả về quy trình lẫn mức đầu tư.

“Từ thời điểm Vinamilk tiến hành cổ phần hóa năm 2003, chúng tôi đã thay đổi cách vận hành, quản trị từ doanh nghiệp Nhà nước sang mô hình công ty cổ phần và sau đó là công ty niêm yết. Vinamilk cũng bổ sung những nguyên tắc và chương trình hoạt động như ban hành bộ quy tắc ứng xử trong công ty, một số quy định… trong đó có các quy trình, chính sách về phát triển bền vững. Đến nay, hầu hết hoạt động của doanh nghiệp được cụ thể hóa trên 95% bằng các quy trình, chính sách qua hệ thống điện tử”, ông Liêm cho hay.

Như các hoạt động về môi trường, Vinamilk đi từ những bước đầu tiên với định hướng nhất quán về phát triển bền vững. “Từ khi tổ chức các hoạt động sản xuất kinh doanh, chúng tôi xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại mỗi nhà máy đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu của chính quyền địa phương hoặc cơ quan quản lý Nhà nước”, ông Liêm dẫn chứng.

Hiện tại, các nhà máy của Vinamilk áp dụng thêm nhiều công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường như năng lượng mặt trời, biomass…

Chiến lược này cũng được thực thi trong việc xây dựng trang trại. Từ trang trại đầu tiên đạt chuẩn thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu Global GAP năm 2014 tại Nghệ An, Vinamilk đã xây dựng tổng cộng 13 trang trại đạt chuẩn quốc tế, trong đó có cả tiêu chuẩn EU Organic. Tất cả hệ tiêu chuẩn này đều quan tâm đến khía cạnh bền vững, thân thiện môi trường.

Vinamilk,  phat trien ben vung anh 4

Trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm - mô hình được Vinamilk ra mắt năm 2021.

Ông Hồ Công Hòa - Phó trưởng ban Nghiên cứu các vấn đề xã hội, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) - cho rằng doanh nghiệp phải tuân thủ quy định pháp luật, sau đó mới đến tính từ thiện. “Đơn cử, Vinamilk hoàn thành việc trồng 1 triệu cây xanh, đó là tầm cao hơn của việc thực hiện ESG”, ông Hòa cho biết.

Bên cạnh đó, ông Liêm cho rằng doanh nghiệp có thể phối hợp để nhận tư vấn từ các chuyên gia, tổ chức uy tín hoặc tham khảo tài liệu, chương trình hướng dẫn, bởi lĩnh vực này tương đối mới. Để đi được nhanh và bài bản, doanh nghiệp cần xây dựng lộ trình và các chương trình phù hợp.

Từ năm 2012, Vinamilk đã làm việc với tổ chức tư vấn để lập báo cáo phát triển bền vững, chuẩn mực hóa văn bản này thông qua các nguyên tắc và thông lệ quốc tế. Hàng năm, báo cáo được kiểm toán bởi công ty hàng đầu thế giới hoạt động tại Việt Nam nhằm đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng và đầy đủ. Đây cũng là cơ sở tham chiếu cho các mục tiêu và thực hành phát triển bền vững tại công ty.

Vinamilk,  phat trien ben vung anh 5

Năm 2021, điểm đánh giá ESG đạt được của Vinamilk là 90%, cao hơn mức trung bình của ngành khoảng 30%.

ESG không còn là lựa chọn

Cũng theo báo cáo đặc biệt đo lường chỉ số niềm tin Edelman, Việt Nam đang ở giai đoạn rất sớm của nhận thức về tầm quan trọng của ESG so với các nước phát triển. Đại dịch Covid-19 thậm chí còn đẩy nhanh hơn xu hướng này, khiến chiến lược đầu tư chuyển dịch sang các yếu tố ESG nhiều hơn chỉ tiêu tài chính truyền thống. Nhận thức, thực hành các chỉ số cũng như lập báo cáo ESG đòi hỏi sự chuyển đổi trong tư duy và hệ thống ở cấp chiến lược.

Tại diễn đàn này, bà Hà Thị Thu Thanh - Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam, Phó chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) - cũng nhấn mạnh: “ESG không còn giới hạn ở trách nhiệm, mà là một yếu tố để duy trì hoạt động kinh doanh liên tục và cơ hội phát triển bền vững của doanh nghiệp trong bối cảnh mới. Đây không chỉ là câu chuyện của riêng công ty đại chúng hay niêm yết, mà của tất cả doanh nghiệp”.

Đại diện Vinamilk cho rằng: “Hiện tại, những doanh nghiệp chưa thực hiện ESG có nhiều điều kiện thuận lợi hơn so với chúng tôi cách đây 5-10 năm. Bởi gần đây, Chính phủ đã quan tâm nhiều hơn đến ESG, cộng đồng doanh nghiệp cũng nói nhiều hơn về khía cạnh này. Trong bối cảnh kinh doanh chung, ESG không còn là lựa chọn mà trở thành yếu tố quyết định sự sống còn của doanh nghiệp”.

Giang Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm