Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Đại diện trường coi thi ở Hà Giang nói về nghi vấn điểm cao bất thường

Ông Phạm Quốc Khánh cho hay sơ đồ thứ tự phát bài thi trắc nghiệm của Hà Giang được thực hiện thống nhất trên toàn quốc theo quy định của Bộ GD&ĐT, khó có thể gian lận.

> Xem phổ điểm của Sở GD&ĐT Hà Giang tại đây

Ngày 13/7, PGS.TS Phạm Quốc Khánh - Trưởng phòng Đào tạo Học viện Ngân hàng - đơn vị phối hợp Sở GD&ĐT coi thi THPT quốc gia 2018 - nói với Zing.vn rằng thông tin về phổ điểm cao của Hà Giang do báo chí và chuyên gia phân tích, ông không đánh giá.

Về sự phối hợp thực hiện công tác coi thi, ông Khánh nói ngay sau khi có quyết định của Bộ GD&ĐT, Học viện Ngân hàng, Sở GD&ĐT Hà Giang, Cao đẳng Sư phạm Hà Giang bắt tay phối hợp chuẩn bị. Sự phối hợp của các bên đúng theo quy chế và chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

ha giang diem thi cao bat thuong anh 1
Điểm từ 9 trở lên của Hà Giang vượt trội so với Hà Nội, TP.HCM và trung bình của cả nước, trong khi tỉnh này thuộc nhóm có tỷ lệ tốt nghiệp thấp nhất. Nguồn: Bộ GD&ĐT.

Cụ thể, Học viện Ngân hàng cử 250 cán bộ coi thi, trong đó có 20 người làm phó điểm thi, 20 thanh tra cắm chốt tại chỗ. Mặc dù không thể tất cả phòng thi của Hà Giang đều có cán bộ của Học viện Ngân hàng, đơn vị này đã lựa chọn người sao cho phù hợp về chuyên môn, nghiệp vụ.

Học viện cũng phối hợp các đơn vị để tập huấn 2 buổi về chuyên môn, liên quan những điểm mới của kỳ thi như bảo mật, ký xác nhận trên bài thi.

Ngày 22/6, cán bộ của học viện có mặt tại Hà Giang. Những thầy cô đến huyện xa nhất là Mèo Vạc, 21h mới tới nơi.

Ông Phạm Quốc Khánh khẳng định trách nhiệm của phó điểm thi, thanh tra cắm chốt, cán bộ coi thi số 1 được thực hiện đúng và đầy đủ. Ngoài ra, trong những ngày thi, đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT lên Hà Giang giám sát và động viên. Từ năm 1986 tới nay, đây là lần mưa lũ gây thiệt hại lớn cho tỉnh, trùng với những ngày thi THPT quốc gia. 

Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát chấm thi của Hà Giang vì điểm bất thường

Bộ GD&ĐT yêu cầu ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Hà Giang kiểm tra, rà soát toàn bộ khâu chấm thi sau khi có ý kiến trên mạng về những bất thường của điểm số.

Theo đại diện Học viện Ngân hàng, về công tác coi thi, ông không có bằng chứng gì về việc gian lận trong phòng thi. Ngoài giảng viên trường đại học, công an, ban chỉ đạo riêng của huyện, bộ phận y tế, đoàn thanh niên… cũng làm nhiệm vụ ở các điểm thi.

Khi được hỏi về mạng xã hội đăng tải về loạt thí sinh của Hà Giang có mức điểm giống nhau, ông Khánh nói không nhận được thông tin nào như vậy.

“Việc sắp xếp phòng thi được thực hiện đúng theo công văn 991 ngày 15/3 của Bộ GD&ĐT. Đợt tập huấn ngày 20/6 tại ĐH Bách khoa Hà Nội đã quy định, hướng dẫn phát sơ đồ này, các điểm thi không được tự ý thực hiện", ông Khánh nói.

Sơ đồ thứ tự phát bài thi trắc nghiệm là quy định thống nhất trên cả nước. Đó là nguyên tắc mỗi thí sinh đảm bảo trái, phải, trên, dưới, không thể trùng nhau mã đề. Nguyên tắc này có từ thời thi trắc nghiệm. Năm nay, Bộ GD&ĐT quy định mỗi phòng thi có 24 mã đề (tùy thuộc vào số lượng thí sinh nên có phòng có thể ít hơn). Vì vậy, khó có thể có gian lận xảy ra.

Theo vị trưởng phòng đào tạo, sau khi kiểm tra tại các điểm thi, ông thấy khoảng cách ngồi của các thí sinh ở Hà Giang đều thực hiện đúng quy định của Bộ GD&ĐT.

Kết thúc công tác chấm thi, Học viện Ngân hàng được Bộ GD&ĐT giao làm nhiệm vụ tại Sở GD&ĐT Thái Bình, vì vậy không liên quan việc chấm thi ở tỉnh miền núi Hà Giang.

Hiện tại, Học viện Ngân hàng không nhận được yêu cầu cụ thể nào của Bộ GD&ĐT sau khi có nghi vấn điểm thi tại Hà Giang cao bất thường.

Trước đó, mạng xã hội xuất hiện thông tin nghi vấn điểm thi của Sở GD&ĐT Hà Giang. Ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang - khẳng định với Zing.vn mọi khâu về coi thi, chấm thi của Sở GD&ĐT Hà Giang đều được thực hiện nghiêm ngặt.

Ngày 12/7, Bộ GD&ĐT ra công văn yêu cầu sở này kiểm tra, rà soát, xác minh toàn bộ các khâu của kỳ thi và báo cáo bằng văn bản về thi THPT quốc gia 2018 qua Cục quản lý chất lượng trước ngày 17/7.

Nghịch lý điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang

Cụm thi Hà Giang xảy ra nghịch lý khi số thí sinh đạt điểm cao chiếm tỷ lệ lớn nhưng điểm trung bình tất cả môn thi lại thấp hơn mức chung cả nước.

Sở GD&ĐT Hà Giang nói về nghi vấn điểm thi cao bất thường

Trước thông tin nghi vấn khâu coi thi, chấm thi của Sở GD&ĐT Hà Giang bất thường, giám đốc sở này khẳng định làm đúng quy chế của Bộ GD&ĐT.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm