Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại diện TP Cao Hùng: Vụ người Việt bỏ trốn được 'trung ương xử lý'

Cục Du lịch, Cục Di dân và Cục Lãnh sự ở Đài Loan đang phối hợp xử lý vụ việc được cho là "tham quan giả, vượt biên thật" với số lượng người bị nghi ngờ bỏ trốn lớn nhất trước nay.

Đại diện Phòng Thông tin chính quyền thành phố Cao Hùng hôm 26/12 cho biết vụ 152 du khách Việt Nam mất tích tại Đài Loan hiện do chính quyền trung ương xử lý, và thành phố chưa thể cung cấp thêm thông tin khác.

Trả lời Zing.vn, vị này cho hay Cục Du lịch thuộc Bộ Giao thông, Cục Di trú thuộc Bộ Nội chính và Cục Lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao ở Đài Bắc đang phối hợp triển khai các biện pháp điều tra, xử lý sự việc.

152 trong tổng số 153 người Việt Nam sang Đài Loan theo visa du lịch được trình báo mất tích hôm 25/12. Những người này đi thành 4 nhóm, nhập cảnh Đài Loan tại các sân bay khác nhau, chủ yếu là tại Cao Hùng, trong hai ngày 21 và 23/12.

nguoi viet bo tron o dai loan anh 1
Lực lượng chức năng thuộc Cục Di trú Đài Loan thực hiện nhiệm vụ tại sân bay Đào Viên. Ảnh: Cục Di trú Đài Loan.

Apple Daily dẫn lời Cục Di trú Đài Loan cho hay cục đã nắm được danh sách những người này, bao gồm 102 nam và 50 nữ. Họ nhập cảnh Đài Loan với "visa Quan Hồng", loại thị thực không yêu cầu chứng minh tài chính, áp dụng cho du khách đến hòn đảo theo đoàn từ một số nước, bao gồm Việt Nam.

Đây được xem là vụ mất tích lớn nhất kể từ khi chương trình Quan Hồng được triển khai vào tháng 11/2015, khiến cơ quan chức năng Đài Loan nghi ngờ là vụ "tham quan giả, vượt biên thật".

Đội đặc nhiệm của Cơ quan Di trú Đài Loan (NIA) tại thành phố Cao Hùng đã xác định được hành trình của các du khách Việt Nam và đang tiến hành tìm kiếm với sự giúp đỡ của cảnh sát, theo hãng thông tấn CNA. Một số nguồn tin cho biết NIA đang điều tra xem liệu vụ việc có liên quan đến hoạt động buôn người hay không.

Nhà chức trách Đài Loan cho biết đã hủy thị thực của 152 du khách mất tích và cũng hủy bỏ đơn xin thị thực của 182 du khách Việt Nam khác dự kiến đến Đài Loan theo chương trình "Quan Hồng".

Đài Loan lập đội đặc nhiệm tìm 152 du khách Việt nghi bỏ trốn

Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc cho biết văn phòng đang liên hệ với các cơ quan chức năng của Đài Loan để làm rõ sự việc.

Đoàn 152 người VN nghi bỏ trốn tại Cao Hùng

Hơn 150 du khách trong đoàn du lịch được cho là đã bỏ trốn khiến chính quyền Đài Loan quyết định ngừng cấp thị thực du lịch cho du khách từ Việt Nam.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Thế giới