Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại diện EVN giải thích vì sao hàng trăm cột điện bị gãy

Gió bão khiến cây xanh bật gốc đổ vào cột điện tạo nên lực tác động kép bất thường. Điều này làm quá khả năng chịu đựng của kết cấu dây, cột, xà sứ… dẫn đến hư hỏng trụ điện.

Chiều 22/9, Ban truyền thông, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC - thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam) phản hồi về việc hàng trăm cột điện bị gãy do ảnh hưởng bão số 5.

Động thái này có được sau khi Zing có bài phản ánh hơn 400 cột điện ở Thừa Thiên - Huế gãy đổ vào ngày 18/9, ở thời điểm bão số 5 quét qua với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

Chỉ có 30 cột dự ứng lực bị gãy?

Theo EVNCPC, ảnh hưởng của bão đã khiến các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam bị thiệt hại nặng, 616 cột điện bị gãy, đổ và nghiêng (trên tổng số hơn 531.000 cột điện).

Trong đó, 304 cột bị gãy (chiếm tỷ lệ 0,06%), 169 cột bị đổ, 143 trụ bị nghiêng. Trong số 304 cột bị gãy có 34 cột dự ứng lực, chiếm tỷ lệ 11,2% và 270 cột bê tông thường, chiếm tỷ lệ 88,8%.

Nguyen nhan khien hang tram cot dien bi gay anh 1

Một cột điện ở TP Huế bị gãy. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Tại Thừa Thiên - Huế, đại diện Tổng công ty Điện lực miền Trung nói chỉ có 272 cột bị gãy, trong đó có 30 cột dự ứng lực, chiếm tỷ lệ 11,02%. Trước đó, ngày 21/9, trả lời Zing, ông Hà Thanh Long, Giám đốc Công ty Điện lực Thừa Thiên - Huế, cho biết có 408 cột bị gãy.

"Thống kê trên cho thấy, tỷ lệ cột dự ứng lực chiếm một phần rất nhỏ trong tổng số trụ điện bị gãy", đại diện truyền thông EVNCPC cho biết.

Khi bão tan, đơn vị đã huy động 12 đơn vị, với hơn 500 kỹ sư, công nhân và hơn 100 phương tiện làm việc cả ngày lẫn đêm để sớm cấp điện trở lại phục vụ người dân tỉnh Thừa Thiên - Huế.

"Đến chiều 22/9, lưới điện tỉnh Thừa Thiên - Huế đã cơ bản được phục hồi", đại diện Tổng công ty Điện lực miền Trung thông tin.

Tác động kép gây gãy cột điện

Về nguyên nhân gây thiệt hại, đại diện EVNCPC cho biết do ảnh hưởng bão số 5 nên cây xanh bật gốc ngã vào cột tạo nên lực tác động kép bất thường (gió bão, cây đổ vào đường dây) làm quá khả năng chịu đựng của kết cấu cột, xà sứ, dây… dẫn đến hư hỏng kết cấu hạ tầng lưới điện và gãy trụ.

"Ngoài ra, một số vị trí nằm ngoài khu dân cư có gió giật mạnh làm xoáy và đứt các dây néo cũng là nguyên nhân làm gãy đổ cột", đại diện EVNCPC giải thích.

Đơn vị này cũng cho biết đã tiến hành rà soát sau khi sự việc xảy ra và thấy rằng toàn bộ quy trình từ khâu thiết kế, thi công, chất lượng vật tư đều đảm bảo theo quy định.

Nguyen nhan khien hang tram cot dien bi gay anh 2

Nhân viên ngành điện đang khắc phục sự cố. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Công tác mua sắm cột điện được tổ chức đấu thầu rộng rãi theo đúng quy định của Luật Đấu thầu.

"Các cột điện được sử dụng trên lưới điện EVNCPC được thiết kế, sản xuất tuân thủ theo Tiêu chuẩn TCVN 5847:2016, 5847:1994 và được hội đồng chuyên môn kiểm tra chất lượng trước khi lắp đặt", đại diện EVNCPC thông tin.

Rút kinh nghiệm trong đợt bão vừa qua, đại diện EVNCPC cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, địa phương tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân tuân thủ quy định về đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, chặt tỉa cây trước mùa mưa bão để hạn chế thiệt hại.

Kiểm tra chất lượng hàng trăm cột điện bị gãy

EVN đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tạm dừng sử dụng cột điện bê tông cốt thép ly tâm để đánh giá lại sức chịu đựng trong điều kiện bão, lũ.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam _ Covid 19 Xã hội