Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Đại diện của Lý Hải gay gắt tại vụ kiện bản quyền

Đại diện của ca sĩ Lý Hải cho biết bộ phim Lật Mặt 4 chỉ sử dụng bài hát Gánh Mẹ và không sử dụng bất cứ bài thơ nào của ông Trương Minh Nhật.

Sau 3 lần hoãn, ngày 21/10, TAND TP.HCM mở lại phiên tòa xét xử vụ tranh chấp bản quyền sở hữu trí tuệ giữa nguyên đơn là ông Trương Minh Nhật (nhà thơ), bị đơn là Công ty TNHH Lý Hải Production và ông Đoàn Đông Đức (nghệ danh Quách Beem).

Nguyên đơn có mặt tại tòa. Lý Hải và Quách Beem chỉ cử đại diện.

Lật Mặt 4 không sử dụng bài thơ Gánh Mẹ?

Tại phiên tòa sáng nay, đại diện của Lý Hải cho biết bộ phim Lật Mặt 4 - Nhà có khách chỉ sử dụng tác phẩm âm nhạc Gánh Mẹ chứ không hề sử dụng bài thơ nào của ông Trương Minh Nhật. Bài hát này đã được Cục Bản quyền công nhận ông Quách Beem là tác giả.

Do đó, bị đơn cho rằng Lý Hải Production không có nghĩa vụ liên quan với bài thơ của ông Nhật.

Trong quá trình diễn ra phiên tòa, người đại diện này nhiều lần lớn tiếng, tỏ thái độ gay gắt và không trả lời nhiều câu hỏi từ luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Nhật.

nha tho kien ly hai anh 1

Nhà thơ Trương Minh Nhật và luật sư. Ảnh: Hoài Thanh.

Về phần mình, nhà thơ Trương Minh Nhật cho rằng mình sáng tác bài thơ vào tháng 6/2014. Thời điểm đó ông có trao đổi với bạn bè và đăng lên trang Facebook cá nhân 24 câu thơ. "Trước khi đăng Facebook, tôi không biết Quách Beem và cũng chưa bao giờ nghe bài hát Gánh Mẹ", ông Nhật nói trước tòa.

Còn đại diện Quách Beem cũng nói không quen biết ông Nhật và không trao đổi gì về nội dung bài hát. Gánh Mẹ được Quách Beem viết vào năm 2013.

Nguyên đơn cung cấp chứng cứ mới

Tại tòa, ông Trương Minh Nhật cung cấp chứng cứ mới là hai biên bản vào ngày 1 và 11/10/2019. Tại biên ngày ghi 1/10/2019, thể hiện vợ ông Quách Beem là bà Trần Ngọc Diễm Châu đồng ý trả tiền tác quyền cho ông Nhật.

Còn biên bản ghi ngày 11/10/2019, thể hiện cả ông Quách Beem và Trương Minh Nhật sẽ hợp tác trong tác phẩm Gánh Mẹ 2, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho ông Nhật.

Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng cần thiết phải triệu tập vợ ông Quách Beem tới tòa để đối chất với các chứng cứ mới trong vụ án, nên quyết định tạm dừng phiên tòa.

Trong đơn kiện, nhà thơ Trương Minh Nhật yêu cầu Công ty Lý Hải Production phải bồi thường 825 triệu đồng; phải nêu tên ông là tác giả bài thơ này trên bộ phim Lật Mặt 4 và tất cả các bài viết, bài đăng, thông tin công bố khác có liên quan.

Ngoài ra, nhà thơ còn yêu cầu công ty của Lý Hải phải xin lỗi, cải chính công khai về việc sử dụng bài thơ mà không xin phép và không thông tin đúng về tác giả; tạm dùng khai thác bài thơ trên mọi phương diện và nền tảng trong khoảng thời gian từ ngày tòa thụ lý đến khi xét xử.

Với Quách Beem, ông Nhật yêu cầu người này phải tạm ngừng khai thác bài thơ Gánh Mẹ trên mọi phương diện; bồi thường cho ông 550 triệu đồng; khắc phục, sửa chữa thông tin sai lệch trong hồ sơ đăng ký quyền tác giả tại Cục Bản quyền.

Năm 2019, khi làm phim Lật Mặt 4, Lý Hải liên hệ Quách Beem và đề nghị ký hợp đồng cho phép công ty anh sử dụng ca khúc Gánh Mẹ, đồng thời trả tiền tác quyền cho nhạc sĩ.

Theo giấy chứng nhận của Cục Bản quyền tác giả, Quách Beem là tác giả duy nhất của Gánh Mẹ.

Tháng 9/2019, ông Trương Minh Nhật cho rằng bài hát Gánh Mẹ của Quách Beem có phần ca từ lấy trái phép từ bài thơ cùng tên của ông.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm