Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đại diện Bộ Văn hóa: 'Sư thầy ném lộc đang tạo sân si'

Cục trưởng Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) cho biết bà cảm thấy sửng sốt và bất ngờ khi xem clip sư thầy tại chùa Hương ném lộc để người dân tranh cướp.

Cảnh hỗn loạn khi tranh lộc tại chùa Hương Sau lễ khai hội chùa Hương (Hà Nội) một nhà sư đã phát lộc cho phật tử và du khách. Do số lượng vòng có hạn mà người lại đông nên đã xảy ra cảnh tranh giành, hỗn loạn một góc chùa.

Sáng 3/2, trao đổi với Zing.vn, bà Trịnh Thị Thủy, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, cho biết việc sư thầy trong clip ném lộc để người dân tranh cướp chỉ là “ngẫu hứng”, không nằm trong kế hoạch, chương trình của lễ hội chùa Hương năm nay.

Sau khi nắm bắt được thông tin, bà đã yêu cầu Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội - Tô Văn Động vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin và đề ra biện pháp xử lý.

Bà Thủy cho hay những năm trước đây, lễ hội chùa Hương không xảy ra tình trạng tranh cướp lộc. Khi xem clip, bà cảm thấy vô cùng sửng sốt và bất ngờ. Nếu người dân, người ở nơi khác đến hành động như vậy là một câu chuyện khác nhưng trong trường hợp này lại chính là sư thầy đang tu ở chùa.

"Đây là hành động mà chính sư thầy đã tạo ra sự tham, sân, si cho người dân. Hình ảnh này rất phản cảm, không nên xảy ra ở một nơi tôn kính", bà Thủy nói.

Su thay nem loc tao tham san si cho nguoi dan anh 1
Hình ảnh cướp lộc phản cảm tại lễ hội chùa Hương. Ảnh: Tiến Tuấn.

Cũng theo nữ Cục trưởng, đáng lẽ việc phát lộc phải được trao tận tay, thể hiện sự chân thành. Còn sư thầy ở chùa Hương lại ném lộc dẫn đến cảnh chen lấn, tranh cướp tại nơi linh thiêng.

Bà Thủy thông tin, sau lễ hội đầu xuân, Cục sẽ yêu cầu các cơ quan liên quan phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Cùng quan điểm, tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng, Cục trưởng Cục di sản Văn hóa, cho rằng, việc ném lộc là hành động không nên. "Chắc chắn sau mùa lễ hội, Bộ sẽ có ý kiến nhắc nhở, kiểm điểm lại công tác tổ chức lễ hội Xuân Đinh Dậu. Và vấn đề ném lộc ở chùa Hương sẽ được đưa ra để rút kinh nghiệm", ông Hùng nói.

Cùng ngày, trả lời Zing.vn, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội, thông tin sau khi nắm được sự việc, ông đã cử cán bộ của Sở xuống làm việc với UBND huyện Mỹ Đức và Ban quản lý di tích chùa Hương để xác minh.

Su thay nem loc tao tham san si cho nguoi dan anh 2
Việc ném lộc để người dân tranh cướp là do sư thầy "ngẫu hứng". Ảnh: Tiến Tuấn.

“Hiện có rất nhiều quan điểm trái chiều về việc này nên Sở cần phải xác minh cụ thể mới đưa ra được ý kiến. Hôm qua, Sở cũng cử đại diện xuống tham dự khai hội chùa Hương. Tuy nhiên việc ném lộc dẫn đến tranh cướp diễn ra lúc nào cán bộ Sở cũng không hay biết”, ông Động cho biết.

Để làm rõ hơn về vị sư ném lộc dẫn đến việc người dân tranh cướp, phóng viên đã liên hệ với Thượng tọa Thích Minh Hiền, Trụ trì chùa Hương. Tuy nhiên, từ hôm qua (2/2) đến nay, điện thoại của thầy Hiền không liên lạc được.

Còn ông Nguyễn Chí Thanh, Trưởng ban quản lý di tích chùa Hương, xác nhận có việc tranh cướp lộc. Tuy nhiên việc phát lộc không nằm trong chương trình lễ hội.

Theo ông Thanh, nhà sư ném lộc đúng là sư của chùa Hương.

"Chắc lúc đó thầy ‘có hứng’ nên mới phát lộc kiểu như vậy. Lúc đó tôi đang tiếp khách ở ngoài nên không được tận mắt chứng kiến. Nếu có tôi ở đó thì chắc chắn việc phát lộc kiểu ném không thể diễn ra", ông Thanh khẳng định.

'Nhà sư ném lộc tại chùa Hương chỉ là ngẫu hứng'

Trưởng ban quản lý di tích chùa Hương khẳng định sư thầy “ngẫu hứng” ném lộc cho người dân bởi hoạt động này không nằm trong chương trình lễ hội.

Văn Chương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội