Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại dịch Covid-19 có thể khiến 500.000 người chết nhưng không vì virus

Chỉ riêng ở khu vực châu Phi cận Sahara, việc gián đoạn quá trình điều trị trong 6 tháng có thể khiến 500.000 bệnh nhân AIDS tử vong.

benh nhan HIV Nam Phi anh 1

Sibongile Zulu là một trong 7,7 triệu người nhiễm HIV tại Nam Phi. Suốt 2 tháng nay, Zulu không được uống thuốc đầy đủ vì các hiệu thuốc của chính phủ đều hết hàng. Đại dịch đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung dược phẩm tại nước này. Ảnh: AP.

benh nhan HIV Nam Phi anh 2

Covid-19 đang làm gián đoạn việc cấp thuốc kháng virus HIV cho khoảng 24 triệu bệnh nhân trên toàn thế giới, trực tiếp gây nguy hiểm đến tính mạng của họ. Trong ảnh, các nhân viên y tế đang hướng dẫn bệnh nhân HIV Pretty Mkhabela cách tự điều trị thời dịch. Ảnh: AP.

benh nhan HIV Nam Phi anh 3

Theo một nghiên cứu của Chương trình phối hợp Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS), chỉ riêng ở khu vực châu Phi cận Sahara, việc gián đoạn quá trình điều trị trong 6 tháng có thể khiến 500.000 bệnh nhân AIDS tử vong. Ảnh: AP.

benh nhan HIV Nam Phi anh 4

Nam Phi là quốc gia có số người nhiễm HIV cao nhất thế giới, 7,7 triệu người. 62% trong số đó phụ thuộc vào chương trình điều trị của chính phủ. Trong bối cảnh đại dịch hoành hành, nhiều bệnh nhân HIV không dám đến phòng khám vì sợ nhiễm virus corona. Họ cũng không thể mua đủ thuốc vì đại dịch cản trở việc nhập khẩu, phân phối thuốc tại địa phương. Ảnh: AP.

benh nhan HIV Nam Phi anh 5

Hồi tháng 6, Winnie Byanyima, giám đốc điều hành UNAIDS, khuyến cáo các quốc gia “khẩn trương lập kế hoạch để giảm thiểu tác động” khi thuốc chống HIV có chi phí cao nhưng nguồn cung hạn hẹp. Ảnh: AP.

benh nhan HIV Nam Phi anh 6

Theo một nghiên cứu sơ bộ về tỷ lệ tử vong tại tỉnh Western Cape, điểm nóng về đại dịch đầu tiên ở Nam Phi, bệnh nhân HIV có nguy cơ tử vong vì Covid-19 cao gấp đôi so với người thường. Ảnh: AP.

benh nhan HIV Nam Phi anh 7

Tại Johannesburg, thành phố lớn nhất của nước này, nhiều phòng khám HIV phải đóng cửa để chống dịch trong khi số bệnh nhân đi khám cũng giảm đáng kể. Ảnh: AP.

benh nhan HIV Nam Phi anh 8

Tiến sĩ Nomathemba Chandiwana, một bác sĩ chuyên nghiên cứu về HIV, giải thích: “Một số phòng khám tiếp nhận 60-80 bệnh nhân mỗi ngày. Nếu phòng khám đóng cửa, rất nhiều người không có thuốc. Đây là mối hiểm họa nghiêm trọng”. Ảnh: AP.

benh nhan HIV Nam Phi anh 9

Vinyarak Bhardwaj, phó giám đốc chương trình Bác sĩ không biên giới ở Nam Phi, cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng để huy động thêm nguồn cung, đồng thời kê đơn thuốc dài hạn cho bệnh nhân HIV. Chúng tôi cũng đẩy mạnh việc tư vấn trực tuyến để bệnh nhân không phải đến phòng khám”. Ảnh: AP.

benh nhan HIV Nam Phi anh 10

Các chuyên gia y tế còn cho rằng đại dịch đang cản trở việc chẩn đoán và điều trị bệnh lao, đe dọa tính mạng của hàng triệu người dân nghèo tại Nam Phi. Ảnh: AP.

benh nhan HIV Nam Phi anh 11

Covid-19 cũng làm gián đoạn việc tiêm chủng. Giáo sư Shabir Madhi của Đại học Witwatersrand, cho biết tỷ lệ tiêm chủng của trẻ em Nam Phi giảm 25% trong vài tháng qua. Ảnh: AP.

'Thìa bẩn' - những người Hàn Quốc không còn tin vào cơ hội đổi đời

Khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng khiến những thanh niên Hàn Quốc xuất thân nghèo khó mất niềm tin vào cơ hội đổi đời và công bằng xã hội.

Nga và Na Uy củng cố binh lực ở biên giới, cư dân lo lắng

Lính Mỹ hiện diện tại các căn cứ của Na Uy trong khi Nga hiện đại hóa quân đội ở bên kia biên giới. Điều này gây lo lắng cho cư dân ở khu vực, nơi có truyền thống trao đổi với Nga.

Mỹ tự đánh bom căn cứ và sân bay, phá hủy thiết bị khi rời Syria

Trước khi rút quân đến Iraq, Mỹ đã cho ném bom căn cứ và sân bay gần thị trấn Tal Tamr, cũng như phá hủy thiết bị ở một căn cứ khác ở miền Bắc Syria.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Covid-19 _ Covid 19 Thế giới