Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đại dịch Covid-19 chưa qua, IS trỗi dậy đe dọa thế giới

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nhận định Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các tổ chức khủng bố đang lợi dụng đại dịch Covid-19 để gia tăng ảnh hưởng.

Theo AP, trong báo cáo của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 3/8, ông Guterres cảnh bảo IS đang mở rộng ảnh hưởng ở châu Phi và hướng đến việc khôi phục lãnh thổ chiếm đóng trước đây ở Syria và Iraq.

Trong khi hoạt động khủng bố bị vô hiệu hóa ở các khu vực áp đặt phong tỏa do đại dịch Covid-19, mối đe dọa từ IS có phần gia tăng ở các khu vực ít chịu tác động của các biện pháp hạn chế này.

nha nuoc hoi giao anh 1

Liên Hợp Quốc cảnh báo nguy cơ từ IS gia tăng sau đại dịch Covid-19. Ảnh: NBC.

“Khi các biện pháp hạn chế liên quan đến đại dịch dần được dỡ bỏ, mối đe dọa từ các cuộc tấn công của IS bên ngoài vùng xung đột gia tăng. Các cuộc tấn công này có thể được gây ra bởi cá nhân hay nhóm nhỏ. Những người này bị cực đoan hóa, kích động và có thể được chỉ đạo qua mạng”, ông Guterres nói.

Theo ông Guterres, điều này cho thấy nguy cơ đang gia tăng từ việc gia tăng sử dụng công nghệ kỹ thuật số trong đại dịch. Ông cũng cảnh báo về nguy cơ “các công nghệ mới được sử dụng vì mục đích khủng bố”.

Bản báo cáo 16 trang của Ủy ban Chống khủng bố trực thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chỉ ra các chi nhánh của IS tại châu Phi, Afghanistan và Nam Á đã có nhiều quyền tự chủ hơn so với trước đây.

Tại Syria, IS vẫn hoạt động ở một số khu vực. Tổ chức khủng bố này hy vọng xây dựng lại lực lượng vũ trang và mở rộng cuộc nổi dậy chống chính phủ. Tại Iraq, IS đặt mục tiêu phá hoại cơ sở hạ tầng, khuấy động mâu thuẫn giáo phái và xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, ông Guterres cho biết.

Cuộc truy quét tàn quân Nhà nước Hồi giáo

Bốn năm sau trận chiến thất bại ở Mosul, các chiến binh IS đang trú ẩn trong các vùng núi hiểm trở, tiếp tục di chuyển cho đến khi tập hợp đủ nguồn lực để tấn công trở lại.

Nỗi sợ hãi của Osama bin Laden những ngày trước khi bị Mỹ đột kích

Trong những tháng cuối đời, trùm khủng bố Osama bin Laden cố gắng níu kéo vị thế của mình trong một thế giới đã bỏ ông ta lại phía sau, theo một cuốn sách sắp xuất bản.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm