Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Đại cử tri Mỹ bỏ phiếu trùng ngày có những hiện tượng hy hữu kỳ lạ

Ngày đại cử tri đoàn của Mỹ bỏ phiếu và chính thức chọn ra tổng thống đắc cử, xác nhận thất bại của Tổng thống Trump, sẽ diễn ra một trong những đợt mưa sao băng ấn tượng nhất năm.

Theo Forbes, đợt mưa sao băng Geminid là một trong những sự kiện thiên văn đáng chú ý nhất trong năm 2020. Hiện tượng sẽ diễn ra từ đêm 13/12 đến rạng sáng 14/12.

Sự kiện này sẽ diễn ra ngay rạng sáng ngày mà đại cử tri đoàn của nước Mỹ bỏ phiếu chọn tổng thống đắc cử.

Chỉ vài giờ sau đợt mưa sao băng, hiện tượng nhật thực toàn phần sẽ diễn ra và có thể quan sát được rõ nhất tại Nam Mỹ. Thậm chí, những người quan sát thiên văn còn có cơ hội nhìn thấy sao chổi 3200 Phaethon, nguyên nhân của đợt mưa sao băng, lướt qua trên bầu trời.

"Đó cũng là ngày chúng ta chứng kiến ông Joe Biden chính thức được công nhận sẽ trở thành tổng thống Mỹ", giáo sư thiên văn học Jay Pasachoff, thuộc Đại học Williams tại Massachusetts, chia sẻ.

nhat thuc vao ngay dai cu tri My bo phieu anh 1

Tổng thống Trump xem nhật thực Bắc Mỹ vào ngày 21/8/2017 tại Nhà Trắng. Ảnh: Getty.

"Có lẽ phải cần đến cả nhật thực thì chiến thắng của ông mới trở nên chính thức", ông nhận định hóm hỉnh.

Ngày 14/12 cũng ở ngay giữa 2 đợt nhật thực lớn của châu Mỹ, vào tháng 8/2017 và tháng 4/2024. Điều này khiến 3 hiện tượng thiên văn xảy ra cùng ngày trở nên vô cùng hiếm.

Tổng thống Trump cũng có khoảnh khắc gây xôn xao trên truyền thông về nhật thực trong quá khứ. Khi nhật thực diễn ra vào ngày 21/8/2017, ông được phóng viên ảnh ghi lại khoảnh khắc nhìn thẳng vào hiện tượng thiên văn mà không đeo kính bảo hộ.

Một đoạn video dài hơn, được công bố sau đó, cho thấy ông Trump và gia đình vẫn đeo kính đặc biệt để nhìn nhật thực. Ông chỉ tháo kính vào phút chót để thử nhìn hiện tượng bằng mắt thường.

Ông Biden cũng có mối liên hệ với thiên văn trước ngày 14/12 bất thường này. Tên của ông từng được dùng để đặt cho một hành tinh lùn ở rìa Hệ Mặt Trời và có liên quan đến thiên thạch từng khiến khủng long tuyệt chủng.

Sao băng rực sáng trên bầu trời Nhật Bản Một thiên thạch bốc cháy và tỏa sáng rực rỡ có thể được nhìn thấy từ bầu trời phía tây Nhật Bản rạng sáng 29/11.

Cơ hội cuối cùng của ông Trump để lật ngược kết quả bầu cử

Khi các chiến dịch pháp lý đi vào bế tắc, Tổng thống Trump chỉ còn cách dựa vào sự ủng hộ từ các nghị sĩ Cộng hòa để thách thức kết quả bỏ phiếu của đoàn đại cử tri.

Vai trò quyết định của Đại cử tri đoàn trong bầu cử tổng thống Mỹ

Ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ vào năm 2016 dù kém bà Clinton gần 3 triệu phiếu phổ thông, nguyên nhân nằm ở những lá phiếu của Đại cử tri đoàn.

Người dân khắp thế giới phấn khích, cùng cầu nguyện khi ngắm nhật thực

Người dân nhiều quốc gia trên khắp thế giới đã đổ ra đường cùng chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực một phần diễn ra vào chiều ngày 21/6.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm