Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại cử tri Mỹ bị khủng bố 'bom' thư, dọa giết nếu bầu Trump

Chiến thắng bất ngờ của ông Trump trong cuộc bầu cử ngày 8/11 tạo sức ép lớn chưa từng có với các đại cử tri Cộng hòa trước thềm bỏ phiếu chính thức chọn chủ nhân Nhà Trắng mới.

Biểu tình chống Trump ngày càng lớn Các cuộc biểu tình chống Trump kéo dài sang ngày thứ 5, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bạo loạn sau bầu cử.

Theo New York Daily, đại cử tri Cộng hòa trên khắp nước Mỹ phải đối mặt với hàng loạt cuộc biểu tình và hàng nghìn cuộc gọi quấy rối, thậm chí những đe dọa ám sát nếu không thay đổi lá phiếu vào ngày 19/12.

"Tôi không bao giờ tưởng tượng nổi người ta có thể quấy rối theo kiểu này. Tôi bị phân tâm rất nhiều việc", Jim Rhoades, đại cử tri Cộng hòa ở bang Michigan, chia sẻ với Telegraph

Đại cử tri bang Louisiana Kay Kellogg Katz nói bà nhận khoảng 40.000 email kể từ ngày bầu cử 8/11, chủ yếu kêu gọi bỏ phiếu cho ứng viên Dân chủ Hillary Clinton hay ứng viên Cộng hòa John Kasich. Thậm chí, một số kêu gọi bà bỏ phiếu trắng.

dai cu tri My bi bom thu,  doa giet neu bau Trump anh 1
Những người biểu tình phản đối Trump ở Miami, Mỹ hôm 11/11. Ảnh: AP.

Tình hình còn nghiêm trọng hơn ở Pennsylvania. Khoảng 20 đại cử tri đã phải nhờ đến sự bảo vệ của lực lượng cảnh sát.

Mary Barket, đại cử tri đồng thời là chính trị gia Cộng hòa lâu năm ở Pennsylvania, cho hay các hòm thư của bà thời gian gần đây luôn trong tình trạng đầy ắp tin nhắn yêu cầu không bỏ phiếu cho ông Trump.

"Điều này thực sự quá khác thường", Mary Barket nói, đồng thời chia sẻ rằng bà lo ngại gia đình mình sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, giống như hầu hết đại cử tri, Barket khẳng định những điều này sẽ không làm thay đổi quyết định của bà trong ngày bỏ phiếu.

AP đã phỏng vấn 330 trong tổng số 538 đại cử tri và kết quả cho thấy chỉ duy nhất 1 đại cử tri Cộng hòa tuyên bố không bỏ phiếu cho Trump theo cam kết.

Trong khi đó, Lawrence Lessig, giáo sư luật của Đại học Harvard, cuối tuần trước nói rằng ông biết ít nhất 20 đại cử tri Cộng hòa sẵn sàng quay lưng với nhà tỷ phú.

Để lật ngược tình thế, ít nhất 37 đại cử tri của đảng Cộng hoà cần rút cam kết bỏ phiếu cho ông Trump. Đây là con số cao và việc này rất khó xảy ra.

Kịch bản điên rồ nhất cho ngày đại cử tri Mỹ bỏ phiếu

Cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn gần như chắc chắn cho ra kết quả giống ngày bầu cử 8/11. Nếu không, nước Mỹ sẽ đối diện với những kịch bản phức tạp để tìm tổng thống mới.

Hôm nay đại cử tri chính thức bầu tổng thống Mỹ

Dù những người phản đối Trump hy vọng về một cuộc đảo chính phút chót, đoàn đại cử tri Mỹ hôm nay 19/12 dự kiến sẽ bầu ông Donald Trump trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ.

An An

Bạn có thể quan tâm