Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại cử tri Cộng hòa đầu tiên công khai 'bất trung' với Trump

Christopher Suprun, đại cử tri đảng Cộng hòa ở bang Texas, ngày 5/12 kêu gọi các đồng nghiệp của ông không bỏ phiếu bầu giúp Donald Trump trở thành tổng thống.

Donald Trump thuở còn là ngôi sao truyền hình, điện ảnh Trước khi thành tổng thống Mỹ, Donald Trump đã nổi tiếng khi đóng nhiều quảng cáo, xuất hiện cùng hoa hậu hoàn vũ hay tham gia chương trình truyền hình thực tế, thể thao giải trí.

Trong bài đăng trên New York Times, ông Suprun tuyên bố sẽ thể hiện trách nhiệm với tư cách đại cử tri đảng Cộng hòa của bang Texas bằng việc bỏ phiếu cho một ứng viên khác xứng đáng hơn Trump để vào Nhà Trắng. 

Suprun lập luận rằng, theo hệ thống cử tri đoàn, ông có nghĩa vụ hiến pháp về việc bầu cử theo đúng lý trí chứ không chỉ vì sự trung thành với đảng. Và lý trí của Suprun khẳng định ông Trump không xứng đáng với chức tổng thống Mỹ.

dai cu tri Cong hoa dau tien quay lung voi Trump anh 1
8 đại cử tri đã khẳng định sẽ phá luật để không bầu chọn Trump thành tổng thống. Ảnh: AP.

"Các đại cử tri phải quyết định ứng viên nào xuất sắc hơn, không tham gia vào những trò mị dân, độc lập với ảnh hưởng từ nước ngoài. Trong khi đó, ông Trump kích động bạo lực chống lại những người phản đối trong giai đoạn tranh cử, ông ngầm tỏ ý trả đũa những người chỉ trích", Suprun nói.

Vị đại cử tri này khẳng định: "Tôi có trách nhiệm với các con mình là phải xây dựng cho chúng một đất nước đáng tin cậy". Với tuyên bố này, ông Suprun là đại cử tri Cộng hòa đầu tiên quay lưng với Trump.

Người được ông Suprun đề cử thay thế Trump là John Kasich, thống đốc bang Ohio.

Một đại cử tri khác của đảng Cộng hòa từng tỏ ý bất mãn với Trump là ông Art Sisneros. Tuy nhiên, ông lựa chọn hình thức phản đối bằng việc rời khỏi đoàn đại cử tri của bang Texas.

Trước Suprun, chỉ một số đại cử tri của đảng Dân chủ ở những bang mà bà Hillary Clinton chiến thắng đã tuyên bố không tuân thủ quy định. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, 8 đại cử tri (trong số 538 người) trên toàn nước Mỹ đã công khai khẳng định trở thành "đại cử tri bất trung".

Theo Hiến pháp Mỹ, đại cử tri mới là người trực tiếp bầu tổng thống. Họ sẽ tập trung tại thủ đô Washington DC vào ngày 19/12 để tiến hành bỏ phiếu. Về mặt kỹ thuật, không có gì ngăn những người này bỏ phiếu theo nguyện vọng của mình và từ chối ủng hộ ứng viên mà họ cam kết bầu trước đó.

Một tháng bận rộn của Trump sau khi đắc cử tổng thống Mỹ

Một tháng trôi qua sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, Tổng thống đắc cử Donald Trump bắt đầu làm quen với chính trường và bận rộn tuyển ứng viên cho chính phủ mới.

Trump chọn bộ trưởng da màu đầu tiên trong nội các

Ben Carson, cựu đối thủ ông Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ, trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên được tổng thống đắc cử bổ nhiệm vào nội các mới.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới