Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại biểu ví tuyến Cát Linh - Hà Đông như con đường bê tông lơ lửng

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí mong Thủ tướng, Bộ GTVT sớm đưa tuyến metro này vào hoạt động, xóa bỏ hình ảnh "con đường bê tông lơ lửng" trên đầu người dân.

Đóng góp ý kiến vào tình hình kinh tế - xã hội tại phiên họp chiều 4/11, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) nêu lên một loạt bức xúc kéo dài nhiều năm tại thủ đô. Ông nhắc đến tuyến Cát Linh - Hà Đông, ô nhiễm sông Tô Lịch, bãi rác Nam Sơn...

Về dự án Cát Linh - Hà Đông, ông Trí cho hay tuyến đã hoàn thành 99% các hạng mục, chỉ còn lại 1% công việc, nhưng mãi chưa thể đưa vào khai thác, phục vụ người dân thủ đô.

Con đường bê tông lơ lửng

Vướng mắc chính của dự án này là công tác nghiệm thu; tổng thầu chưa nhận được kinh phí; chuyên gia nước ngoài chưa sang vì dịch bệnh; chưa thống nhất với phương án nghiệm thu... "Những khó khăn đó là có, nhưng nếu quyết tâm, nếu khôn khéo tháo gỡ thì vẫn có thể tháo gỡ được", ông Trí tin tưởng.

tuyen Cat Linh Ha Dong anh 1

Nhà ga tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn bất động, chưa được sử dụng. Ảnh: Ngọc Tân.

Ông mong Bộ Giao thông Vận tải không phải chỉ bằng lời hứa mà cần lăn xả vào làm cho xong dự án quan trọng này. "Để con đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sớm đưa vào vận hành phục vụ nhân dân, xóa bỏ hình ảnh một con đường bê tông sừng sững treo lơ lửng trên đầu người dân thủ đô", ông Trí bày tỏ.

Không chỉ ở Hà Nội, đại biểu này còn nêu tình trạng nhiều dự án dang dở trên cả nước như ở Thái Bình, Thái Nguyên... làm tiêu tốn của Nhà nước nhiều tỷ đồng mỗi năm.

"Chỉ riêng ngành điện đã có 10 dự án, chưa kể còn rất nhiều dự án về thép, xi măng, hồ, đập, bệnh viện dang dở, đang chậm tiến độ nữa. Cử tri đề nghị ai không làm được thì nên thay, ai làm sai thì nên kiểm điểm, ai tham ô, tham nhũng thì phải bị xử lý thật nghiêm khắc", vị đại biểu nhấn mạnh.

Ông đề nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, tích cực tháo gỡ cho được những vướng mắc cụ thể về cơ chế, vốn của từng dự án để triển khai.

Cử tri bức xúc một loạt vấn đề nan giải

Ông Trí cho rằng Hà Nội vừa trải qua "cơn bão" về công tác nhân sự, người đi, người về, nhưng các hoạt động ở thành phố vẫn ổn định và tích cực. Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội vừa qua đã thành công, bầu ra được một Ban chấp hành thống nhất.

Nói về những điều chưa được, ông Trí cho hay cử tri thủ đô bức xúc với nhiều vấn đề nan giải, kéo dài nhiều năm. Trong đó có cải tạo các khu chung cư cũ, xuống cấp; làm sạch sông Tô Lịch và dự án quy hoạch sông Hồng.

tuyen Cat Linh Ha Dong anh 2

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội). Ảnh: Hoàng Hà.

Với quy hoạch sông Hồng, đại biểu đoàn Hà Nội nhấn mạnh đây là vấn đề liên quan đến đời sống của hàng triệu người, có thể đưa lại nguồn lợi khổng lồ về nhà cửa, du lịch, là yêu cầu của không chỉ người dân thủ đô mà của cả nước.

Một vấn đề đang nóng lên ở Hà Nội mấy ngày qua được ông nhắc đến là bãi rác Nam Sơn. "Nói rộng ra vấn đề giải quyết rác thải trong một thành phố gần 10 triệu dân và còn nhiều dự án nữa rất cần được giải quyết", ông nói.

Ông Nguyễn Anh Trí mong Chính phủ quan tâm hơn, các bộ, ban ngành chú ý, các tỉnh, thành phối hợp tốt hơn để có thể triển khai các dự án nói trên sớm và hiệu quả.

Kiến nghị cho tư nhân tham gia đầu tư xây dựng metro

Đại biểu Nguyễn Phi Thường kiến nghị nghiên cứu mô hình đường sắt đô thị tư nhân như TP Tokyo (Nhật Bản) nhằm giảm bớt gánh nặng cho ngân sách và sự phụ thuộc vào vốn ODA.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Xã hội