Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại biểu tranh luận về ‘uy tín của nền tư pháp’ nhân vụ án Hồ Duy Hải

Có ĐBQH bày tỏ “rất đau lòng” khi nhận phản ánh về niềm tin thấp với nền tư pháp nước nhà, song cũng nhiều ý kiến cho rằng không thể “phủi sạch” thành quả.

Những tranh luận trên nghị trường sáng 15/6 liên quan đến nền tư pháp nước nhà bắt nguồn từ phát biểu của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng ban Dân nguyện.

“Rất đau lòng! Là người làm công tác pháp luật mấy chục năm nay, từng tham mưu cho công tác cải cách tư pháp, mấy ngày qua tôi nhận được rất nhiều tin nhắn, điện thoại của các đồng chí, kể cả những đồng chí cán bộ rất cao cấp của Đảng, Nhà nước đã về hưu. Họ nói chưa từng bao giờ thấy niềm tin đối với nền tư pháp Việt Nam thấp như bây giờ”, ông Nhưỡng nói.

Vị đại biểu cho biết vừa qua, ông ngồi cả đêm để đọc, xem xét từng bản ảnh của vụ án Hồ Duy Hải và phát hiện ra một số điều liên quan đến công tác tố tụng, song vì không có thời gian nên ông không nói đến ở đây.

tranh cai ve uy tin nen tu phap Viet Nam xuong thap anh 1

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nói: "Những sai lầm của tố tụng, của tư pháp đừng đổ lỗi cho những người ĐBQH ‘làm rối’. ĐBQH phẩm chất không bao giờ đi làm rối đất nước này". Ảnh: Quochoi.vn.

“Những sai lầm của tố tụng, của tư pháp đừng đổ lỗi cho những người ĐBQH ‘làm rối’. ĐBQH phẩm chất không bao giờ đi làm rối đất nước này. Nếu không có ĐBQH phát hiện ra những vấn đề đó, không cương quyết những vấn đề đó thì liệu các đồng chí có đàng hoàng để làm không?”, ông Nhưỡng nêu vấn đề.

Ông đề nghị cần có sự giám sát chặt chẽ hơn nữa trong công tác tư pháp và cần có chuyên đề giải quyết những vụ án nghiêm trọng.

Không đồng ý với đánh giá về nền tư pháp, đại biểu Nguyễn Văn Quyền (Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, Ủy viên Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương) nói rằng kể cả cơ quan tư pháp có sai thì nên tính toán để sửa.

Nhưng dù có sai, cũng không nên đánh giá hoạt động của cơ quan tư pháp thời gian gần đây tệ hại như một ý kiến đã đánh giá.

Theo ông Quyền, trong mấy chục năm cải cách tư pháp vừa qua, nền tư pháp đã có nhiều thành tựu, góp phần cho ổn định trật tự xã hội, giúp các cơ quan phát triển sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống của nhân dân. “Nếu chúng ta chỉ có một vài vụ việc để đánh giá cơ quan tư pháp với thái độ như thế là không nên”, ông Quyền nói.

Vị đại biểu cho rằng vấn đề quan trọng nhất là làm sao để các cơ quan tư pháp cùng nhau sửa sai, sửa những tồn tại, khuyết điểm để đưa hoạt động tư pháp tốt hơn, chất lượng, hiệu quả hơn, tránh được oan sai.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cũng dùng quyền tranh luận lại để bày tỏ thái độ không đồng tình với nhận định “chưa bao giờ uy tín của ngành tư pháp xuống thấp như bây giờ”. Theo ông Cương, nhận định này đã “phủ định sạch trơn nền tư pháp”.

Cũng từ vấn đề này, ông Cương cho rằng cần có cơ chế thông tin chính thức cho các đại biểu Quốc hội một cách chính thống, để khi thảo luận các đại biểu có thể đưa ra nhận định.

Ông cũng cho rằng việc có đại biểu thanh minh, bảo vệ ngành nhưng vô tình xúc phạm đến đại biểu khác là không nên.

tranh cai ve uy tin nen tu phap Viet Nam xuong thap anh 2

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình khẳng định nền tư pháp đã có nhiều thành tựu quan trọng. Ảnh: Quochoi.vn.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục giơ biển xin tranh luận để nói rằng ông biết rất nhiều chuyện, trong đó còn có việc chặn một số nguồn thông tin tới đại biểu và cá nhân ông.

Song ngay sau đó, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển lưu ý đại biểu Nhưỡng và khẳng định “không có một chủ trương nào chặn thông tin của các vị ĐBQH cả. Nếu có, đề nghị ĐBQH cung cấp cho Đoàn chủ tịch biết”.

Nêu quan điểm về nền tư pháp, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình cho biết Bộ Chính trị đã có 2 nghị quyết quan trọng là Nghị quyết 48 về xây dựng pháp luật và Nghị quyết 49 về cải cách tư pháp.

Hiện, thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị, chúng ta đã tổng kết 2 nghị quyết quan trọng này. “Đến giờ này, quá trình tổng kết cho thấy chúng ta đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Đặc biệt là xây dựng thể chế, bộ máy, đội ngũ và bổ trợ tư pháp, nâng cao chất lượng hoạt động tư pháp”, Chánh án tối cao nói.

Chánh án tối cao lý giải việc không thu được hung khí vụ Hồ Duy Hải

Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định không có chuyện cơ quan điều tra mua dao, thớt để làm vật chứng. Công an cho mua các đồ vật này để nhận diện khi hung khí không được tìm thấy.

Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Xã hội