Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại biểu Quốc hội tin Việt Nam sẽ phát huy tốt trong Hội đồng Bảo an

Việc chính thức trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc theo đại biểu Quốc hội là niềm tự hào, khẳng định vị thế quốc tế của Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên sáng 8/6 về việc Việt Nam chính thức trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa, đoàn thành phố Hồ Chí Minh rất vui mừng.

Theo ông, việc này thể hiện niềm tin, sự đánh giá cao của các quốc gia trên thế giới, không chỉ là cộng đồng nhân dân mà là cấp Nhà nước.

"Chúng ta phấn khởi và tự hào về điều đó. Điều này khẳng định vị thế của Việt Nam trong hội nhập quốc tế, trong tổ chức có thể nói là quan trọng hàng đầu của cộng đồng quốc tế hiện nay," ông Nghĩa đánh giá.

Đại biểu Bùi Văn Phương, đoàn Ninh Bình cũng đồng tình với cách nhìn này. Theo ông, việc Việt Nam chính thức trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho thấy những việc Việt Nam đã làm và đã cống hiến trước đó được bạn bè quốc tế ghi nhận và tín nhiệm.

Viet Nam duoc bau vao hoi dong bao an anh 1
Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc vỗ tay sau khi có kết quả bỏ phiếu tại Đại hội đồng. Ảnh: Liên Hợp Quốc.

Để không phụ lòng bạn bè quốc tế, theo ông, Việt Nam phải nỗ lực ở mức cao nhất để đóng góp công sức vào các vấn đề hòa bình, ổn định và phát triển.

Ngoài sự vinh dự, vị đại biểu đoàn Ninh Bình cũng lên tiếng, ở vị trí này, Việt Nam có trách nhiệm nặng nề. Tuy vậy, ông tin tưởng Việt Nam sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Với đại biểu Trương Trọng Nghĩa, ông cũng cho rằng với vị trí trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam sẽ có những công việc, cách ứng xử hợp lý, phục vụ chung cho lợi ích các quốc gia và nhân dân thế giới.

Theo ông Nghĩa, hiện tình hình quốc tế phức tạp hơn các nhiệm kỳ trước nhiều. Bởi thế, Việt Nam cần có cách hành xử làm sao hài hòa lợi ích chung của cộng đồng quốc tế, nhân dân các nước nhưng vẫn đảm bảo độc lập chủ quyền, lợi ích quốc gia của mình. Điều này theo ông là khó khăn và phức tạp.

Tuy nhiên, ông cũng tỏ ra tin tưởng Việt Nam sẽ làm tốt bởi "về mặt ngoại giao, ta là nước dạn dày kinh nghiệm".

"Việt Nam đã là thành viên Liên Hợp Quốc vài chục năm và cũng là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế khác," đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói.

Điều quan trọng khác được ông Nghĩa nhắc tới là Việt Nam cũng phải có trách nhiệm đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự xã hội, quyền lợi người dân trong nước một cách tốt nhất.

Viet Nam duoc bau vao hoi dong bao an anh 2
Thứ trưởng Lê Hoài Trung phát biểu với báo giới hôm 7/6 tại trụ sở Liên Hợp Quốc, New York. Ảnh: Liên Hợp Quốc.

"Vào lúc ta gánh trách nhiệm cao trong cộng đồng quốc tế thì càng phải chăm lo lợi ích nhân dân trong nước," đại biểu Trương Trọng Nghĩa nêu quan điểm.

Trước đó, Việt Nam đã chính thức trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu 192/193. Kết quả trúng cử được công bố lúc 11h10, giờ New York cùng ngày, ngay sau vòng bỏ phiếu đầu tiên.

Nhân dịp này, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp cảm ơn sự ghi nhận của quốc tế về vai trò và những đóng góp của Việt Nam vào công việc quốc tế và khu vực, đồng thời khẳng định cam kết của Việt Nam là đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững.

"Ngày 7/6/2019, tại phiên họp toàn thể Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Việt Nam đã được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Trước hết, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc đã ủng hộ, tín nhiệm bầu Việt Nam lần thứ hai giữ trọng trách này," thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Với quyết tâm mới, khí thế mới, với niềm tin tưởng sâu sắc vào sức mạnh, ý chí của toàn Đảng, toàn dân, với nỗ lực và sự phối hợp hiệu quả, nhịp nhàng của các cấp, các bộ, ban, ngành và sự ủng hộ của nhân dân, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, xứng đáng là đối tác tin cậy vì hoà bình bền vững.

Là ủy viên HĐBA, Việt Nam có nhiều kinh nghiệm để chia sẻ với quốc tế

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam có nhiều kinh nghiệm và sẵn sàng phối hợp với các đối tác nhằm thúc đẩy hòa bình và an ninh quốc tế.

Cơ hội và trách nhiệm của Việt Nam trước ngưỡng cửa Hội đồng Bảo an

Vào Hội đồng Bảo an LHQ, Việt Nam thể hiện tiếng nói ngày càng có trọng lượng tại ASEAN, thúc đẩy ngoại giao mềm và nhấn mạnh việc kiên trì theo đuổi con đường hội nhập quốc tế.https://www.vietnamplus.vn/dai-bieu-quoc-hoi-tin-viet-nam-se-phat-huy-tot-trong-hoi-dong-bao-an/573717.vnp

Vietnamplus

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Nguyễn Phú Trọng Liên Hợp Quốc Thế giới