Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại biểu Quốc hội quan ngại hội chứng ‘xin cơ chế đặc thù’

Khi bàn về thí điểm mô hình chính quyền đô thị và chính sách đặc thù cho Đà Nẵng, đại biểu Quốc hội lo ngại nếu Chính phủ không có đề án cụ thể sẽ “mạnh ai nấy làm”.

Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng được thảo luận sáng 23/5, tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá XIV.

Dự thảo Nghị quyết quy định cho phép thí điểm tổ chức chính quyền đô thị tại Đà Nẵng theo hướng xây dựng mô hình tổ chức 1 cấp chính quyền địa phương (ở cấp thành phố) và 2 cấp hành chính (ở cấp quận, phường).

Theo đó, Đà Nẵng được tổ chức thành một cấp chính quyền địa phương gồm HĐND và UBND. Cấp quận và phường không tổ chức HĐND mà chỉ tổ chức cơ quan hành chính là UBND quận và UBND phường.

Dự thảo cũng đề cập nhiều cơ chế chính sách về quy hoạch, tài chính ngân sách.

Dai bieu Quoc hoi quan ngai hoi chung ‘xin co che dac thu’ hinh anh 1 201911121038545436_Ta_Van_Ha_Doan_DBQH_tinh_Bac_Lieu_copy.jpg
Đại biểu Tạ Văn Hạ lo ngại hội chứng “xin cơ chế đặc thù”. Ảnh: quochoi.vn.

Ủng hộ cơ chế đặc thù cho địa phương này, song đại biểu Tạ Văn Hạ (đoàn Bạc Liêu) đặt vấn đề Quốc hội cần xem xét bổ sung điều khoản về trách nhiệm của thành phố Đà Nẵng để sau này tổng kết, đánh giá cơ chế đặc thù đã mang lại hiệu quả như thế nào cho Đà Nẵng, cho khu vực và Nhà nước.

Nhắc đến 5 thành phố trực thuộc Trung ương, ông Hạ cho biết Hà Nội, TP.HCM đã có cơ chế đặc thù, Đà Nẵng đang được xem xét, Hải Phòng cũng có sự chuẩn bị, chỉ còn lại Cần Thơ.

“Sao chúng ta không xây dựng luật luôn?”, ông Hạ đặt vấn đề. Ông lo ngại nếu Chính phủ không có đề án, chủ trương cụ thể với mô hình thí điểm, mạnh ai người ấy xin thì dẫn đến hội chứng “xin cơ chế đặc thù”, vì gần đây đã có hiện tượng như vậy.

Theo bị đại biểu này, không nên “lạm dụng” các nghị quyết về đặc thù.

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) cũng ủng hộ thí điểm chính quyền đô thị tại Đà Nẵng, nhưng lưu ý cần tránh tình trạng một số địa phương sẽ tiếp tục kiến nghị Quốc hội ban hành các nghị quyết đặc thù.

Cũng theo bà Hoa, phải lưu ý kiểm soát quyền lực ở chính quyền đô thị khi thí điểm không tổ chức HĐND cấp quận, phường và UBND làm việc theo chế độ thủ trưởng cũng cần đặt ra.

Cùng đề cập cơ chế kiểm soát quyền lực, đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) cho rằng cơ chế kiểm soát quyền lực vẫn đảm bảo khi thí điểm chính quyền đô thị một cấp, vì trong đó có giám sát của cơ quan dân cử.

Chính quyền quận, phường vẫn chịu giám sát của HĐND thành phố, đại biểu Quốc hội. Bên cạnh đó, UBND cấp quận, phường còn chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ. Nhưng Đà Nẵng cần tăng cường vai trò giám sát của người dân để nâng cao hiệu quả giám sát.

Đề xuất thí điểm mô hình chính quyền một cấp duy nhất ở Đà Nẵng

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề xuất tổ chức một cấp chính quyền địa phương ở TP Đà Nẵng, gồm HĐND và UBND. Còn cấp quận và phường không tổ chức HĐND, chỉ có UBND.

Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Chính phủ Xã hội