Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại biểu Quốc hội nói gì về bộ phim có bé gái 13 tuổi đóng cảnh 'nóng'

Trước việc để bé gái 13 tuổi đóng cảnh nhạy cảm trong phim "Vợ ba", đại biểu Phạm Thị Minh Hiền cho rằng không thể nhân danh nghệ thuật để ngụy biện.

Sau khi phim Vợ ba ra rạp, thêm hàng loạt ý kiến tranh cãi về việc nữ diễn viên nhí 13 tuổi tham gia đóng cảnh "nóng".

Trao đổi với Zing.vn bên lề phiên họp toàn thể thẩm tra về Bộ luật Lao động (sửa đổi) chiều 19/5, một lãnh đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thừa nhận việc để một bé gái 13 tuổi, tức là vừa học hết lớp 6 đóng nhiều cảnh "nóng", nhạy cảm trong phim là đã vi phạm những quy định của Bộ luật Lao động hiện hành.

Be gai 13 tuoi dong canh nong anh 1
Trà My có nhiều cảnh nóng táo bạo cùng bạn diễn nam Lê Vũ Long.

Phạm luật

Theo đó, trong chương quy định về lao động chưa thành niên, Bộ luật Lao động hiện hành nêu rõ “Người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người lao động chưa thành niên vào những công việc phù hợp với sức khoẻ, để bảo đảm sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách và có trách nhiệm quan tâm chăm sóc người lao động chưa thành niên về các mặt lao động, tiền lương, sức khoẻ, học tập trong quá trình lao động”.

Nguyên tắc sử dụng lao động là người chưa thành niên cũng được nêu rõ trong Bộ luật lao động theo hướng “không được sử dụng lao động chưa thành niên làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc chỗ làm việc, công việc ảnh hưởng xấu tới nhân cách của họ...”.

Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Phú Yên, bày tỏ sự phản đối gay gắt việc dùng bé gái 13 tuổi cho việc đóng nhiều cảnh "nóng" trên phim.

Bà Hiền nhấn mạnh tuyệt đối không được phép cho trẻ tham gia vào những hoạt động lao động như vậy, đặc biệt là những việc nhạy cảm, liên quan đến nhân cách của trẻ.

“Nhân danh nghệ thuật để nguỵ biện cho hành vi này là không thể chấp nhận. Không thể nhân danh nghệ thuật để dùng hình ảnh của trẻ nhằm thu lợi”, nữ đại biểu nêu ý kiến.

Theo bà, luật pháp không cho phép việc đưa trẻ em vào những hoạt động không phù hợp với độ tuổi và nằm ngoài khuôn khổ quy định của pháp luật. Dù người lớn, người thân, người nuôi dưỡng hay giám hộ trẻ có cho phép thì cũng là sai luật, bởi đã tiếp tay cho việc đưa trẻ vào cạm bẫy bằng con đường nghệ thuật.

Trước thông tin khi quay cảnh "nóng" trong phim, đoàn làm phim hay nhà sản xuất có phương pháp, hình thức bảo vệ cho diễn viên, bà Hiền vẫn khẳng định không thể chấp nhận việc đưa trẻ vào những cảnh quay quá nhạy cảm, nếu không muốn nói là phản cảm.

Đam mê nhưng lệch chuẩn thì không được

Xét ở góc độ gia đình, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Phú Yên cũng cho rằng người lớn nên xem lại khi đồng ý cho trẻ tham gia vào những hoạt động này.

Be gai 13 tuoi dong canh nong anh 2
Theo đại biểu Phạm Thị Minh Hiền, dù đam mê nhưng cũng phải trong khuôn khổ của pháp luật. Đam mê mà lệch chuẩn thì không được.

“Ở độ tuổi đó, trẻ chưa có sự trưởng thành về mặt tâm sinh lý, chưa có sự chín muồi về suy nghĩ và nhận thức nên không thể hình dung những cạm bẫy, những sóng gió phía sau khi tham gia vào những cảnh quay ấy. Vì thế, người nuôi dưỡng trẻ phải có trách nhiệm”, bà Hiền phân tích.

Theo nữ đại biểu, nếu người giám hộ, người nuôi dưỡng trẻ đồng ý cho trẻ tham gia cũng là sai lệch, cần có giải pháp cứng rắn về mặt pháp luật để ngăn chặn, tạo nhận thức đúng đắn trong việc cho trẻ tham gia vào môi trường nghệ thuật, đặc biệt khi tiếp xúc với những cảnh quay nhạy cảm.

Bên cạnh đó, cần tuyên truyền, vận động và phân tích cho gia đình trẻ để họ hiểu được vấn đề. Còn nếu việc lợi dụng hình ảnh của trẻ để trục lợi còn diễn ra thì cơ quan chức năng cần vào cuộc, kiên quyết xử lý.

“Dù trẻ có đam mê hay gia đình trẻ có định hướng thì cũng phải trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Đam mê nhưng lệch chuẩn thì không được. Ở đây, việc cho cô bé 13 tuổi đóng nhiều cảnh 'nóng' như vậy rõ ràng là lệch chuẩn rồi”, bà Hiền nói và cho rằng các cơ quan quản lý Nhà nước về bảo vệ trẻ em hay quản lý về các hoạt động văn hoá cần lên tiếng trong việc này.

Lấy bối cảnh tại gia đình điền chủ giàu có vào cuối thế kỷ 19, phim Vợ ba xoay quanh câu chuyện cuộc đời nhân vật Mây (Nguyễn Phương Trà My) khi được gả vào làm vợ ba.

Thể hiện nhân vật 14 tuổi bị ép tảo hôn, Trà My thực hiện nhiều cảnh quay nhạy cảm như lần đầu ân ái, tự thỏa mãn nhục dục, hôn đồng giới...

Trong những thước phim của đạo diễn Ash Mayfair, Trà My lộ gần hết phần trên của cơ thể, thậm chí có cảnh quay lộ ngực trần (bản phim này chiếu ở nước ngoài, khi chiếu ở Việt Nam đã bị cắt).

Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội