Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Đại biểu Quốc hội muốn xử nghiêm việc để lọt sản phẩm có đường lưỡi bò

Các đại biểu Quốc hội mong muốn cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, rà soát, không để lưu hành những sản phẩm có đường lưỡi bò trên thị trường.

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều loại hàng hóa, dịch vụ có cài cắm đường lưỡi bò như sách, bản đồ, quả địa cầu, phim ảnh… Một số sản phẩm còn được rao bán trên các trang thương mại điện tử. Ngay cả ôtô trưng bày tại triển lãm tại Việt Nam cũng sử dụng bản đồ đường lưỡi bò.

Bên hành lang Quốc hội, một số đại biểu cho rằng cần phải xử lý nghiêm những người có trách nhiệm để lọt sản phẩm này. Ngoài ra, cần có giải pháp để những sản phẩm tương tự không đến tay người tiêu dùng Việt Nam.

Cần cảnh giác và cẩn trọng hơn

Ông Phạm Tất Thắng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho rằng các sản phẩm hàng hóa khi lưu hành trong nước đều có cơ quan chức năng quản lý. Ông Thắng nhấn mạnh bước đầu tiên cần phải thu hồi các sản phẩm có bản đồ phi pháp, sau đó tính đến trách nhiệm của các cơ quan chức năng.

“Trách nhiệm đến đâu phải xử lý đến đó. Đây là bài học để tăng cường công tác quản lý các sản phẩm hàng hóa”, ông Thắng nói.

duong luoi bo anh 1
Quả địa cầu từ trường in hình đường lưỡi bò cũng được bán trên Lazada. Ảnh: Trọng Hưng.

Ông Thắng dẫn ra vụ việc để lọt phim chiếu rạp có bản đồ đường lưỡi bò, sau đó Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch đã cho thôi chức Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh. Ông đánh giá đây là một mức xử lý nghiêm khắc.

Trong khi đó, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng rất khó để xử lý tận gốc vấn đề cài cắm bản đồ có đường lưỡi bò trong các sản phẩm hàng hóa. Ông nhấn mạnh Trung Quốc đã có cả chiến lược, thủ đoạn tinh vi để cài cắm bản đồ đường lưỡi bò.

“Họ để xen bản đồ vào những điều ít ai ngờ đến. Những câu chuyện tưởng chừng không liên quan bản đồ lại xuất hiện như trong phim ảnh, sách giáo khoa…”, ông nhận định.

Vị đại biểu Đồng Nai đề nghị cơ quan chức năng phải cảnh giác hơn, chặt chẽ hơn trong quản lý hàng hóa trên thị trường. Ông cũng cho rằng cần phải có hình thức xử lý đối với cơ quan quản lý để lọt những sản phẩm này trên thị trường, như vậy mới tạo ra được ý thức trong thực thi công vụ.

“Cái sai phải có hình thức xử lý, mà cách xử lý sẽ phải theo hoàn cảnh cụ thể”, ông Quốc nói.

Đại biểu Dương Trung Quốc cũng cho rằng cần phải tăng cường tuyên truyền để người dân ý thức rõ sự sai trái của bản đồ in đường lưỡi bò. Từ đó, tiến tới tẩy chạy tất cả những sản phẩm hàng hóa có chứa bản đồ phi pháp.

Cần có đối sách tuyên truyền lại

Đồng tình, đại biểu Phạm Phú Quốc (TP.HCM), cho rằng bản thân người dân đã có ý thức không dùng và tẩy chay những sản phẩm hàng hóa có in hình đường lưỡi bò trên Biển Đông. Những sản phẩm xuất hiện trên thị trường là do bị cố tình cài cắm.

Ông cho rằng khi người buôn bán không ý thức được hoặc để lọt, cơ quan chức năng cũng không kiểm soát kỹ thì cần phải chấn chỉnh ngay. Với vụ việc trường đại học sử dụng tài liệu có in đường lưỡi bò, buôn bán địa cần trên mạng thì trách nhiệm đã thấy rõ.

“Những vụ việc đó cần phải chấn chỉnh ngay”, ông Quốc nói.

Ở một góc độ khác, Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật Bùi Văn Xuyền cho rằng Trung Quốc đang lợi dụng nhiều hình thức để tuyên truyền về đường lưỡi bò phi pháp trên Biển Đông. Ông nhấn mạnh một khi đã là hoạt động có chủ đích thì rất khó có thể bỏ hết được những sản phẩm phi pháp. Ông mong muốn cơ quan chức năng có đối sách để tuyên truyền lại vấn đề chủ quyền để người dân trong và ngoài nước hiểu đúng.

duong luoi bo anh 2
Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật Bùi Văn Xuyền. Ảnh: Bá Chiêm.

“Nếu tìm cách bỏ thì không thể bỏ được hết. Nếu cấm sản phẩm này thì lại ra sản phẩm khác. Cấm phim này lại còn phim khác. Do đó, chúng ta phải có đối sách tương xứng tuyên truyền lại để người dân hiểu đúng”, ông nói.

Ông cũng cho rằng cần tăng cường tuyên truyền để bất cứ ai khi thấy sản phẩm có đường lưỡi bò phi pháp sẽ tẩy chay, không sử dụng và báo cơ quan chức năng xử lý.

Thời gian gần đây, trên một số trang thương mại điện tử như Sendo, Lazada bán quả địa cầu có in hình "đường lưỡi bò" phi pháp. Sản phẩm này có thể lơ lửng trên giá đỡ nhờ từ trường, được bán với giá 225.000 đồng.

Trước đó, một chiếc xe Volkswagen Toureg có bản đồ đường lưỡi bò được trưng bày tại triển lãm Vietnam Motor Show 2019.

Bộ phim truyện hoạt hình Everest - Người tuyết bé nhỏ (tên gốc: Abominable) cũng được yêu cầu ngừng chiếu vì xuất hiện bản đồ đường lưỡi bò.


Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm